หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณรู้หรือไม่ว่า “การเดิน” นั้นมีประโยชน์มากมายมากกว่าที่คิด

เขียนโดย Kidmaiook

เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ทำให้มนุษย์เราเริ่มห่างไกลการขยับขาออกไปเรื่อย ๆ ต่อให้ระยะทางจะใกล้เพียงไม่กี่สิบเมตรหากมีเครื่องมือที่ทำให้ไปถึงจุดหมายได้โดยที่เราไม่ต้องเหนื่อย คนส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกวิธีที่จะทำให้เราสะดวกที่สุด และเหนื่อยน้อยมากที่สุดแทนที่จะเลือกวิธีการเดิน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการเดินนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด 

กระแสการออกกำลังกายอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า การเดินแบบญี่ปุ่น หรือ Japanese Interval Walking Training - IWT กำลังเป็นเทรนด์ในโลกออนไลน์โดยการเดินแบบญี่ปุ่นได้รับการพัฒนาโดยศาสตราจารย์ฮิโรชิ โนเสะ และรองศาสตราจารย์ชิซึเอะ มาสึกิ จากมหาวิทยาลัยชินชูในเมืองมัตสึโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น โดยอาศัยการเดินเร็วและช้าเป็นช่วงๆ สลับกันเดินเร็ว 3 นาที และเดินช้าเป็นเวลา 3 นาที ทำซ้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 4 ครั้ง ซึ่งการเดินแบบญี่ปุ่นนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก เพียงแค่มีนาฬิกาคอยจับเวลาระหว่างเดินก็พอ ซึ่งเป้าหมายในการเดินที่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่คือการเดินให้ได้ 10,000 ก้าวต่อวัน 

จากการศึกษาวิจัยในญี่ปุ่นเมื่อปี 2007 ได้มีการเปรียบเทียบการเดินของคนญี่ปุ่นโดยมีเป้าหมายคือเดินให้ครบ 8,000 ก้าวต่อวัน โดยผู้เข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้มีน้ำหนักตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ความดันโลหิตยังลดลงอีกด้วย แต่การศึกษาวิจัยในปีนี้พบว่าคนที่เข้าร่วมการทดสอบนี้ประมาณ 22% ไม่สามารถเดินตามโปรแกรมการเดินได้สำเร็จ และโปรแกรมการเดินช้า มีเป้าหมายคือ 8000 ก้าวต่อวัน มีผู้เข้าร่วมการทดสอบประมาณ 17% ไม่สามารถเดินตามโปรแกรมได้สำเร็จเช่นกัน จากการทดสอบนี้ทำให้ได้ข้อสรุปว่าการเดินแบบญี่ปุ่น มีประโยชน์ก็จริง แต่ก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

แต่การนับก้าวการเดินในแต่ละวันยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ผู้คนมีอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เป้าหมายควรอยู่ที่ประมาณ 6,000 ถึง 8,000 ก้าวต่อวัน และสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี 8,000 ถึง 10,000 ก้าวต่อวัน แต่การนับก้าวเดินดังกล่าวก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นการเดินที่คล้ายคลึงกับการเดินแบบญี่ปุ่นหรือไม่ 

แต่ไม่ว่าจะเป็นการเดินแบบไหน ไม่ว่าจะเดินแบบญี่ปุ่นหรือแบบธรรมดา มันก็มีประโยชน์กับร่างกายของเราทั้งนั้น ถึงแม้ว่าบางทีสถานการณ์อาจจะไม่เอื้ออำนวยให้เดิน แต่การเดินก็เป็นวิธีออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ง่ายที่สุดที่เราทำได้ในแต่ละวัน 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 43 ครั้ง
เขียนโดย Kidmaiook
Lillyv นักเขียน(ไม่)มืออาชีพ เน้นเขียนแปลข่าวและรีวิวภาพยนตร์/ซีรีส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เจ้าตัวเล็ก ตัวน้อย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดรายได้ข้าราชการทหารของไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าคานส์ “ดีไซเนอร์เขมร” ถูกเชิญลงพรมแดง หลังฝืนกฎเดินขึ้นบันไดหลัก (คลิป)ทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกหมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 วิชาที่เด็กมหาวิทยาลัยไม่อยากเรียนเดินผ่านนึกว่าแฟชั่นวีค! เปิด 5 มหาวิทยาลัยไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องแต่งตัวปัง จนใครเห็นก็ต้องเหลียวหลัง“เปิดโลก‘มะเดื่อ’ผลไม้สุดแปลก ที่มีดอกไม้เติบโตอยู่ภายในผลนึกว่าของนอก! ไอเทมลับเซเว่นชิ้นนี้ กินแล้วแสงออกปาก ราคาหลักสิบแต่จึ้งมาก!
ตั้งกระทู้ใหม่