หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อันตรายกว่าที่คิด ฉี่บ่อยในเวลากลางคืน

เนื้อหาโดย Fehumo888

 

ใครที่ปวดฉี่บ่อยเป็นพิเศษในช่วงเวลากลางคืนต้องระวังให้ดี เพราะถ้าหากคุณปวดฉี่มากกว่า 5 ครั้ง ถือว่านั่นเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ 

 

โดยทั่วไปแล้วนั้นคนเราจะฉี่ประมาณ 4-8 ครั้งตลอดทั้งวัน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ถ้าหากตื่นมาฉี่กลางดึกมากกว่า 2 ครั้งต่อวันนั่นถือว่าผิดปกติ ต้องสังเกตว่ามีการดื่มน้ำมากเกินไปหรือเปล่า หรือมียาที่เกี่ยวข้องกับการขับปัสสาวะหรือไม่

 

แล้วสีของปัสสาวะที่ปกติควรเป็นอย่างไร?

 

สีปัสสาวะที่ปกติควรเป็นสีใส หรือเหลืองอ่อน ถ้าหากเราดื่มน้ำได้เพียงพอ ปัสสาวะก็จะมีสีนี้  ถ้าหากมีสีเหลืองเข้มจะหมายถึงภาวะขาดน้ำ ดื่มน้ำน้อย ควรดื่มน้ำเพิ่ม ถ้าเป็นสีส้ม เกิดจาดการกินวิตามิน B,แครอท,ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง ที่สำคัญถ้าปัสสาวะออกมามีการปนเลือดด้วย ต้องไปพบแพทย์โดยด่วน 

 

ถ้าฉี่บ่อยแค่เฉพาะตอนกลางคืน อาจเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1.ดื่มน้ำมากเกินไป ก่อนนอน การที่เราดื่มน้ำชา กาแฟ มากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเวลาก่อนนอน จะเป็นการกระตุ้นให้ปวดฉี่บ่อยขึ้น 

2.เบาหวาน ต้องสังเกตอาการอื่นร่วมด้วยนอกจากปัสสาวะบ่อย เช่น มีอาการกระหายน้ำมาก น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย 

3.เบาจืด เป็นภาวะที่ร่างกายขับน้ำออกมามากผิดปกติ แต่ไม่ใช่เพราะน้ำตาลในเลือด ปัสสาวะจะมีสีใส ปริมาณมาก โดยไม่มีน้ำตาล 

4.ต่อมลูกหมากโด จะเสี่ยงมากหากเป็นผู้ชายในวัยที่อายุมากกว่า 40 มักจะมีอาการปัสสาวะสะดุด หรือกลั้นไม่อยู่ร่วมด้วย 

5.โรคไตบางชนิด หรือภาวะไตเสื่อมเริ่มต้น จะทำให้ร่างกายขับของเหลวออกมามากในเวลากลางคืน 

6.ภาวะหัวใจล้มเหลวระยะแรก คือร่างกายจะขับน้ำออกมามากในตอนนอน และมีอาการขาบวมร่วมด้วย 

 

หนักแค่ไหนควรไปพบแพทย์?

ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการฉี่บ่อยเกินสองสัปดาห์ต่อเนื่อง จนเริ่มส่งผลต่อการดำเนินชีวิต เช่น นอนไม่หลับ เหนื่อยล้าเมื่อตื่นในตอนเช้า

มีอาการอื่นแทรก เช่นน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ปวดฉี่บ่อยมากจนต้องตื่นกลางดึก 

 

เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ (6-8) แก้ว ต่อวัน หรือมากกว่านั้น หากอยู่ในที่ร้อนหรือออกกำลังกาย พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ให้หมั่นสังเกตสีและกลิ่นของปัสสาวะ ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่นแสบขัด ปัสสาวะบ่อยจนกระทบการดำเนินชีวิต หรือปัสสาวะน้อยเกินไป 

เนื้อหาโดย: Fehumo888
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fehumo888's profile


โพสท์โดย: Fehumo888
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเขมรยึดทรัพย์โรงงานจีน เพื่อนำเงินมาชดใช้ค่าจ้างคนงาน 600 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่