หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราชินีแห่งผลไม้ นามว่า "มังคุด"

เนื้อหาโดย Zummarikun

ผลไม้ ลูกสีม่วง ลูกกลม มีกลีบเลี้ยงด้านบน เปรียบเทียบ​เหมือนมงกุฏ เนื้อด้านในสีขาวสะอาด ได้ชื่อว่าเป็นราชินี​แห่งผลไม้ เคียงคู่ราชาแห่งผลไม้ อย่างทุเรียน 

 

นอกจากได้ชื่อว่าเป็นราชินี​แห่งผลไม้แล้ว มังคุด จัดเป็นผลไม้ฤทธิ์​เย็น มักนิยมรับประทาน​คู่กันกับทุเรียน​ที่มีฤทธิ์​ร้อน ช่างเข้ากันเหลือเกิน เหมือน​จัดวางไว้คู่กัน

ผลดิบห่ามเกือบสุก นิยมที่จะนำมาทำมังคุดคัด โดยเสียบไม้เป็นลูกๆ ขาย ได้ราคาดี มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานกับน้ำปลาหวานเข้ากันมาก 

 

และสำหรับคนที่ต้องการเลือกมังคุดสุก ให้กดบริเวณด้านล่างของลูก ถ้านิ่ม กดลง แสดงว่าผลสุกแล้ว และหากต้องการทราบจำนวนเนื้อด้านในว่ามีกี่กลีบ ให้ดูจากกลีบบริเวณด้านใต้ของลูก จะมีจำนวนเนื้อภายในเท่ากันเป๊ะ ลองพิสูจน์​ดูได้หากไม่เชื่อ (จะลำบาก​ต้องออกไปซื้อกันหรือเปล่า เลยมีภาพประกอบ​ค่ะ😅)​

โดยมังคุดเป็นผลไม้เมืองร้อน มีลักษณะเป็นผลทรงกลมขนาดพอดีเปลือกมีความหนา มีสีม่วงอมแดง ผลดิบ และสุก นำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาว และหวานได้ด้วย เช่น แกง ยำ มังคุดลอยแก้ว แยมมังคุด มังคุดกวน มังคุดแช่อิ่ม

 

มังคุด​ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินหลายชนิด​ตั้งแต่วิตามิน​ซี วิตามินอี วิตามินบี1 บี2 บี3 บี6 บี9 และบี12 ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รักษาโรคเหงือกอักเสบ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เปลือกช่วยสมานแผล และลดอาการอักเสบได้ดี ส่วนเปลือกของมังคุดมีสารให้รสฝาด คือแทนนิน จะมีฤทธิ์ฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็ว ช่วยลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ มีการนำมังคุดมาเป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว ซึ่งใช้ได้ดีทีเดียว

ใครที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ  หรือเคยรับประทานเมนูจากมังคุด ​ลองมาแนะนำ​ได้นะคะ หลายอย่าง​ที่ได้จากมังคุด ราชินีแห่งผลไม้ คงเป็นประโยชน์​กับทุกๆคน

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile


โพสท์โดย: Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครอบครัวกลางถนน หลากหลายความรู้สึก“สะพานที่ไม่มีใครกล้าข้าม” แห่งเมืองน่าน… เรื่องเล่าที่คนพื้นที่ไม่กล้าพูดถึงเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่ทันสมัยที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน"เจนี่" เคลียร์ชัดทุกประเด็น! ปมมือที่สาม! "อั้ม - นัท"วิจัยใหม่ชี้ สมองมนุษย์ไม่มีแบ่งเพศชายหญิง แต่เป็นมิกซ์ลักษณะเฉพาะตัวย้อนอดีต “เทพบุตรหน้าหยก” ศิริมงคล สิงห์วังชา: จากแชมป์โลกสู่ชีวิตพลิกผันข่าวด่วน! ฮุนมาเน็ต นายกฯ กัมพูชา ประกาศควํ่าบาตรไทย งดนําเข้าน้ํามันและก๊าซทุกชนิดจากไทย ตั้งแต่เที่ยงคืนนี้เป็นต้นไปซิซิลี เกาะใหญ่ที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับเรื่องน่ารู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนนักวิทย์เผยผลทดสอบใหม่ ชุดลินินจากสุสานอียิปต์อายุเกิน 5,000 ปี กลายเป็นเสื้อผ้าทอมือโบราณที่สุดเท่าที่เคยพบมาnormal: ปกติ ธรรมดาทิก กว๋าง ดึ๊ก สัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญและการเสียสละเพื่อเสรีภาพทางศาสนาTrovants หินประหลาดที่ขยายขนาดได้เหมือนมีชีวิต ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งโรมาเนีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด..ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเองล้วนๆVila Franca Islet, São Miguel Island, อาซอเรส, โปรตุเกสเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่ทันสมัยที่สุดในโลกยุคปัจจุบันข่าวด่วน! ฮุนมาเน็ต นายกฯ กัมพูชา ประกาศควํ่าบาตรไทย งดนําเข้าน้ํามันและก๊าซทุกชนิดจากไทย ตั้งแต่เที่ยงคืนนี้เป็นต้นไปวิจัยใหม่ชี้ สมองมนุษย์ไม่มีแบ่งเพศชายหญิง แต่เป็นมิกซ์ลักษณะเฉพาะตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
"ไก่ต้มขิงใส่ผักกาดขาว"เผ็ดร้อนแต่สดชื่นฝัน..ที่ไม่ใช่ฝันร้าย แต่คือ ฝันเปียก!?ทำไม จึงเป็นขนมแมวเลีย?โอ๊ย!! เดินก็เจ็บ วิ่งก็เจ็บทรมาน ใครเคยเป็นบ้างยกมือขึ้น!!
ตั้งกระทู้ใหม่