ตามเด็กอินเดียมาโรงเรียน (ประเทศอินเดีย)
โรงเรียนให้ความรู้กับทุกคน หากว่าตนนั้นยังต้องการใฝ่รู้
โอกาสต้องขยันและหมั่นดู หาผู้รู้ครูตนฝึกฝนเทอญ
โรงเรียนตามเด็กๆ มาดูไม่ไกลจากวัดมากเท่าไหร่นัก โรงเรียนนี้ส่วนมากจะเป็นเด็กในหมู่บ้านที่เรานั้นเข้าไปดูและสำรวจ นักเรียนจะมาโรงเรียนประมาณเราคือแปดนาฬิกา กิจกรรมหน้าเสาธงไม่นานจากนั้นแยกเข้าห้องเรียน ในส่วนของอาคารเรียนนั้นยังมีที่สร้างยังไม่เสร็จ การเรียนนั้นเรียนฟรี อุปถัมภ์โดยวัดไทยเฉลิมราชย์
ความขยันของนักเรียนนั้นไกลก็พากันเดินลัดมาบ้าน หรือไม่ก็ชวนกันปั่นจักรยานมา พอมาถึงวางกระเป๋าแล้วมานั่งเรียงแถวส่วนมากไม่มีมาสายตั้งใจเรียนมาก
ผู้หญิงนั้นจะเยอะกว่าชายดูจากการเข้าแถว ถักเปียมัดผมให้เรียบร้อยในโรงเรียนนี้จะมีการสอนในวิชาพระพุทธศาสนาด้วยหลักๆแล้วจะสอนควบคู่กับภาษาอังกฤษ นั่งฟังไม่นานก็แยกเข้าห้อง เพราะว่าเที่ยงก็จะได้กลับแล้วไม่ได้เรียนทั้งวันเหมือนในไทยต้องทำเวลาหน่อย
ดูแล้วสวยงามมาก กระเป๋าถูกวางไว้บนรั้วเพื่อรอให้เจ้าของจับจองเข้าห้องเรียน อาจจะเพราะว่าความหนักก็ได้ เลยนำมาวางไว้ แต่พอเข้าห้องไม่ถึงหนึ่งนาที ก็เงียบไม่มีเสียงอะไรเลย
เด็กน้อยคนนี้ คนที่เราเห็นเมื่อเช้าเป็นลูกของคนที่ทำงานในวัด วันนี่มาร่วมเรียนด้วย ดูว่าคุณครูจะให้เข้าห้องไหน นักเรียนนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการบอกต่อของคนในหมู่บ้าน มาเรียนได้เลยแม้ว่าจะไม่มีเงิน
พากันเข้าห้องเรียนให้ทัน จับจองที่นั่งซึ่งมีจำนวนจำกัดไม่ได้บังคับมาเรียนเหมือนในประเทศเรานะ ใครสนใจมาเรียนเลย ไม่มีหนังสืออ่านด้วยกันได้
ห้องเรียนหนึ่งห้องนั้นมีนักเรียนมากกว่าสี่สิบคน แน่นมาก แต่ว่าทุกคนนั่งด้วยกันดีว่าอากาศนั้นไม่ร้อน กลุ่มนี้รู้จักกันเพราะว่าไปดูบ้านเล่นด้วยกัน ตอนนี้ครูยังไม่ได้เข้ามา แต่ในห้องก็นั่งเงียบ ดูเราสอนขนาดนี้คงสู้เสียงไม่ไหว
นักเรียนที่นี่เวลาที่ครูนั้นเดินเข้ามาไม่มีเสียงเลย รอเรียกชื่ออย่างเดียวแล้วค่อยขาน ไปทีละคนจนครบแล้วเริ่มเรียน ตั้งใจเรียนมากไม่คุยกัน
ตอนนี้ให้อ่านการบ้านหรืองานที่เขียนเมื่อวาน พร้อมกัน ดูที่สำหรับวางกระเป๋านั้นไม่มีจะต้องนำกระเป๋าตนเองนั้นมาวางสมุดแล้วนั่งอ่านนั่งเขียนเลย บางคนนั้นไม่มีหนังสือก็จะนำสมุดตัวเองไปจดกับเพื่อนเพื่อที่จะได้อ่าน
วิชาแรกของเด็กโตหรือว่าเรานั้นจะเรียกว่ามัธยมเพราะว่าเขานั้นจะเรียกว่า ชั้น 12 ตามอายุ การเรียนจะยากขึ้นเรียนภาษาอังกฤษอ่าน การดูแลหนังสือแม้ว่าจะขาดสามารถที่จะซ่อมได้ อ่านเสียงดังฟังชัดมาก
สำหรับนักเรียนที่ไม่มีหนังสือเขียนใส่สมุดของตนเเอง มีการแปลเป็นภาษาของตนเองเพื่ออ่านเหมือนเราเรียนภาษาอังกฤษตอนเด็กๆ อ่านไม่นานครูสอนหมดหนึ่งชั่วโมงสองชั่วโมงก็กลับแล้ว
