หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดินออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดีกว่ากัน


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ดิฉันเชื่อว่าหลายคนคงอยากลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง "การเดิน" ที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ไม่ต้องเสียค่ายิม แถมดีต่อใจและร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ

 

แต่คำถามที่เจอกันบ่อยก็คือ...แล้วเราควรเดินตอนไหนดีกว่ากัน? เช้าหรือเย็น?

 

ดิฉันขอสรุปแบบภาษาคนเข้าใจง่ายๆ จากประสบการณ์ และจากที่ศึกษามาพอสมควรนะคะ

 

ถ้าเดินตอนเช้าๆ

เหมาะกับคนที่อยากเริ่มวันใหม่แบบสดชื่นๆ หน่อยค่ะ ตื่นเช้ามาสูดอากาศดีๆ (ถ้าไม่มีฝุ่นหรือควันนะคะ) ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขชื่อ “เซโรโทนิน” ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เหมือนได้เติมพลังชีวิต

 

เหมาะมากถ้าอยากลดไขมัน เพราะเดินตอนท้องว่างร่างกายจะดึงไขมันมาใช้

 

เดินตอนเช้าเรามักทำได้ต่อเนื่อง เพราะยังไม่มีใครโทรมา หรือมีกิจกรรมอะไรมากวน

 

ได้แสงแดดอ่อนๆ ช่วยให้คืนนั้นหลับดีขึ้น

 

ข้อควรระวังคือ… บางวันเช้าตรู่จะอากาศเย็นจัดหรือมีหมอกควัน โดยเฉพาะหน้าหนาวกับหน้าแล้ง ต้องดูแลตัวเองดีๆ นะคะ

 

ถ้าเดินตอนเย็นๆ

เหมาะกับคนที่อยากผ่อนคลายหลังเลิกงาน หรือหลังทำงานบ้านมาทั้งวัน เดินตอนเย็นกล้ามเนื้อจะอบอุ่น ไม่ฝืด เดินได้คล่องตัว แถมไม่ค่อยเสี่ยงบาดเจ็บด้วย

 

ได้เผาผลาญพลังงานจากมื้อเย็น (บางคนกินเพลินต้องเบิร์นค่ะ)

 

ลดฮอร์โมนความเครียด หลับง่ายขึ้นถ้าเว้นห่างจากเวลานอน

 

อากาศเย็นสบาย เดินชิลๆ ไม่เหนื่อยง่าย

 

แต่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยค่ะ ถ้าเดินตามสวนหรือลู่วิ่งก็โอเค แต่ถ้าแถบบ้านแสงน้อย ต้องดูให้แน่ใจว่าเดินแล้วปลอดภัย

 

สรุป

 

จริงๆ แล้ว “ตอนไหนก็ได้” ค่ะ ถ้าเราเดินได้ “สม่ำเสมอ” มากกว่าแค่เดินวันสองวันแล้วเลิก

ถ้าเป็นคนตื่นเช้าได้ง่ายก็เลือกตอนเช้า

ถ้าเป็นคนนอนดึกหรือตื่นสายก็เดินตอนเย็น

 

ขอแค่...ขยับเดินทุกวัน สุขภาพก็มาหาเราค่ะ

 

สำหรับดิฉัน เดินตอนเย็นหลังเก็บเสร็จงานบ้าน เพลินๆ กับเพลงเบาๆ หรือเดินคุยกับเพื่อนบ้าน ก็เหมือนได้ทั้งออกกำลังกาย ทั้งบำบัดใจค่ะ

 

ใครเดินช่วงไหน แล้วดีต่อใจยังไง ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 148 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงชมภาพ Techo สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของกัมพูชาสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดจังหวัดที่มีจำนวนอำเภอมากที่สุดในประเทศไทยอำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยมะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเคลมประกันชีวิตไม่ได้? เปิด 4 กรณีศึกษาที่บริษัทประกันอาจปฏิเสธการจ่ายเงินพระสงษ์ชาวเวียดนาม ผู้เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องศาสนา"ปลาหมอบัตเตอร์" ปลาหมอสีสันสวยงาม แต่ก็เป็นหนึ่งในเอเลี่ยนสปีชียส์ในแหล่งน้ำไทย3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยกระบี่ลุยภารกิจใต้น้ำ! เก็บขยะทะเล 85 กก. ฟื้นฟูปะการังหมู่เกาะพีพี5 อาชีพ เงินดี ไม่ต้องเรียนสูง แต่รายได้ไม่ธรรมดา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่