หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หยุดคิดลบ ถ้าอยาก “รวย” 7 วิธีขจัดการคิดลบ เพื่อความสุขที่มากขึ้นในชีวิต

โพสท์โดย sompeansomped

 

งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Stanford  พบว่า ทัศนคติเชิงบวกไม่เพียงส่งผลดีต่อสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลโดยตรงต่อความมั่งคั่งและความสำเร็จทางการเงินด้วย ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า การมองโลกในแง่ดีไม่ใช่ความโง่เขลา แต่เป็นกลยุทธ์อันชาญฉลาดที่จะนำไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า

เรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกมาผ่านหนังสือใหม่ “Hope For Cynics” โดยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก Stanford, Jamil Zaki พบว่า “คนที่มองโลกในแง่ร้ายจะจบลงด้วยการป่วยมากกว่า เศร้ามากกว่า จนมากกว่า และผิดพลาดมากกว่า” ขณะที่ “คนที่มีความหวัง และมองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จทางการเงิน และมีความสุข มากกว่า

 

 

ทำไมคนมองโลกในแง่ดีถึงประสบความสำเร็จ

งานวิจัยระบุว่า คนมองโลกในแง่ดีไม่ได้แค่ “รู้สึกดีกว่า” แต่พวกเขาทำการตัดสินใจและใช้ชีวิตแตกต่างจากคนมองโลกในแง่ร้ายในแง่มุมสำคัญ 4 ข้อด้วยกันคือ

1.กล้าคว้าโอกาส  เมื่อโอกาสมาถึง คนมองโลกในแง่ดีจะกล้าคว้าไว้ พวกเขาไม่ได้มองว่าความล้มเหลว คือ จุดจบ แต่เป็นก้าวหนึ่งที่จำเป็นสู่ความสำเร็จ

 

2.ฟื้นตัวไวกว่า  เมื่อเจออุปสรรค คนมองโลกในแง่ดีจะไม่จมอยู่กับความผิดหวัง พวกเขาฟื้นตัวเร็ว เรียนรู้จากความผิดพลาด และก้าวต่อไปด้วยความมั่นใจ ความยืดหยุ่นทางอารมณ์ ทำให้พวกเขาไม่ย่อท้อแม้เจอเรื่องยาก

 

 

3.มีเครือข่ายดีกว่า  คนมองโลกในแง่ดีสร้างความสัมพันธ์ได้ง่ายกว่า มีเครือข่ายกว้างกว่า และได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างมากกว่า ซึ่งเปิดประตูสู่โอกาสมากมายในชีวิต และอาชีพ

 

4.สุขภาพแข็งแรงกว่า  คนมองโลกในแง่ดีไม่เพียงมีสุขภาพจิตดีกว่า แต่ร่างกายก็แข็งแรงกว่าด้วย พวกเขาเจ็บป่วยน้อยกว่า มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า ทำให้มีพลังงานในการทำงาน มีประสิทธิภาพและความสำเร็จที่สูงขึ้น

 

 

7 วิธีขจัดการคิดลบ เพื่อความสุขที่มากขึ้นในชีวิต

1.เข้าใจว่า เราสามารถคิดไปเองได้  สมองของเรามีความฉลาดมาก มันสามารถสั่งให้เราเชื่อในสิ่งที่ไม่เป็นความจริงได้ บ่อยครั้งที่เราคิดลบ ในสิ่งที่ไม่ได้เป็นความจริงเลย นักจิตวิทยาได้อธิบายถึงเหตุผลในการคิดไปเองตามหลัก Cognitive Behaviour Theory (CBT) ที่พบได้บ่อย ๆ 4 ข้อ ได้แก่

 

 

 

 

 

2.ตอบสนองต่อเหตุการณ์อย่างมีสติ  เมื่อเราคิดลบ มีอารมณ์ด้านลบเกิดขึ้น เราก็มักจะตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ในด้านลบเช่นกัน จากข้อแรกที่กล่าวไป เมื่อมีความคิดลบเกิดขึ้น ให้ถามตัวเองว่า จริงหรือไม่ ให้คิดว่าตัวเราเองเป็น เพื่อนที่หวังดีที่สุดของเรา และแนะนำตัวเราเองจากมุมมองบุคคลที่สาม ว่าเราจะตอบสนองต่อเหตุการณ์อย่างไร

 

 

3.หยุดคิดลบ  ถ้าเรารู้สึกวิตกกังวล เศร้าใจ หรือไม่มีความสุข ลองหาที่มาว่าด้วยความคิดแบบไหน ถ้าเราไม่สามารถหยุดความคิดด้านลบนั้นได้ ให้เราเบี่ยงเบนความสนใจของเราไปทำอย่างอื่น อย่างเช่น ออกไปเดินเล่น ทำงานอดิเรกที่เราสนใจ เป็นต้น

 

 

4.เลิกตัดสิน  เราตัดสินตัวเอง และตัดสินคนอื่นอยู่ตลอดเวลาโดยที่เราไม่รู้ตัว เราเปรียบเทียบตัวเราเองกับคนอื่น  ส่งผลให้เรามีอารมณ์ด้านลบ วิธีการที่จะทำให้เราไม่มีความทุกข์จากการตัดสิน หรือ เปรียบเทียบ สามารถทำได้โดย ติดตามความคิด และรู้เท่าทัน เมื่อไรที่เห็นความคิดด้านลบ ให้ตามไปรู้ และ ปล่อยวาง หรือ เมื่อไรก็ตามที่เราเริ่มจะตัดสินคนอื่น หรือ ตัวเองในด้านลบ ให้แทนที่ด้วย ความคิดบวก โดยลองพิจารณาหาข้อดีของสิ่งนั้น

 

5.การขอบคุณ  มีงานวิจัยจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่า การขอบคุณส่งผลกระทบทางบวกต่อชีวิต และ ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น แม้ว่าเราจะกำลังเผชิญปัญหา อุปสรรค หรือความยากลำบาก การขอบคุณสิ่งต่าง ๆ จะช่วยให้เราโฟกัสในสิ่งที่เรามีอยู่ โฟกัสในด้านบวก

 

 

6.โฟกัสในจุดแข็งของเรา  หากเราโฟกัสในสิ่งที่เรามี เราเป็น และเป็นจุดแข็งของเรา จะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเอง

 

7.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ  หากไม่สามารถที่จะจัดการความคิดลบได้ การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เรามีความสุขกับชีวิตมากยิ่งขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นสูตรคำนวณงวด 2/1/69ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชาด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียวงงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดแพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริงข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชากัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าแซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริงบอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันทีแพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีวิจัยญี่ปุ่นเผยว่า ความหนาของ "แก้ว" สามารถเปลี่ยนรสชาติได้ โดยถ้าอยากกินหวานควรเลือกแก้วที่หนา.
ตั้งกระทู้ใหม่