หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาทอดราดพริกสามรส ทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน อร่อยได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันมีสูตร “ปลาทอดราดพริกสามรส”มาแจก   สูตรนี้ไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ แค่มีปลานิลสด ๆ สักตัว น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริก กระเทียม ไม่กี่อย่างก็ได้กับข้าวรสเด็ดแล้วค่ะ

 

🐟 ส่วนผสม

 

ปลานิลตัวใหญ่ประมาณ 1,200 กรัม (ตัวเดียวก็เอาอยู่ค่ะ จะแล่ครึ่งหรือบั้งตามสะดวก)

 

กระเทียมกลีบใหญ่ ๆ สัก 40 กรัม (จะตำหยาบ ๆ ก็ได้หอมดี)

 

พริกแดงจินดา 50 กรัม (ใครชอบเผ็ดมากก็เติมได้)

 

พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (ซอยบาง ๆ ไว้แต่งหน้าก็สวยนะคะ)

 

ผักชี 2 ต้น (ไว้โรยหน้าให้ดูมีสีสัน)

 

น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

 

น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

 

น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ (รสชาติจะกลมกล่อมค่ะ ไม่หวานโดด)

 

🍳 วิธีทำ

 

1. ทอดปลา

ล้างปลานิลให้สะอาด บั้งตัวปลาสัก 2-3 ที จะได้กรอบทั่วถึงดีนะคะ จากนั้นซับให้แห้งแล้วเอาลงทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน

 

2. ทำน้ำราดสามรส

โขลกกระเทียมกับพริกแดงจินดาให้พอหยาบค่ะ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยแล้วผัดพริกกับกระเทียมจนหอม

ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บลงไป

เคี่ยวให้เดือดเบา ๆ พอเหนียว ๆ ชิมดูให้ได้รสหวาน เค็ม เปรี้ยวกลมกล่อม

(ใครอยากเติมน้ำปลานิด น้ำตาลหน่อย ปรับได้ตามชอบเลยค่ะ)

 

3. ราดน้ำบนตัวปลา

นำน้ำซอสที่ทำไว้ราดบนปลาทอดที่เตรียมไว้ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงกับผักชีเล็กน้อย แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

กินกันทั้งบ้าน รับรองมีแต่เสียงอื้มอร่อย ใครทำแล้วเป็นยังไงบ้างอย่าลืมมาเล่าให้ดิฉันฟังนะคะอยากฟัง😊😁

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 140 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?ชมภาพ Techo สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของกัมพูชา6 เมนูพื้นบ้านที่เคยฮิต “ไม่ค่อยเห็นแล้วในชีวิตประจำวัน”เปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 เมนูพื้นบ้านที่เคยฮิต “ไม่ค่อยเห็นแล้วในชีวิตประจำวัน”โครงการสุดล้มเหลวในตำนานของไทย ที่ยังคงถูกจดจำได้จนถึงปัจจุบันลิซ่าตีตลาดการ์ตูน! เปิดตัว “LALISA COMICS” พร้อมเดบิวต์ “ALTER EGO” สุดปัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่