🌐🚉 "สถานีรถไฟไป๋อวี๋น กว่างโจว" จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ — ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดต้อนรับการเดินทางยุคใหม่แห่งจีน!
สถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก "สถานีรถไฟไป๋อวี๋น กว่างโจว" ประเทศจีน เปิดให้บริการอย่างยิ่งใหญ่แล้ว
เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2023 ประเทศจีนได้เปิดตัว "สถานีรถไฟไป๋อวี๋น กว่างโจว" (广州白云站 Guangzhou Baiyun Station) อย่างเป็นทางการ กลายเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้งในด้านพื้นที่และความทันสมัย
สถานีตั้งอยู่ที่เขตไป๋อวี๋น เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง หนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์หลักของจีนที่เชื่อมต่อโครงการพัฒนา อ่าวใหญ่กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area) ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังจะกลายเป็นกลุ่มมหานครระดับโลกแห่งอนาคต
รัฐบาลจีนได้ทุ่มงบประมาณกว่า 44,000 ล้านหยวน (ประมาณ 220,000 ล้านบาท) ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 3 ปี บนพื้นที่กว่า 450,000 ตารางเมตร อาคารสถานีประกอบด้วย ทั้งหมด 7 ชั้น รองรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 15,000 คนในเวลาเดียวกัน
ความพิเศษอีกประการหนึ่งคือ นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การก่อสร้างสถานีรถไฟของจีน ที่มีการนำ หุ่นยนต์อัจฉริยะจำนวนมาก เข้ามาช่วยในการก่อสร้าง ลดเวลา เพิ่มความแม่นยำ และยกระดับมาตรฐานงานวิศวกรรมของชาติ
สถานีรถไฟไป๋อวี๋นไม่เพียงแต่เป็นศูนย์กลางการเดินทาง แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของพลังเทคโนโลยี การออกแบบอันยิ่งใหญ่ และวิสัยทัศน์ระยะยาวของจีนในฐานะผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก
#สถานีรถไฟไป๋อวี๋นกว่างโจว #ที่สุดในโลก #สถานีรถไฟ #จีน #GreaterBayArea #GuangzhouBaiyunStation #ChinaInnovation
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
ไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)
ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬา
รีวิวการเดินทางไปดูแพนด้า เล่นหิมะที่เฉิงตู
5 มุมของสมุทรปราการที่ทำให้เมืองหน้าด่านน่าเที่ยวกว่าที่คิด