กัมพูชา โว ไทยเสียรายได้หลายร้อยล้านดอลลาร์ หลังกัมพูชาเลิกใช้อินเทอร์เน็ตไทย และยังขู่อีกด้วยว่าหากยังไม่เลิกดูหมิ่นจะเลิกใช้สินค้าไทยแบบถาวร
วันที่ 12 มิถุนายน 2568 – นายเวนเดธ เจีย (Vandeth Chea) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมของประเทศกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยแสดงจุดยืนต่อกรณีความขัดแย้งด้านการสื่อสารกับประเทศไทย พร้อมเปิดเผยว่าการที่กัมพูชาตัดสินใจระงับการใช้งานแหล่งอินเทอร์เน็ตจากฝั่งไทยนั้น จะส่งผลให้ไทยสูญเสียรายได้จากการให้บริการเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
รัฐมนตรีฯ ระบุว่า การยุติการใช้งานดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากท่าทีของฝ่ายไทยที่มีการข่มขู่ว่าจะตัดบริการอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมโยงมายังกัมพูชา โดยกล่าวว่า “ไทยพูด แต่กัมพูชาทำ” สะท้อนความมุ่งมั่นของทางการกัมพูชาในการดำเนินมาตรการตอบโต้เชิงสัญลักษณ์
ข้อมูลจากหน่วยงานด้านโทรคมนาคมกัมพูชา ระบุว่าในปี พ.ศ. 2567 มีจำนวนผู้สมัครใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือกว่า 18.2 ล้านราย และผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบคงที่อีกกว่า 715,000 ราย ซึ่งการหยุดใช้บริการจากไทยย่อมส่งผลโดยตรงต่อรายได้ของผู้ให้บริการฝั่งไทยอย่างมีนัยสำคัญ
ต่อมาในวันเดียวกัน พลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ประกาศระงับการจัดซื้อไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตจากประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มมีผลตั้งแต่เวลา 00.00 น. ของวันที่ 12 มิถุนายน เพื่อแสดงจุดยืนในการพึ่งพาศักยภาพของประเทศตนเอง พร้อมยืนยันว่ากัมพูชาสามารถจัดหาพลังงานไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารได้ด้วยตนเอง
ด้านสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ได้กล่าวเพิ่มเติมอย่างหนักแน่นว่า หากฝ่ายไทยยังคงแสดงท่าทีที่สื่อถึงการดูหมิ่นหรือไม่ให้เกียรติกัมพูชา ทางการกัมพูชาจะพิจารณายุติการบริโภคสินค้าไทยอย่างสิ้นเชิง และหันมาให้การสนับสนุนสินค้าภายในประเทศแทน เพื่อแสดงจุดยืนในการปกป้องศักดิ์ศรีของชาติ
ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
ทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/2/69
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่น
เปิดคัมภีร์เลขเด็ด อ.ไอติม เรือนนาคา: แนวทางรับทรัพย์หวยวันจันทร์ 16/2/69
ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์
ค้างคาวหาอาหารในที่มืดได้อย่างไร
วัวแอนโคเล–วาตูซี: มหากาพย์เขายักษ์และจิตวิญญาณแห่งแอฟริกา
เลขเด็ดเจ้าแม่ตะเคียนทองตกน้ำมัน วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา ลุ้นรวยงวด 16 ก.พ. 69
กุ้งที่มีโอกาสเจอได้น้อยยิ่งกว่าการถูกรางวัลที่หนึ่งเสียอีก
เลขเด็ด "แม่นางยักษ์" วัดห้วยตะโก ลุ้นโชคงวดวันที่ 16 ก.พ. 69
ทอดอย่างไรให้เขาอร่อย ถูกวิธี "คอหักเนื้อแน่นอร่อยหอม"
มะเขือเทศบ้าน "รสชาติที่แตกต่างเปรี้ยวหอม" นำมาใส่ส้มตำอร่อยต้องลองสักสองสามลูกเท่านั้นพอดีอร่อย
แม้เด็กสาวก็ธุดงค์ได้"บวชใตได้ทำทุกที่ทุกสถานให้เป็นเหมือนวัดได้ทำสมาธิที่ไหนก็ได้ทั้งสิ้น
หอยแครงตะแคงตามลวดลายที่เรานั้นเห็นว่าน่ารับประทาน สีสันความงดงามทรงพลัง