หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทิ้งดีกว่ากิน น้ำมันพืช 3 แบบ เสี่ยงสารก่อมะเร็ง เข้าครัวควรเลิกใช้ ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยง

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันมีเรื่องใกล้ตัวมาเล่าให้ฟังค่ะ เชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องใช้น้ำมันพืชทำอาหารกันทุกวัน ไม่ว่าจะผัด จะทอด ก็ขาดไม่ได้ แต่รู้ไหมคะว่า...น้ำมันบางประเภทนั้น แทนที่จะดีต่อสุขภาพ กลับแอบซ่อนสารอันตรายที่อาจนำไปสู่ “มะเร็ง” ได้เลยทีเดียว

 

วันนี้ดิฉันเลยอยากมาเตือนกันไว้ล่วงหน้า กับ 3 ประเภทน้ำมันพืชที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกลค่ะ

 

1. น้ำมันที่เปิดใช้เกิน 3 เดือน

บางบ้านเปิดขวดน้ำมันไว้แล้วก็ใช้เรื่อย ๆ จนหมด โดยไม่รู้เลยว่าพอเกิน 2-3 เดือน มันเริ่มเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันค่ะ ทำให้เกิดสารพวก “เปอร์ออกไซด์” และ “แอลดีไฮด์” ที่ทำร้ายระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต แบบเงียบ ๆ โดยเราไม่รู้ตัวเลยนะคะ

 

2. น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายครั้ง

อันนี้ดิฉันเห็นบ่อยมาก โดยเฉพาะเวลาไปตลาด บางร้านใช้น้ำมันเดิมทอดซ้ำ ๆ จนสีดำคล้ำ กลิ่นเหม็นหืนเลยค่ะ ซึ่งน้ำมันพวกนี้จะมีสารก่อมะเร็งอย่าง “อะคริลาไมด์” และ “เบนโซไพรีน” สะสมอยู่มาก บางบ้านก็เอาน้ำมันทอดเมื่อวานมาใช้ต่อแบบเสียดาย ของแบบนี้อย่าเสียดายเลยค่ะ สุขภาพเราสำคัญกว่า

 

3. น้ำมันแฮนด์เมดที่ไม่มีฉลาก

หลายคนอาจคิดว่าเป็นน้ำมันธรรมชาติ ไม่มีสารกันเสียก็คงดี แต่ถ้ามาจากแหล่งที่ผลิตไม่สะอาด ไม่มีมาตรฐาน โดยเฉพาะพวกที่ขายเป็นขวด ๆ จากชุมชนที่ไม่มีฉลาก ไม่มีวันหมดอายุ อันตรายมากค่ะ เพราะอาจมีสาร “อะฟลาท็อกซิน B1” จากเชื้อราปนเปื้อน ที่เสี่ยงต่อมะเร็งตับมากที่สุด

 

แล้วจะใช้น้ำมันอย่างไรให้ปลอดภัย?

 

ควรสลับใช้น้ำมันหลากหลายชนิดค่ะ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันมะกอก

 

อย่าใช้น้ำมันซ้ำเกิน 1-2 ครั้ง และอย่าทอดจนเกิดควัน

 

หลังเปิดขวด ควรใช้ให้หมดภายใน 1-2 เดือน เก็บในที่แห้งและพ้นแสงแดด

 

ปริมาณการใช้น้ำมันต่อวัน ไม่ควรเกิน 2-3 ช้อนโต๊ะค่ะ

 

สุดท้ายนี้ อยากฝากบอกทุกคนไว้นะคะว่า สุขภาพดีเริ่มจาก “ครัว” ของเราเอง เลือกใช้น้ำมันดี ๆ เลี่ยงของเสี่ยง ๆ แม้จะดูเล็กน้อย แต่ช่วยป้องกันโรคร้ายในระยะยาวได้ดีเลยค่ะ อย่ารอให้ป่วยแล้วค่อยรักษา ปรับวันนี้ เพื่อสุขภาพดีของเราทุกคนค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 289 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jinniejah
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุดประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริง10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุด84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎกทำไมพระสังกัจจายน์จึงมีพุงใหญ่ทั้งที่คัมภีร์กล่าวถึงพระมหากัจจานะว่าเป็นพระเถระรูปงาม"ผู้ใหญ่เต๊าะ" เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ "แม่สุนารี" หลังออกจากห้อง ICUพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน 10 ธุรกิจเหล่านี้ก็ยังจำเป็นในชีวิตคนไทย7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุดพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริงพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5,000 ปีที่ชื่อคนธรรมดายังอยู่ — “คูชิม” อาจเป็นชื่อบุคคลเก่าแก่ที่สุดที่โลกรู้จักมาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่