หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวมสิทธิ์ส่งออกทุเรียน เกมลวงจากเวียดนามผ่านไทย สะเทือนเกษตรกรจริง เจ็บจริง

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

เปิดเกมสวมสิทธิ์ผ่านช่องโหว่: เมื่อ “ทุเรียนเวียดนาม” ถูกแต่งหน้าให้เป็น “ทุเรียนไทย” ก่อนส่งออกจีน – เกมหากินที่เจ็บลึกกว่าที่คิด

ทุเรียน ไม่ใช่แค่ผลไม้ประจำชาติ แต่กลายเป็น “อาวุธทางเศรษฐกิจ” ที่มีมูลค่ามหาศาล โดยเฉพาะกับตลาดใหญ่ระดับโลกอย่าง “จีน” ประเทศที่ผู้บริโภคยอมจ่ายแพงเพื่อได้ลิ้มรส “ราชาแห่งผลไม้” จากเมืองไทยโดยเฉพาะ

แต่ในความต้องการที่พุ่งสูง ก็ย่อมมีแรงผลักดันให้เกิด “ทางลัด” โดยเฉพาะจากกลุ่มทุนที่รู้จักเจาะช่องว่างในระบบ — และนั่นคือจุดกำเนิดของ “ปฏิบัติการสวมสิทธิ์” ทุเรียนเวียดนาม ส่งออกผ่านไทยสู่จีน โดยอ้างแหล่งผลิตเป็นไทยเพื่อเลี่ยงข้อจำกัดของจีนที่เข้มงวดกับผลไม้เวียดนาม

เบื้องลึกของ “แผนลวงผลไม้”  กลไกซับซ้อนแต่เจ็บจริง

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ “ลักลอบนำเข้าแล้วส่งออกใหม่” แบบพื้น ๆ หากแต่มีการวางแผนซับซ้อนที่เชื่อมโยงหลายฝ่าย ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ และใช้ไทยเป็นจุด “รีแบรนด์” สินค้าให้ดูน่าเชื่อถือมากพอที่จะผ่านด่านเข้าจีนได้ โดยเฉพาะในช่วงที่จีนเพิ่มความเข้มงวดกับสารปนเปื้อน เช่น แคดเมียม ที่เคยพบตกค้างในทุเรียนบางสวนในเวียดนามจนโดนจีน “เบรก” การนำเข้า

เมื่อราคาทุเรียนเวียดนามตกฮวบในประเทศ และโอกาสเข้าจีนแคบลง “พ่อค้าจีน” กลุ่มหนึ่งจึงหาทางนำทุเรียนล็อตเหล่านั้น “เลี้ยวเข้าไทย” ด้วยการซื้อผ่านพ่อค้าท้องถิ่น หรือแม้แต่จัดการขนส่งข้ามพรมแดนเอง ก่อนจะ...

ผลกระทบไม่ได้หยุดแค่ “ธุรกิจผลไม้” แต่วงการเกษตรไทยเจ็บลึก

แม้จะดูเหมือนเพียงเรื่องของทุเรียนไม่กี่ตัน แต่การกระทำเช่นนี้ส่งผลต่อระบบโดยรวมอย่างรุนแรง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความน่าเชื่อถือ และอนาคตของเกษตรกรไทย:

ปัญหานี้ไม่ใช่แค่เรื่อง “พ่อค้าจีน”  ไทยเองก็ต้องมองกระจก

การที่ขบวนการสวมสิทธิ์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น สะท้อนว่ามี “ผู้เอื้อ” ภายในระบบ ไม่ว่าจะเป็น...

ในทางกลับกัน ยังมีเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยจำนวนมากที่ “เล่นตามกติกา” อย่างยากลำบาก แต่กลับถูกผลักให้ตกขอบ เพราะไม่รู้จักทางลัดเหมือนพ่อค้าหัวใส

แล้วเราจะป้องกันได้อย่างไร?

อย่าให้ “ทุเรียน” กลายเป็นเครื่องมือในเกมค้ากำไรบนหลังเกษตรกร

บทสรุปของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่แค่การลงโทษคนผิด แต่อยู่ที่การทบทวนระบบทั้งหมดว่า… เราจะปกป้องความน่าเชื่อถือของ “สินค้าสัญชาติไทย” ได้อย่างไรในยุคที่โลกเชื่อมโยงกันทุกเสี้ยววินาที?

การเปิดทางให้คนบางกลุ่ม “หากินในช่องโหว่” อาจดูเหมือนเรื่องเล็กในระยะสั้น แต่มันคือ “มะเร็งเงียบ” ที่กัดกินภาพลักษณ์และอนาคตของเกษตรกรรมไทยทั้งระบบ

เพราะถ้าวันหนึ่ง “ทุเรียนไทย” ถูกจีนตั้งข้อสงสัยถาวร... ความเสียหายนั้น จะไม่ใช่แค่เรื่องของ “ผลไม้” อีกต่อไป.

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประกันโรคร้ายแรง เกราะกันโรคร้าย ที่พร้อมจ่ายทันทีไม่ต้องลุ้น?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่