หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หากขนมปังมีส่วนที่ขึ้นรา ฉีกออกแล้วกินต่อได้ไหม ?

โพสท์โดย sompeansomped

 

เชื้อราในอาหาร อันตรายไหม ?

1.เชื้อราชนิดที่ไม่เป็นพิษ และ ไม่มีอาการแพ้ หากกินเชื้อราในอาหารชนิดนี้เข้าไป ร่างกายอาจไม่มีอาการแพ้เชื้อราจะไม่ปรากฎปฏิกิริยาใด ๆ ขึ้นเลย

 

2.เชื้อราชนิดที่ไม่เป็นพิษ แต่ร่างกายมีอาการแพ้ แม้จะเป็นเชื้อราที่ไม่เป็นพิษ แต่หากเกิดอาการแพ้ เชื้อราที่ไม่เป็นพิษเหล่านี้จะกลายเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เช่น การช็อค ความดันโลหิตต่ำ การหายใจลำบาก หรือ หายใจไม่เต็มปอด รวมด้วยอันตรายถึงชีวิต

 

3.เชื้อราเป็นพิษ ในปริมาณน้อย การกินเชื้อราในอาหารซึ่งเป็นเชื้อราชนิดที่เป็นพิษนั้นอันตรายอย่างมาก แม้จะกินเข้าไปในปริมาณน้อย มักจะทำให้มีอาการปรากฏทั้งอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ อ่อนล้าอ่อนเพลีย ท้องร่วง

 

4.เชื้อราเป็นพิษ ในปริมาณมาก นับเป็นอันตรายจากเชื้อราในอาหารที่มีความรุนแรงมากที่สุด เพราะจะนำไปสู่การที่อวัยวะภายในเกิดความเสียหายที่รุนแรง ทั้งการเกิดความเป็นพิษต่อตับ ไต กล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงระบบประสาท

 

 

ฉีกขนมปังส่วนที่ขึ้นราออก แล้วกินต่อได้ไหม ?

ไม่ควรกินเด็ดขาด เพราะแม้จะฉีกส่วนที่เป็นราออก แต่ใยราขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แผ่ขยายและสร้างสารพิษแทรกอยู่บนขนมปังแล้ว เนื่องจากเชื้อราที่ปรากฎนั้นอาจเป็นเชื้อราที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือ เป็นเชื้อราที่เป็นพิษ หากกินจะส่งผลเสียต่อร่างกาย กินเข้าไปนาน ๆ อาจสะสมจนก่อเกิดมะเร็งได้ และ ไม่ควรนำไปให้สัตว์กินเด็ดขาด

 

 

เมื่อเผลอกินขนมปังขึ้นราเข้าไปควรทำอย่างไร ?

1.เก็บขนมปังที่ขึ้นราและเผลอกินเข้าไปเก็บไว้ในถุงปิดมิดชิด แยกออกเพื่อเตรียมทิ้ง เพราะเชื้อราสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการสร้างสปอร์ที่อาจลอยปะปนในอากาศ

 

2.สังเกตอาการว่ามีอาการที่บ่งชี้ถึงการแพ้ หรือ บ่งชี้ถึงการกินเชื้อราที่เป็นพิษเข้าไปหรือไม่

 

3.การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ต้องทำให้ตัวเองอาเจียนออกมาให้ได้มากที่สุด แล้วรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

4.ป้องกันการเผลอกินขนมปังที่มีเชื้อราซ้ำในครั้งหน้า ตั้งแต่การตรวจสอบวันหมดอายุของขนมปัง รวมไปถึงลักษณะทางกายภาพที่ปรากฎ ซึ่งจะบอกได้ว่าขนมปังนั้นขึ้นราหรือไม่ หากพบความผิดปกติใด ๆ ไม่ควรกิน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: pakpranang, momon, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุดจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดแมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวนเปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 256910 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุดวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาที่สุดในประเทศไทยเปิดความลับ Culture Shock: ทำไมฝรั่งถึง (ยัง) ไม่ใช้ "สายฉีดชำระ" เหมือนบ้านเรา?ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกที่เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับถูกค้นพบอีกครั้งในภายหลัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
"การอาบป่า" ศาสตร์บำบัดจากญี่ปุ่น ธรรมชาติบำบัด การกลับมาอยู่กับตัวเองมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของอีลอน มัสก์ พุ่งสูงกว่า 26 ล้านล้านดอลลาร์ แต่เขาบอกว่า "เงินซื้อความสุขไม่ได้"อวสาน "ตึกแถว" จากศูนย์กลางทำเลทอง..สู่ตึกร้างนอนกลางวัน มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่