หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คอมเมนต์ เขมร ไม่พอใจ หลังไทยลงข่าววัดอังกอร์โดนฟ้าผ่า จนรู้ไปทั่วโลก

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันได้อ่านข่าวที่ออกทางสื่อไทย ว่ามีเหตุฟ้าผ่าลงไปที่วัดอังกอร์วัด ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมรดกโลกของกัมพูชา พอข่าวนี้ออกไป คนก็แชร์กันเยอะมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

ต่อมาทางฝั่งเขมร—หรือกัมพูชา—เขาก็ออกมาแสดงความไม่พอใจค่ะ บอกว่าคนไทยทำให้ภาพลักษณ์วัดเสียหาย และเรื่องนี้อาจจะถูกมองจากต่างประเทศว่าเป็นสัญญาณไม่ดีต่อศาสนสถานของเขา ทั้งที่ในความเป็นจริง เหตุธรรมชาติแบบนี้เกิดได้ทั่วไป แต่การที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เขาก็เลยรู้สึกไม่สบายใจ

 

ดิฉันในฐานะคนไทยธรรมดาคนหนึ่ง และก็เป็นคนที่ชอบไปเที่ยววัดวาโบราณของบ้านเราและบ้านใกล้เรือนเคียง รู้สึกว่าข่าวนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนค่ะว่า

 

บางเรื่อง แม้จะเป็นข่าว แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับความรู้สึกหรือความเชื่อของคนทั้งชาติ เราก็ต้องคิดก่อนเขียน คิดก่อนแชร์บ้าง

 

บางคนอาจจะคิดว่า ก็แค่ข่าวว่าฟ้าผ่า แต่ถ้าเราลองนึกกลับกัน ว่า ถ้ามีข่าวฟ้าผ่าพระธาตุพนมหรือพระแก้วมรกต แล้วสื่อต่างประเทศเอาไปเขียนว่า "สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของไทยถูกทำลาย" พวกเราจะรู้สึกยังไงบ้าง?

 

บางทีสิ่งที่เป็นแค่ "เรื่องเล็ก ๆ" สำหรับเรา อาจเป็น "เรื่องใหญ่" สำหรับคนอื่นก็ได้ค่ะ

 

ดิฉันอยากชวนให้พวกเราลองคิดว่า

ถ้าเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ วัฒนธรรม หรือศรัทธาของประเทศอื่น เราควรเขียนอย่างระมัดระวังมากขึ้นไหม?

 

เราควรให้เกียรติกันมากกว่านี้หรือเปล่า ถึงแม้เราจะไม่มีเจตนาร้าย แต่ถ้าเขารู้สึกเจ็บ เราก็ควรฟังและเข้าใจ

 

การเป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน จะอยู่ร่วมกันได้ดีขึ้น ถ้าเรารู้จักเคารพความรู้สึกของกันและกัน. ดิฉันไม่ได้มองว่าฝั่งไหนผิดถูกค่ะ แต่อยากให้ข่าวนี้เป็นโอกาสเรียนรู้

 

เรียนรู้ว่า วัฒนธรรมคนละที่ ความรู้สึกก็อาจไม่เหมือนกัน

 

เรียนรู้ว่า บางเรื่องต้องระวังแม้จะเป็นแค่ “ข่าว” ก็ตาม

 

และสุดท้าย เรียนรู้ที่จะเคารพกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน

 

ใครมีความเห็นยังไง ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

 

ขอเพียงให้ถกกันด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่อารมณ์ ดิฉันเชื่อว่าเราจะอยู่ในสังคมที่น่าอยู่ขึ้นค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นสูตรคำนวณงวด 2/1/69ต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกเขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงเปิดม่าน "เติร์กเมนิสถาน" ดินแดนหินอ่อนขาวที่กฎระเบียบสุดโต่งจนโลกต้องตะลึง"Quishing" คือภัยเงียบในยุคดิจิทัล ที่เกิดจากการสแกน QR Code ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวถูกดูดไปโดยไม่รู้ตัว.เจาะลึกเบื้องหลังดราม่า "โตเกียว" และ "หนุ่มแว่น" กับปมร่างทรงเกม ROV ที่ยังหาข้อยุติไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อพลังแห่งรักข้ามเวลา ภาพจำลองวัยเด็กสู่น้ำตาแห่งความสุขในวันวิวาห์เขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงกองทัพเรือพบเบาะแส ทหารกัมพูชาแฝงตัวในชุดพลเรือน หวังบิดเบือนสถานการณ์กล่าวหาไทยทำร้ายประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
หนุ่มนักดนตรีพบจดหมายตอบรับ “ฮาร์วาร์ด” หลังผ่านไป 6 ปี จากความเสียใจสู่บทเรียนชีวิตที่โลกออนไลน์ยกย่องกัมพูชายอมรื้อเขื่อนยื่นทะเล หลัก กม.73 หลังไทยคุมพื้นที่เบ็ดเสร็จ ป้องกันเปลี่ยนแนวอธิปไตยชายแดนทะเลย้อนรอย “รัชกาลที่ 6” ณ ออกซฟอร์ด ศึกษาอะไรบ้างก่อนเสด็จนิวัติสยาม เตรียมครองแผ่นดินคืนแผ่นดินไทยด้วยเลือดและชีวิต! กองทัพบกตรวจแนวหน้าปราสาทตาควาย–เนิน 350 เชิดชูทหารกล้า ผู้ทวงคืนอธิปไตยสู่มาตุภูมิ
ตั้งกระทู้ใหม่