หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยนี้รักสงบ​ แต่ถึงรบไม่ขลาด

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ช่วงนี้เห็นข่าวสถานการณ์ที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เริ่มตึงเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ ดูจากสื่อก็เห็นว่ามีการขยับกำลังทหาร มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ แน่นอนค่ะ คนไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มวิตกกังวลกันบ้าง เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว

 

ในโลกโซเชียลเอง ดิฉันเห็นคนรุ่นใหม่หลายคนติดแฮชแท็ก #ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด ซึ่งก็เข้าใจนะคะว่าเป็นคำที่สะท้อนความรู้สึกของคนไทยได้ดี เราไม่เคยคิดรุกรานใครก่อน แต่ถ้าจะให้ยอมเฉย ๆ กับการถูกยั่วยุหรือถูกละเมิดสิทธิ ก็คงไม่ใช่

 

แต่ในฐานะคนรุ่นเก่า ดิฉันก็อดรู้สึกห่วงไม่ได้ค่ะ ไม่ใช่เพราะไม่ไว้ใจกองทัพหรือไม่รักชาติอะไรหรอกนะคะ แต่เพราะรู้ดีว่า “สงคราม” ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ มันไม่มีใครชนะจริง ๆ ค่ะ สุดท้ายผู้คนที่เดือดร้อนก็คือชาวบ้านโดยตรง และคนรุ่นหลังที่จะต้องอยู่กับผลกระทบต่อไปอีกนาน

 

ที่น่าสนใจคือ บทบาทของกองทัพตอนนี้เริ่มถูกพูดถึงมากขึ้น ทั้งในแง่การเตรียมความพร้อม การดูแลความสงบเรียบร้อย หรือแม้แต่ในเชิงจิตวิทยาเพื่อปลุกใจประชาชน ดิฉันก็เข้าใจว่านี่เป็นหน้าที่ของทหารโดยตรง แต่ก็หวังว่าเราจะใช้เหตุผล ความเยือกเย็น และการเจรจาเป็นเครื่องมือลำดับแรก ๆ ก่อนจะต้องใช้กำลัง

 

ในใจลึก ๆ ดิฉันอยากให้บ้านเมืองเรายังสงบ อยากให้ลูกหลานได้โตในแผ่นดินที่ไม่ต้องกลัวเสียงปืน อยากให้ไทย-เขมรยังพออยู่ร่วมกันได้ในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่ศัตรู

 

ตอนนี้จึงอยากชวนกันตั้งสติ และติดตามข่าวจากหลายด้านอย่างรอบคอบ ไม่ตกใจตามกระแสโซเชียลอย่างเดียว และไม่ปล่อยให้ใครปลุกเร้าอารมณ์ชาตินิยมแบบสุดโต่งจนเกินไป

 

บ้านเราผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงมามากแล้วค่ะ หวังว่าเหตุการณ์นี้จะไม่บานปลายไปถึงจุดที่ย้อนกลับไม่ได้อีก

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงครามจาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุกผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?รสชาติจากความขัดแย้ง: "แฟนต้า" เครื่องดื่มที่ถือกำเนิดในยุคนาซีเยอรมันเพราะวิกฤตสงครามสรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึกเรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"แม่คะนิ้งบนยอดดอยอินทนนท์ "อุณหภูมิที่โหดเหี้ยมในรอบปี"ท้องฟ้าทอแสงในยามเช้าอันรุ่งอรุณ "ยอดดอยอินทนนท์ประหนึ่งอากาศหยุดนิ่งไม่ไหวติง"วัดคือสถานที่ในการพักผ่อน "สีสันความโดดเด่นนั้นจูงใจในศรัทธา"ความเชื่อในเรื่องของกล้วยเครือยักษ์ หนึ่งเดียวในการขอพร
ตั้งกระทู้ใหม่