คนนี้เพิ่งมาเรียนได้สองวัน แต่ว่าได้หนังสือจากพี่ชายที่เรียนผ่านไปแล้วยังอ่านไม่ได้ เขาบอกว่าพ่อแม่นั้นมีคนในครอบครัว รวมผมแล้ว 15 คนเป็นพี่คนที่หก เลยถามว่าจำกันได้ทั้งหมดไหม น้องบอกว่าจำไม่ได้แต่พ่อกับแม่นั้นจำได้ เยอะมากเราแค่หกเจ็ดคนยังจำยาก เขาเป็นสิบแล้วจะกินข้าวกันอย่างไร แต่เขาบอกว่าต่างคนต่างช่วยกันทำงาน มีคนช่วยเยอะดี จริงของเขา
ห้องนี้น่าจะเป็นห้องที่เยอะที่สุด ในห้องนั้นมีหลากหลายอายุ เริ่มแรก และระดับสูงขึ้นมาจะน้อย ตัวเล็กๆ เยอะมาก
ตอนนี้ถามว่าเราเรียนอะไรกัน เด็กๆ ตอบว่าเรียนเรื่องนิทาน และโลกของเรา น่ารักมาก ไม่วุ่นวายกันด้วยนั่งใครนั่งเรา ที่นั่งนั้นไม่มีที่พิงต้องนั่งหลังตรง แต่ว่านักเรียนนั้นเขามีความสุขมากที่ได้เรียน
ชุดนักเรียนของนักเรียนที่นี่คือชุดสีฟ้า ชายนั้นกางเกงสีดำแขนยาวเท่เหมือนกัน มีแต่คนน่ารักตาคมหมดเลย น้าบอกว่าที่นี่คือแขกที่มีฐานะขึ้นหน่อยเพราะว่าอยู่บริเวณวัด หากว่าเรานั้นออกไปห่างจากวัดจะไม่ค่อยรวย แขกจนจะฐานะและหน้าตาแตกต่างกันด้วย ความสะอาดในเสื้อผ้าก็จะต่างกัน เพราะว่าที่นี่สอนในเรื่องของสุขอนามัยด้วย การดูแลร่างกายของตนเอง
กลุ่มนี้จะเป็นสาวแล้ว ตอนนี้นั่งรอครูเพราะว่าครูนั้นยังไม่มา อาจจะมารอครูเพราะว่าตนเองนั้นจะต้องเรียนตอนบ่าย แต่วันนี้มีกิจกรรมเลยมานั่งรอในห้องเพื่อร่วมในกิจกรรมร้องเพลงและเต้นประกอบเพลงที่จะจัดแข่งขันเลยมานั่งคุยกันที่โรงเรียน
การเรียนรู้ในประเทศอินเดียนั้นยังมีเด็กๆ อีกมากมายที่ยังขาดโอกาส ตรงนี้เป็นเด็กที่อยู่ในชุมชนหลังวัดไทยเท่านั้นเลยได้เรียน หากว่าอยู่ตามชนบทที่พ่อแม่นั้นไม่มีโอกาสที่จะส่งเรียนนั้นจะได้ไปอยู่ตามที่ต่างๆ เพื่อขอทานนำเงินไปเลี้ยงครอบครัวก็มี ในเวลาที่ไม่ได้ไปโรงเรียนนั้นเด็กจะช่วยในการดูแลสัตว์เลี้ยงไม่มีเล่นมือถือ ตั้งแต่เข้าไปในโรงเรียนนั้นไม่มีใครใช้แม้แต่ครูยังไม่ใช้ การสอนนั้นใช้เสียงสด แต่นักเรียนเงียบเสียงฟัง เพราะหากมีคนหนึ่งคุยจะไม่ได้ยินเสียงครูเลย
มาดูโรงเรียนที่นี่มีความสุขมากเห็นรอยยิ้มของเด็กที่กระหายในวิชาที่ตนเองเรียนมาก นี่เรียกว่านักเรียนจริง
ห้องสองห้องนี้ด้านบนนั้นคือห้องพักครู ส่วนห้องที่หรูนี้ห้องผู้อำนวยการ ใช้ในการรองรับแขกที่มาเยี่ยมจะอยู่ถัดจากห้องเรียน สวยมากและน่าอยู่ โรงเรียนยังมีการขยายและการเพิ่มเติมในส่วนของอาคารเช่นกันขยายไปเรื่อยๆ เมื่อมาโรงเรียนเราก็ยังได้ความรู้ โรงเรียนยังรับครูเพิ่มไม่จำกัด แต่ว่าสอนนั้นมีค่าตอบแทนไม่มาก หรือสอนฟรีไปเลยยิ่งดีให้โอกาสเด็ก
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง
สุ่มซื้อแค่ 2 ดอลลาร์! ชาวเมือง Quincy ดวงเฮ็ง คว้าแจ็กพอต Powerball 1.04 พันล้านดอลลาร์
รวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!
โค้งสุดท้าย! ส่องเลขเด็ด อ.ออร่า มหารานี งวด 16 ส.ค. 69 จัดเต็มตารางทักษา-เลขธูป-หางประทัด
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
“ไข่หมึก” อาจไม่ใช่ไข่อย่างที่คุณคิด! |
แนวคิดสร้างความมั่นใจให้ตนเอง
ประโยชน์ของมะระขี้นก
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน
















