นี่มันพืชอะไร เคยเห็นกันไหมต้นไม้สุดแปลก
เมื่อหลายวันก่อนผู้เขียนมีโอกาสได้ใช้เวลาว่างไปกับการเลื่อนไถฟีดในสื่อโซเชียลยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊ก แล้วบังเอิญไปเจอกับภาพต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างสุดประหลาด ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงอยากจะมาแชร์เรื่องราวกับเพื่อนๆ ว่ามีใครเคยเห็น หรือรู้จักต้นไม้ชนิดนี้มาก่อนหรือไม่
จากการอ่านคอมเมนต์ และการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจึงได้ข้อสรุปว่าภาพต้นไม้สุดประหลาดนี้คือภาพของต้น หม้อข้าวหม้อแกงลิง พบได้ในเขตร้อนชื้นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์
ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นพืชเถาเลื้อยที่มีใบพิเศษแปลงสภาพเป็นกระเปาะดักแมลง ลักษณะคล้ายหม้อหรือเหยือกน้ำ ภายในกระเปาะนั้นจะมีของเหลวเหนียวๆ ใช้ในการล่อและย่อยแมลง ปากกระเปาะมักมีฝาปิด ซึ่งช่วยกันฝนและป้องกันน้ำขังจนทำให้ของเหลวภายในเจือจาง ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงมีระบบรากที่ช่วยยึดเกาะและดูดซึมความชื้นและแร่ธาตุจากอากาศหรือดินได้บ้าง
สำหรับแมลงแล้ว กระเปาะนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เป็นเหมือนดังกับดักร้าย ที่ไม่สามารถหลุดพ้นไปได้ นอกจากแมลง ยังสามารถดักจับสัตว์เล็ก ๆ อื่น เช่น มด หรือแม้แต่กบ (ในบางสายพันธุ์ของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงใหญ่)
ต้นไม้ชนิดนี้ชอบความชื้นเป็นอย่างมาก อยู่ในอุณหภูมิที่อบอุ่นได้ ไม่ชอบแดดจัด ถ้าในพื้นที่ประเทศไทยจะพบได้ที่ภาคใต้ มีพันธุ์พื้นเมือง เช่น Nepenthes mirabilis ที่พบตามป่าพรุ และที่ต้นนี้มีชื่อเรียกว่า “หม้อข้าวหม้อแกงลิง” ก็มาจากลักษณะกระเปาะที่คล้ายหม้อหุงข้าวโบราณนั่นเอง
สำหรับผู้เขียนนั้นแม้จะยังไม่เคยเห็นต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงด้วยตาตัวเองมาก่อน เคยเห็นแค่จากหนังสือในตอนเด็ก และมาเห็นอีกทีตอนโต จากสื่อโซเชียลต่างๆ แต่ต้องยอมรับเลยว่าครั้งแรกที่เห็นตอนเป็นเด็กจากหนังสือนั้น รู้สึกว่าต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นต้นที่มีความน่ากลัว (กลัวว่าจะถูกฝาปิดกระเปาะของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงงับเอา)
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
จังหวัดที่จะขึ้นชื่อว่า มหานครเศรษฐกิจแห่งใหม่ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ปุ่มพลาสติกจิ๋ว บนสายเข็มขัดนิรภัย มีไว้ทำไม?
วิธีเลือกน้ำปลาแท้ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก
ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 2498 เชียงราย จังหวัดเดียวในไทยที่เคยมี "หิมะ" ตกจริงหรือ?
โรงอาหารมหาวิทยาลัยที่ของกินถูกที่สุด
"เครื่องอบผ้ายุคอวกาศ" ตำนานลวงโลกราคา $49 ของ สตีฟ โคมิซาร์




