หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ศาลหลักเมืองจังหวัดสระบุรี" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสระบุรี

เขียนโดย dukedick

        สำหรับศาลหลักเมืองจังหวัดสระบุรีนั้น เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณที่ชาวจังหวัดสระบุรีให้ความเคารพนับถืออย่างยิ่ง ตั้งอยู่บนถนนพิชัยณรงค์สงคราม ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี อยู่ใกล้กับศาลากลางจังหวัดสระบุรีในปัจจุบัน โดยบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของศาลากลางจังหวัดหลังเก่า หรือที่ว่าการอำเภอเมืองสระบุรีในอดีต จึงถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเกี่ยวพันกับความเป็นศูนย์กลางของจังหวัดมาอย่างยาวนาน

        ตัวของศาลหลักเมืองแห่งนี้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นศาลาจตุรมุขอันงดงาม มีซุ้มประตูทั้งสี่ด้าน แต่เปิดให้เข้า-ออกได้เพียงสามด้าน อีกด้านหนึ่งปิดทึบด้วยปูน มีความโดดเด่นที่หลังคาตรงกลางซึ่งเป็นยอดปรางค์ยกสูงขึ้นไป และปลายยอดประดับนภศูลซึ่งทำจากโลหะหล่อเป็นรูปปลายดาบหกแฉก แทรกกลางด้วยแกนที่คล้ายปลายหอก แสดงถึงอำนาจและพลังในการปกป้องเมืองอย่างเป็นสัญลักษณ์

        ภายในศาลหลักเมืองประดิษฐานรูปเคารพของเทพารักษ์ทั้งสามองค์ ได้แก่ พระเสื้อเมือง ผู้คุ้มครองเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ, พระทรงเมือง ผู้ดูแลความเจริญและความสงบสุขของบ้านเมือง และพระกาฬไชยศรี ผู้เป็นบริวารของพระยม มีหน้าที่ในการนำดวงวิญญาณของผู้ทำบาปไปสู่ยมโลก เทพทั้งสามองค์นี้ถือเป็นพลังศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือและเชื่อว่าจะช่วยปกปักรักษาให้เมืองและผู้คนมีความสงบสุขและรุ่งเรือง

        การสร้างศาลหลักเมืองนั้นมีรากเหง้ามาจากประเพณีโบราณ ซึ่งนิยมกระทำเมื่อมีการตั้งเมืองใหม่ โดยเชื่อว่าเป็นการเชื้อเชิญเทพารักษ์ให้มาสถิตเพื่อคุ้มครองปวงประชา สำหรับจังหวัดสระบุรี สันนิษฐานว่าถูกจัดตั้งขึ้นราวปี พ.ศ. 2092 ในรัชสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ โดยทรงโปรดเกล้าฯ ให้รวมพื้นที่บางส่วนของเมืองลพบุรีและเมืองนครนายกเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นศูนย์กลางในการระดมพลในยามศึกสงคราม ภายหลังในยุคสมัยใหม่ ศาลหลักเมืองแห่งนี้จึงได้ถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เป็นการสะท้อนถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองในยุคนั้นด้วย

        บริเวณศาลหลักเมืองมีพื้นที่กว้างขวางและเป็นระเบียบเรียบร้อย มีลานจอดรถเพียงพอสำหรับผู้มาเยือน ทำเลที่ตั้งสะดวกสบาย เหมาะแก่การเดินทางมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นชาวจังหวัดเองหรือผู้มาเยือนจากที่อื่น ต่างนิยมแวะเวียนมาสักการะเพื่อขอพรให้ชีวิตและครอบครัวเจริญรุ่งเรือง

        ตามความเชื่อของผู้คนในท้องถิ่น ยังมีเคล็ดลับในการขอพรที่ศาลหลักเมือง โดยนิยมใช้ผ้า 3 สี ผูกตามส่วนต่าง ๆ ของศาลเพื่อสื่อถึงความปรารถนาในแต่ละด้าน เช่น การผูกบริเวณฐานเพื่อเสริมความมั่นคงของครอบครัว ผูกบริเวณกลางเพื่อความอุดมสมบูรณ์ และผูกบริเวณยอดเพื่อขอพรเกี่ยวกับสติปัญญาและความเฉลียวฉลาด

        ศาลหลักเมืองจังหวัดสระบุรีจึงมิใช่เพียงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หากแต่ยังเป็นศูนย์รวมแห่งจิตวิญญาณ เป็นหมุดหมายทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองสระบุรีตั้งแต่ยุคแรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน และเป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมและสักการะ เพื่อรับพลังแห่งความมั่นคงและความเจริญสืบไป.

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 151 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อินฟีนีตี้ : ค่าทางคณิตศาสตร์ที่ไร้จุดสิ้นสุดอัศจรรย์ธรรมชาติ! "ไม้กลายเป็นหิน" จ.ตาก ทุบสถิติโลกยาวที่สุดในโลก เกิดขึ้นได้อย่างไร?เส้นทางเสื้อยืด จากผ้าซับเหงื่อทหารก่อนพัฒนาสู่สตรีทแฟชั่นใครจะเชื่อ! ลิปสติกที่ใช้ทุกวัน บางแท่ง อาจมีสารจากเกล็ดปลาเป็นส่วนผสมสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มองเผินๆ คือกิ่งไม้…แต่ขยับได้! “แมลงกิ่งไม้ยักษ์” จอมพรางตัวแห่งออสเตรเลีย“The Road to Giza” ถนนลึกลับอายุ 4,600 ปี เส้นทางโบราณสู่มหาพีระมิดไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬา
ตั้งกระทู้ใหม่