หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : ครุฑพระวิษณุมูรติที่สูงที่สุดในโลกในบาหลีประเทศอินโดนีเซีย


เขียนโดย dukedick

        รูปปั้นนี้ เป็นรูปปั้นรูปพญาครุฑมีขนาที่สูงประมาณ 122 เมตรตั้งอยู่ในอุทยานวัฒนธรรมการูดาวิษณุเคนจานาบาหลีประเทศอินโดนีเซีย ออกแบบโดย คุณ Nyoman Nuarta และเปิดตัวในเดือนกันยายน 2018 ความสูงทั้งหมดของอนุสาวรีย์รวมทั้งฐานฐาน 46 เมตรคือ 122 ม. นับเป็นสถาปัตยกรรมในศาสนาฮินดู ที่มีขนาดใหญ่มากๆ ในโลกของเราเลย

       โดยที่ทางอินโดนีเซียใช้ "ครุฑปัญจศีล" (Garuda Pancasila) เป็นตราแผ่นดิน ซึ่งเป็นภาพของพญาครุฑสีทอง กางปีกอย่างสง่างาม ถือแถบผ้าที่มีคำว่า "Bhinneka Tunggal Ika" (แปลว่า “แตกต่างแต่เป็นหนึ่งเดียว”) คำขวัญของชาติอินโดนีเซียที่สะท้อนความสามัคคีในความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ศาสนา และวัฒนธรรมของประชาชน

 

        บนอกของครุฑมีโล่แบ่งเป็น 5 ส่วน แทน "ปัญจศีล" (Pancasila) หลักการพื้นฐาน 5 ข้อที่เป็นเสาหลักของประเทศ ได้แก่

  1. ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว

  2. ความเป็นมนุษย์ที่ยุติธรรมและอารยะ

  3. ความเป็นเอกภาพของอินโดนีเซีย

  4. ประชาธิปไตยโดยการปรึกษาหารือ

  5. ความยุติธรรมเพื่อสังคม

       ดังนั้น ครุฑ จึงเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญแห่งหนึ่ง เช่นเดียวกับประเทศไทยเรา ที่ใช้ "พญาครุฑ" เป็นตราแผ่นดินของประเทศไทย และถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกันเด้อครับเด้อ

 

 Picture Source: viraltodayone.my.id

 

Picture Source: Tribun News

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 435 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กตัญญูอย่างไรให้ชีวิตพุ่ง? เปิด 4 "ต้นทุนทางสังคม" ที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ได้มาเพราะใจ5 กลโกงออนไลน์ที่คนไทยโดนมากสุด เสียหายเท่าไร และถ้าเผลอโอนแล้วต้องทำอะไรใน 1 ชั่วโมงแรกจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”ชายก่อเหตุฆ่ากิ๊ก นำศพใส่รถมาจอดที่สน. ก่อนโทรแจ้งภรรยา เข้ามอบตัวกับตำรวจเปิดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟที่สุดในบ้านไทย ปี 2569 ใช้กี่ชั่วโมงถึงบิลพุ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กตัญญูอย่างไรให้ชีวิตพุ่ง? เปิด 4 "ต้นทุนทางสังคม" ที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ได้มาเพราะใจ5 กลโกงออนไลน์ที่คนไทยโดนมากสุด เสียหายเท่าไร และถ้าเผลอโอนแล้วต้องทำอะไรใน 1 ชั่วโมงแรกจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”เช็กก่อนกิน! 5 ส่วนของกุ้ง อะไรกินได้-อะไรต้องทิ้ง พร้อมวิธีล้างให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่