ทึ่งทั่วโลก : นี่คือต้นไม้ที่อายุยืนมากที่สุดในโลก เท่าที่ได้มีการบันทึกและสำรวจเอาไว้
ต้นไม้ต้นนี้มีชื่อว่า อเลร์ซ มิเลนาริโอ (Alerce Milenario) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า แกรน อบูโล (Gran Abuelo) ซึ่งแปลว่า "ปู่ทวด" โดยเป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์สนไซเปรส (Cypress) ที่ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติอเลร์ซ คอสเตโร (Alerce Costero National Park) ประเทศชิลี
เหตุผลที่ได้ชื่อว่า "ปู่ทวด" ก็เพราะต้นไม้นี้มีอายุเก่าแก่กว่า 5,000 ปี และอาจมีอายุมากถึง 5,484 ปี ทำลายสถิติของต้นไม้ที่เคยถือว่าแก่ที่สุดอย่าง ต้นเมธูเซลาห์ (Methuselah) ซึ่งเป็นสนบริสเทิลโคนในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่มีอายุราว 4,853 ปี
ด้วยเหตุนี้ “แกรน อบูโล” จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ที่เกิดจากการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ โดยมีความสูงประมาณ 60 เมตร และเส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 4 เมตร
ต้นไม้นี้นับว่าโชคดีอย่างยิ่งที่รอดพ้นจากการถูกทำลายในอดีต โดยเฉพาะในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 ซึ่งเป็นยุคที่ไม้สนชนิดนี้ถูกตัดอย่างหนัก เนื่องจากเนื้อไม้มีคุณภาพดีและทนทาน เหมาะกับการใช้ในงานก่อสร้างและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
ปัจจุบัน “แกรน อบูโล” ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายของประเทศชิลีและอาร์เจนตินา มีการจัดตั้งเขตอนุรักษ์และอุทยานแห่งชาติเพื่อดูแลต้นไม้โบราณต้นนี้ อีกทั้งยังได้รับการเคารพจากชาวพื้นเมือง ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีคุณค่าทางจิตวิญญาณอย่างยิ่ง
รวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง
10 อันดับ "เลขขายดี" หน้าร้าน (งวด 16 ส.ค. 69) แม่จำเนียรอ่อนนุช ใบเหลือง
เลข 7 กับ 8 ทำไมถูกพูดถึงพร้อมกัน? แกะรอย 4 ที่มาก่อนหวยออก 16 ส.ค. 69
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
“ไข่หมึก” อาจไม่ใช่ไข่อย่างที่คุณคิด! |
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
เปิดเลขเครื่องบิน “อนุทิน” 930 หลังบินเข้ากองบิน 1 ลุ้นงวด 16 ส.ค. 69
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน
ดอกบัว…ความงามที่เติบโตจากโคลนตม
เคยสงสัยไหมว่า เวลาเราลงเล่นน้ำนานๆ หรือแช่ตัวในห้องน้ำจนเพลิน พอยกมือขึ้นมาดู กลับพบว่าปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าย่นเป็นริ้วๆ เหมือนคนแก่ ทั้งที่ผิวหนังส่วนอื่นของร่างกายกลับไม่ย่นตาม?
ทำไมตอนเป็นไข้... ต้องดื่มน้ำเยอะๆ?
เคยสงสัยไหมว่า เสียง "ปุ๋ง!" หรือกลิ่นแปลกๆ ที่ลอยมาตามลมนั้นมาจากไหน?