หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารตัวช่วยปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ การกินอาหารที่มีประโยชน์อาจจะช่วยส่งเสริมอารมณ์ และ สุขภาพจิต

โพสท์โดย sompeansomped

 

ในปัจจุบันเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะประสบกับความเครียด ความรู้สึกเศร้า หรือ วิตกกังวลเป็นครั้งคราว แม้ว่าการขอความช่วยเหลือจากผู้ชำนาญเฉพาะทางเป็นสิ่งสำคัญ แต่การกินอาหารที่มีประโยชน์อาจจะช่วยส่งเสริมอารมณ์ และ สุขภาพจิตโดยรวมให้ดีขึ้นได้ ผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ หรือ ผู้ป่วยทางจิตใจส่วนใหญ่มักขาดวิตามินบี วิตามินซี อาการของผู้ป่วยอาจแย่ลงหรือดีขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับวิตามินในร่างกาย สารอาหารจึงมีส่วนสำคัญในการ ต้านภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล และ ภาวะเครียด

 

 

อาหารตัวช่วยต้านภาวะซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ

1.ปลา เนื้อปลาเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินดี และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลม่อน ทูน่า เป็นต้น ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยควบคุมสารสื่อประสาท เช่น โดปามีน และ ซีโรโทนิน ช่วยลดการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ 

 

2.ไข่ไก่ มีกรดอะมิโนที่สำคัญ ได้แก่ ทริปโตเฟน และ ไทโรซีน ประโยชน์ของสารทริปโตเฟน คือ การช่วยสร้างสารซีโรโทนิน ที่จะช่วยให้มีอารมณ์ดี นอกจากนี้ยังเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน ที่ช่วยเรื่องการนอนหลับให้ดีขึ้น

 

 

3.ข้าวกล้อง / ลูกเดือย / ข้าวโพด การกินอาหารจำพวกกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์และมีส่วนช่วยสร้างสารซีโรโทนินในสมอง ช่วยให้ผ่อนคลาย

 

4.กล้วย ผลไม้มากคุณค่าที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย นอกจากจะมีผลดีต่อลำไส้และการเผาผลาญ กล้วยยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียม และ สารทริปโตเฟน ที่มีส่วนช่วยลดการเกิดภาวะเครียดและวิตกกังวล

 

 

5.ขมิ้น ขมิ้นเป็นเครื่องเทศสีเหลืองสด มักใช้ในอาหารประเภทแกง มีสารประกอบที่เรียกว่า เคอร์คูมิน ซึ่งเชื่อมโยงกับสุขภาพสมองที่ดีขึ้นและลดอาการซึมเศร้า

 

6.ชาเขียว ชาเขียวมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า L-theanine ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล เพื่อความรู้สึกสงบผ่อนคลายและคุณประโยชน์ที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นได้

 

 

7.น้ำอัญชัน ในดอกอัญชันจะมีสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์กระตุ้นความจำ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความกังวล และ ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

 

8.น้ำลำไย ซึ่งมีสาร 2 ชนิด คือ กรดแกลลิก (Gallic Acid) ทำให้อารมณ์ดีผ่อนคลาย และ สารกาบา ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับดีขึ้น

 

 

เครื่องดื่ม 3 ชนิดที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าควรเลี่ยง เพราะส่งผลต่อสารเคมีในสมอง ได้แก่

1.ชา และ กาแฟ เนื่องจากมีปริมาณกาเฟอีนสูง ทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หากดื่มเกินกว่าวันละ 2 แก้วจะทำให้ปริมาณกาเฟอีนในร่างกายสูง ทำให้วิตกกังวล ใจสั่น และ เครียดเพิ่มขึ้น

 

2.น้ำอัดลม โดยเฉพาะน้ำอัดลมประเภทสีดำ เนื่องจากมีทั้งปริมาณกาเฟอีนและน้ำตาลสูง รวมทั้งน้ำอัดลมประเภทไดเอต มีงานวิจัยจากสถาบันการศึกษาด้านประสาทวิทยาในต่างประเทศพบว่า กลุ่มผู้บริโภคเครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล 4 กระป๋องหรือ 4 แก้วต่อวัน จะมีความเสี่ยงเกิดโรคซึมเศร้าได้มากกว่าคนปกติ 3 เท่า ผู้ป่วยซึมเศร้าจึงควรเลี่ยงดื่มจะดีที่สุด

 

3.น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำในตระกูลส้ม เสาวรส น้ำองุ่น หรือ เกรปฟรุต เป็นต้น อาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษา ทำให้ตัวยาไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อการรักษาเท่าที่ควร

 

 

แม้การกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสม จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการดีขึ้นได้ รักษาอารมณ์ด้านลบ แต่ยังจำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังการสม่ำเสมอ และ การได้รับการรักษาโดยจิตแพทย์ เข้ารับคำปรึกษา กินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด“ดราม่าระอุ! นางงามกัมพูชาสวมชุดไทยขึ้นเวที Miss Cosmo อ้างเป็นของเขมร คนไทยตั้งคำถาม กระทรวงวัฒนธรรมไทยอยู่ไหน?”ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีเปิดตำนาน “Kasteel de Haar” ปราสาทยิ่งใหญ่แห่งเนเธอร์แลนด์ งดงามดั่งเทพนิยาย หรูหราที่สุดแห่งยุโรป"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าอยากเช่าหน้าร้านเซเว่น เพื่อขายของต้องทำอย่างไร วันนี้มีคำตอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“ดราม่าระอุ! นางงามกัมพูชาสวมชุดไทยขึ้นเวที Miss Cosmo อ้างเป็นของเขมร คนไทยตั้งคำถาม กระทรวงวัฒนธรรมไทยอยู่ไหน?”“เปิดกระเป๋า G-Wallet แล้วตกใจ… ทำไมมี 3 ฟีเจอร์ที่รัฐไม่เคยบอก แต่ใช้แล้วได้ประโยชน์กว่าคนละครึ่ง?”เปิดตำนาน “Kasteel de Haar” ปราสาทยิ่งใหญ่แห่งเนเธอร์แลนด์ งดงามดั่งเทพนิยาย หรูหราที่สุดแห่งยุโรปสมุนไพรต้านอากาศหนาว ดีต่อระบบหายใจ พร้อมสู้ฝุ่น PM2.5สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า จุดลึกลับกลางทะเล ที่เรือหาย คนหาย แบบไร้ร่องรอย"ตังเก" : เพลงแห่งการพลัดถิ่นและศักดิ์ศรีแรงงาน บทเพลงอมตะจาก พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ด้ายขาวสานรัก : แรงบันดาลใจจาก "การผูกแขน" สายใยที่ไม่มีวันหลุดลูกอีสาน : บันทึกแห่งความอดทนและชีวิตที่ไม่ยอมจำนน“ประกันสังคมเพิ่มเพดานค่าจ้างสูงสุดเป็น 17,500 บาท ส่งสมทบ 875 บาท เริ่ม 1 มกราคม 2569”สมุนไพรต้านอากาศหนาว ดีต่อระบบหายใจ พร้อมสู้ฝุ่น PM2.5
ตั้งกระทู้ใหม่