หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาเรียนรู้ ‘โกรทฮอร์โมน Growth Hormone’ ฮอร์โมนชะลอวัยต้านแก่ กระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างและหลั่ง โกรทฮอร์โมน ตามธรรมชาติออกมา

เขียนโดย sompeansomped

 

โกรทฮอร์โมน Growth Hormone เป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตในเด็ก ช่วยเพิ่มความสูงและทำให้อวัยวะต่าง ๆ ขยายขนาดเพื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ แต่ถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ความสำคัญของโกรทฮอร์โมนก็ไม่ได้ลดน้อยลงกว่าวัยเด็ก แต่เปลี่ยนหน้าที่จากเพิ่มการเจริญเติบโต มาเป็นการซ่อมแซมร่างกาย

 

 

ความอ่อนวัยกับฮอร์โมน เกี่ยวกันอย่างไร

ในแต่ละวันที่ใช้งานร่างกายอย่างหนัก ทำให้เกิดการเสื่อม ผุพัง ในทุกวัน หากมีโกรทฮอร์โมนอย่างเพียงพอจะสามารถซ่อมแซมร่างกายได้อย่างดี และ ทำให้แก่ช้าลง นอกจากนี้โกรทฮอร์โมนยังทำให้มีรูปร่างที่ดี ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดการสะสมของไขมัน ร่างกายสามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้เอง แต่จะค่อย ๆ ผลิตได้น้อยลงหลังอายุ 25 ปี ซึ่งจะเริ่มรู้สึกหลังอายุ 30 ปี ว่า ร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น โดยมักจะรู้สึก เหนื่อยล้า อ่อนเปลี้ยเพลียแรง นอนหลับไม่สนิท สิ่งที่สามารถเห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ผิวพรรณ ด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุ จะรู้สึกว่าผิวแห้งกร้าน หยาบ ไม่ชุ่มชื่นเหมือนแต่ก่อน เริ่มมีริ้วรอยต่างๆ  ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานช้าลง กินอาหารเท่าเดิมแต่อ้วนง่ายขึ้น และเป็นสาเหตุให้โรคอื่น ๆ ตามมา

 

 

และเมื่อเข้าสู่วัยชรา การลดลงของโกรทฮอร์โมนอย่างมาก ทำให้กล้ามเนื้อที่เคยมีในวัยหนุ่มสาวหายไป เกิดการเหี่ยวของผิวหนังทั่วร่างกายอย่างชัดเจน การลดลงของโกรทฮอร์โมนในแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นใครที่มีระดับฮอร์โมนนี้อย่างเพียงพอ จะดูเด็กกว่าคนในวัยเดียวกันที่มีน้อยกว่า หากเราต้องการดูเด็กกว่าวัย จึงควรเรียนรู้วิธีเพิ่มโกรทฮอร์โมนโดยธรรมชาติ ซึ่งทำได้ไม่ยาก

 

 

วิธีปรับสมดุลฮอร์โมน กระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างและหลั่ง โกรทฮอร์โมน ตามธรรมชาติออกมา

1.ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ

 

2.พักผ่อนให้เพียงพอและตรงเวลา ช่วงที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมามากที่สุด คือ ประมาณเที่ยงคืน ถึง ตี 1 แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นช่วงที่หลับลึกแล้วเท่านั้น หลังเริ่มเข้านอนคนเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. กว่าจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก (Stage 3) จึงเป็นเหตุผลว่าควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่ม ถึงจะทำให้แก่ช้า

 

 

3.หลีกเลี่ยงความเครียด เพราะเป็นตัวการทำให้แก่เร็ว พยายามผ่อนคลายตัวเอง หัวเราะบ้าง ยิ้มบ้าง ทำให้ตัวเองมีความสุข เพียงเท่านี้ก็ช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนทำงานได้ดีขึ้น

 

4.ลดการกินน้ำตาล โดยเฉพาะช่วงก่อนนอน เพราะน้ำตาลจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมามาก ซึ่งฮอร์โมนอินซูลินจะไปยับยั้งการหลั่งโกรทฮอร์โมนของร่างกาย

 

 

การปรับฮอร์โมนเพื่อการชะลอวัย ไม่ใช่แค่เพื่อความอ่อนเยาว์เท่านั้น ยังถือเป็นการปรับสมดุลให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้า ให้กลับมาทำงานอย่างปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้อายุจะเป็นสิ่งที่หยุดไว้ไม่ได้ แต่อายุก็เป็นเพียงแค่ ตัวเลข เพียงหันมาดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพกาย สุขภาพใจให้ถูกจุด รวมถึงไม่ละเลยเรื่องฮอร์โมน เพื่อให้สุขภาพดี แข็งแรง ดูอ่อนเยาว์จากภายในสู่ภายนอก เพียงเท่านี้ก็จะอ่อนกว่าวัย สดใส มีชีวิตชีวา

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,464 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: pakpranang, momon, Happy Happeeeee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกรถไฟใต้ดินเอาอากาศจากไหน ทำไมคนทั้งสถานียังหายใจได้แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวเลี้ยงลูกเอง ความเหนื่อยที่มาพร้อมกับความสุขเล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงเหลือเชื่อ! หญิงสาววัย 20 ปีคนหนึ่งสะสมการ์ดโปเกมอนได้มากกว่า 60,000 ใบ โดยมีมูลค่ารวมประมาณกว่า 2.1 พันล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่