หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คอมเมนต์ เขมร ไม่พอใจ หลังไทยลงข่าววัดอังกอร์โดนฟ้าผ่า จนรู้ไปทั่วโลก

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันได้อ่านข่าวที่ออกทางสื่อไทย ว่ามีเหตุฟ้าผ่าลงไปที่วัดอังกอร์วัด ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมรดกโลกของกัมพูชา พอข่าวนี้ออกไป คนก็แชร์กันเยอะมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

ต่อมาทางฝั่งเขมร—หรือกัมพูชา—เขาก็ออกมาแสดงความไม่พอใจค่ะ บอกว่าคนไทยทำให้ภาพลักษณ์วัดเสียหาย และเรื่องนี้อาจจะถูกมองจากต่างประเทศว่าเป็นสัญญาณไม่ดีต่อศาสนสถานของเขา ทั้งที่ในความเป็นจริง เหตุธรรมชาติแบบนี้เกิดได้ทั่วไป แต่การที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เขาก็เลยรู้สึกไม่สบายใจ

 

ดิฉันในฐานะคนไทยธรรมดาคนหนึ่ง และก็เป็นคนที่ชอบไปเที่ยววัดวาโบราณของบ้านเราและบ้านใกล้เรือนเคียง รู้สึกว่าข่าวนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนค่ะว่า

 

บางเรื่อง แม้จะเป็นข่าว แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับความรู้สึกหรือความเชื่อของคนทั้งชาติ เราก็ต้องคิดก่อนเขียน คิดก่อนแชร์บ้าง

 

บางคนอาจจะคิดว่า ก็แค่ข่าวว่าฟ้าผ่า แต่ถ้าเราลองนึกกลับกัน ว่า ถ้ามีข่าวฟ้าผ่าพระธาตุพนมหรือพระแก้วมรกต แล้วสื่อต่างประเทศเอาไปเขียนว่า "สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของไทยถูกทำลาย" พวกเราจะรู้สึกยังไงบ้าง?

 

บางทีสิ่งที่เป็นแค่ "เรื่องเล็ก ๆ" สำหรับเรา อาจเป็น "เรื่องใหญ่" สำหรับคนอื่นก็ได้ค่ะ

 

ดิฉันอยากชวนให้พวกเราลองคิดว่า

ถ้าเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ วัฒนธรรม หรือศรัทธาของประเทศอื่น เราควรเขียนอย่างระมัดระวังมากขึ้นไหม?

 

เราควรให้เกียรติกันมากกว่านี้หรือเปล่า ถึงแม้เราจะไม่มีเจตนาร้าย แต่ถ้าเขารู้สึกเจ็บ เราก็ควรฟังและเข้าใจ

 

การเป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน จะอยู่ร่วมกันได้ดีขึ้น ถ้าเรารู้จักเคารพความรู้สึกของกันและกัน. ดิฉันไม่ได้มองว่าฝั่งไหนผิดถูกค่ะ แต่อยากให้ข่าวนี้เป็นโอกาสเรียนรู้

 

เรียนรู้ว่า วัฒนธรรมคนละที่ ความรู้สึกก็อาจไม่เหมือนกัน

 

เรียนรู้ว่า บางเรื่องต้องระวังแม้จะเป็นแค่ “ข่าว” ก็ตาม

 

และสุดท้าย เรียนรู้ที่จะเคารพกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน

 

ใครมีความเห็นยังไง ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

 

ขอเพียงให้ถกกันด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่อารมณ์ ดิฉันเชื่อว่าเราจะอยู่ในสังคมที่น่าอยู่ขึ้นค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 448 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันAI หลังแอปธนาคารไร้สาขา ทำไม Virtual Bank ถึงไม่ได้เป็นแค่แอปโอนเงินศิลปิน อีสาน ที่มีรายได้มากที่สุดในปี 2026ทำไมยิ่งพยายามควบคุมทุกอย่าง ใจยิ่งเหนื่อยกว่าเดิมทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างรัฐจ่อปรับเกณฑ์จัดซื้อจัดจ้าง ลดปัญหา “ราคาถูกสุด” แต่จบด้วยงานค้างวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทยโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติย้อนรอย Toy Story จากปี 1995 ถึงปัจจุบัน เมื่อของเล่นที่เคยเป็นเพื่อนวัยเด็ก เติบโตมาพร้อมคนดูทั้งโลกปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประโยชน์ของการทำ IF ที่ทำให้หลายคนลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องอดอาหารทั้งวันรัฐจ่อปรับเกณฑ์จัดซื้อจัดจ้าง ลดปัญหา “ราคาถูกสุด” แต่จบด้วยงานค้างทำไมยิ่งพยายามควบคุมทุกอย่าง ใจยิ่งเหนื่อยกว่าเดิมศิลปิน อีสาน ที่มีรายได้มากที่สุดในปี 2026AI หลังแอปธนาคารไร้สาขา ทำไม Virtual Bank ถึงไม่ได้เป็นแค่แอปโอนเงิน"ดอกหทัยหยาดทิพย์" ความงดงามของดอกไม้ที่แทน "ความรักที่อ่อนไหว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่