หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการทำต้มยำทะเลร้อน รสชาติถึงเครื่อง หอมถึงใจ ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รุ่ง

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันมาแจกสูตรในการนี้“ต้มยำทะเล” ที่ทำบ่อย ๆ จนจำแม่น เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำครัวของดิฉันเลยก็ว่าได้ครับ รสจัดจ้าน หอมสมุนไพรไทยแบบดั้งเดิม กินแล้วโล่งจมูก เหงื่อซึมแต่สุขใจ

 

วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียม

 

กุ้งสด 200 กรัม (ล้างให้สะอาด เด็ดหัว ผ่าเอาเส้นดำออก)

 

ปลาหมึกหั่นชิ้น 200 กรัม

 

หอยลาย 300 กรัม (แช่น้ำให้คลายทรายดี ๆ)

 

เห็ดฟาง 400 กรัม (หั่นครึ่งหรือสี่ส่วนตามขนาด)

 

สมุนไพรไทยที่ขาดไม่ได้

 

ข่า 40 กรัม (หั่นแว่นบาง ๆ)

 

ตะไคร้ 40 กรัม (ทุบแล้วหั่นเฉียง)

 

หอมแดง 40 กรัม (ทุบหยาบ)

 

ใบมะกรูด 5 กรัม (ฉีกมือ หอมกว่าใช้มีด)

 

รากผักชี 2 กรัม (โขลกพอหยาบ เพิ่มความหอม)

 

ผักชีฝรั่ง และผักชีไทย อย่างละ 10 กรัม (ไว้โรยหน้าเพิ่มกลิ่นสด ๆ)

 

พริกแดงจินดา + พริกขี้หนูสวน 30 กรัม (ใครชอบเผ็ดโขลกหยาบ ๆ เพิ่มได้เลยคะ)

 

ส่วนของน้ำซุป

 

น้ำสะอาด 1,000 มิลลิลิตร (หรือน้ำซุปกระดูกถ้ามีก็ยิ่งดี)

 

หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร (ช่วยให้รสนุ่มขึ้น แต่ถ้าไม่ชอบแบบน้ำข้น ก็ข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ

 

เครื่องปรุงรสที่ต้องเตรียม

 

น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

 

เกลือ 1 ช้อนชา

 

น้ำพริกเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ

 

น้ำมันพริกเผา 1 ½ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มกลิ่นหอมเฉพาะตัว)

 

น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ (บีบสด ๆ ไม่ใช้แบบขวดนะครับ จะเปรี้ยวหอมกว่ามาก)

 

วิธีการทำต้มยำทะเล

 

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และรากผักชีลงไป เคี่ยวให้หอม ๆ ซัก 10 นาที

 

2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยลาย เห็ดฟาง ต้มจนทุกอย่างสุกพอดี

 

3. เติมหัวกะทิ น้ำพริกเผา และน้ำมันพริกเผา คนเบา ๆ ให้ละลาย

 

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ชิมรสให้เค็มนำก่อน

 

5. ปิดไฟ แล้วค่อย ๆ บีบน้ำมะนาวลงไป (ถ้าใส่ตอนเดือดจะขมมากค่ะ)

 

6. ใส่พริกแดงจินดา + พริกขี้หนูสวน และโรยผักชีฝรั่งกับผักชีตอนจะเสิร์ฟ

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 

ห้ามต้มกุ้งนาน เดี๋ยวเนื้อจะแข็ง

 

น้ำมะนาวใส่หลังปิดไฟเท่านั้น เพื่อให้รสเปรี้ยวสดชื่น

 

ใครไม่กินกะทิ ทำแบบน้ำใสก็ได้ แต่อย่าลืมเติมน้ำตาลทรายปลายช้อนเพื่อตัดรสนิดนึงนะคะ

 

ไว้เจอกันใหม่ในกระทู้หน้าวันนี้ขอตัวไปกินข้าวกับต้มยำทะเลร้อนๆ  ก่อนนะคะ😁😁

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 93 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุด108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎก"ผู้ใหญ่เต๊าะ" เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ "แม่สุนารี" หลังออกจากห้อง ICUพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริงทำไมพระสังกัจจายน์จึงมีพุงใหญ่ทั้งที่คัมภีร์กล่าวถึงพระมหากัจจานะว่าเป็นพระเถระรูปงาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ฮิตสุดในไทย ได้รับความนิยมสูงที่สุดตลอดกาลทำไมสินค้ามือสองญี่ปุ่นถึงขายดีในไทยเทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน 10 ธุรกิจเหล่านี้ก็ยังจำเป็นในชีวิตคนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5,000 ปีที่ชื่อคนธรรมดายังอยู่ — “คูชิม” อาจเป็นชื่อบุคคลเก่าแก่ที่สุดที่โลกรู้จักมาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่