คอมเมนต์ เขมร ไม่พอใจ หลังไทยลงข่าววัดอังกอร์โดนฟ้าผ่า จนรู้ไปทั่วโลก
วันนี้ดิฉันได้อ่านข่าวที่ออกทางสื่อไทย ว่ามีเหตุฟ้าผ่าลงไปที่วัดอังกอร์วัด ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมรดกโลกของกัมพูชา พอข่าวนี้ออกไป คนก็แชร์กันเยอะมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ
ต่อมาทางฝั่งเขมร—หรือกัมพูชา—เขาก็ออกมาแสดงความไม่พอใจค่ะ บอกว่าคนไทยทำให้ภาพลักษณ์วัดเสียหาย และเรื่องนี้อาจจะถูกมองจากต่างประเทศว่าเป็นสัญญาณไม่ดีต่อศาสนสถานของเขา ทั้งที่ในความเป็นจริง เหตุธรรมชาติแบบนี้เกิดได้ทั่วไป แต่การที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เขาก็เลยรู้สึกไม่สบายใจ
ดิฉันในฐานะคนไทยธรรมดาคนหนึ่ง และก็เป็นคนที่ชอบไปเที่ยววัดวาโบราณของบ้านเราและบ้านใกล้เรือนเคียง รู้สึกว่าข่าวนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนค่ะว่า
บางเรื่อง แม้จะเป็นข่าว แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับความรู้สึกหรือความเชื่อของคนทั้งชาติ เราก็ต้องคิดก่อนเขียน คิดก่อนแชร์บ้าง
บางคนอาจจะคิดว่า ก็แค่ข่าวว่าฟ้าผ่า แต่ถ้าเราลองนึกกลับกัน ว่า ถ้ามีข่าวฟ้าผ่าพระธาตุพนมหรือพระแก้วมรกต แล้วสื่อต่างประเทศเอาไปเขียนว่า "สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของไทยถูกทำลาย" พวกเราจะรู้สึกยังไงบ้าง?
บางทีสิ่งที่เป็นแค่ "เรื่องเล็ก ๆ" สำหรับเรา อาจเป็น "เรื่องใหญ่" สำหรับคนอื่นก็ได้ค่ะ
ดิฉันอยากชวนให้พวกเราลองคิดว่า
ถ้าเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ วัฒนธรรม หรือศรัทธาของประเทศอื่น เราควรเขียนอย่างระมัดระวังมากขึ้นไหม?
เราควรให้เกียรติกันมากกว่านี้หรือเปล่า ถึงแม้เราจะไม่มีเจตนาร้าย แต่ถ้าเขารู้สึกเจ็บ เราก็ควรฟังและเข้าใจ
การเป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน จะอยู่ร่วมกันได้ดีขึ้น ถ้าเรารู้จักเคารพความรู้สึกของกันและกัน. ดิฉันไม่ได้มองว่าฝั่งไหนผิดถูกค่ะ แต่อยากให้ข่าวนี้เป็นโอกาสเรียนรู้
เรียนรู้ว่า วัฒนธรรมคนละที่ ความรู้สึกก็อาจไม่เหมือนกัน
เรียนรู้ว่า บางเรื่องต้องระวังแม้จะเป็นแค่ “ข่าว” ก็ตาม
และสุดท้าย เรียนรู้ที่จะเคารพกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน
ใครมีความเห็นยังไง ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ
ขอเพียงให้ถกกันด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่อารมณ์ ดิฉันเชื่อว่าเราจะอยู่ในสังคมที่น่าอยู่ขึ้นค่ะ
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
เจ้าของห้องเช่าในไทยช็อก!! หลังผู้เช่าทิ้งห้องไว้ในสภาพสกปรก
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
โรคซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องดราม่า แต่มันคือ โรค จริง ๆ ที่ต้องการความเข้าใจ ไม่ใช่คำตัดสิน
คนกัมพูชาคนแรกและคนเดียว ที่เคยชนะและคว้ารางวัลออสการ์
เขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกราน
"ลาบเหนียว"เมนูสีสันคนอีสานรวมกลุ่มกันอร่อยสุขสันต์ได้ทุกที
โรงพักจำปาลาว เดอะวิลล่า ที่พักที่เรานั้นจองสำหรับการพักผ่อนในคืนแรก (วังเวียง)
พืชอาหารที่กินได้ ปลูกตามใจจนกลายเป็นสวนใหญ่ (วังเวียงประเทศลาว)
ความเรียบง่ายที่หรูหรา (วังเวียง ลาว) ด้านในอลังการมากกว่าการมองในส่วนของภายนอก