หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวม 3 วายร้าย "สัตว์มีพิษ" ชอบเข้าบ้านหน้าฝน ป้องกันได้ไม่เจ็บตัว

เขียนโดย dukedick

    ในตอนนี้นั้นจัดได้ว่าย่างเข้าสู่หน้าฝนแล้ว และสัตว์มีพิษที่พบบ่อยในช่วงหน้าฝนในประเทศไทย ได้แก่

 

งูพิษหลายชนิด เช่น งูเห่า งูจงอาง งูกะปะ งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา งูสามเหลี่ยม และงูทับสมิงคลา มักจะออกมาจากที่ซ่อนมากขึ้นในช่วงหน้าฝน เนื่องจากน้ำท่วมและสภาพอากาศที่ชื้น ทำให้พวกมันต้องหาที่แห้งเพื่อหลบภัยและออกหาอาหาร

 

แมงป่องชอบอาศัยอยู่ในที่มืดและอับชื้น เมื่อฝนตกหนัก น้ำอาจท่วมที่อยู่อาศัยของมัน ทำให้มันหนีเข้ามาในบ้านเรือนได้ พิษของแมงป่องอาจทำให้ปวดแสบปวดร้อน และในบางรายที่มีอาการแพ้อาจรุนแรงถึงชีวิตได้

 

ตะขาบก็เป็นอีกหนึ่งสัตว์มีพิษที่มักพบในช่วงหน้าฝน เนื่องจากชอบอาศัยอยู่ในที่ชื้นแฉะและตามซอกมุมต่างๆ เมื่อฝนตกหนัก มันอาจจะหนีน้ำเข้ามาในบ้านเรือนได้ พิษของตะขาบทำให้เกิดอาการปวดบวมและอักเสบ

 

นอกจากนี้ ยังมีแมลงมีพิษอื่นๆ ที่ควรระวังในช่วงหน้าฝน เช่น แมลงก้นกระดก ซึ่งมีพิษที่ทำให้เกิดอาการแสบร้อนและเป็นผื่นที่ผิวหนัง

 

    ส่วนวิธีการป้องกันตนเองจากสัตว์มีพิษในช่วงหน้าฝน

 

 ควรหลีกเลี่ยงการเดินในที่รก รก หรือมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

สวมรองเท้าหุ้มส้นและกางเกงขายาวเมื่อจำเป็นต้องเดินในบริเวณดังกล่าว

สำรวจและทำความสะอาดบ้านและบริเวณรอบบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษ

อุดรอยแตก รอยรั่ว หรือช่องโหว่ต่างๆ ในบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์มีพิษเข้ามา พวกท่อน้ำต่างๆก็ด้วย เช่น ตะขาบก็ชอบขึ้นมาตามท่อน้ำทิ้ง หรือ บ่อเกรอะตามบ้านได้ครับ

 การติดตั้งมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่าง ก็สามารถช่วยได้

 

        ถ้าเพื่อนๆพบเจอสัตว์มีพิษ อย่าพยายามจับหรือไล่ด้วยตัวเอง ควรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดการ หากถูกสัตว์มีพิษกัดหรือต่อย ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด และสำหรับสัตว์มีพิษบางชนิด เช่น งู ถ้าระบุชนิดได้ด้วย จะเป็นการดีมากๆ 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 219 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การเหยียดคนอื่นทำให้คุณดูสูงขึ้นหรือแค่ประจานปมด้อยตัวเอง?เปิดรายได้ต่อเดือน ช่อง YouTube ฮลุน โซโล่ (Hlun Solo)เหรียญตกตามซอกบ้านขัดลาภจริงไหม? แยกความเชื่อจากเรื่องการเงินเผย 10 อันดับ "ขนมไทย" ที่โดนใจชาวต่างชาติมากที่สุด..อันดับ 1 ไม่ใช่ข้าวเหนียวมะม่วง!รายได้แดนเซอร์หมอลำซิ่งเมียให้เช่าใน สปป.ลาว เรื่องจริงที่มีอยู่ แต่ไม่ใช่อย่างที่หลายคนเข้าใจมนุษย์ยุคหินเอาชีวิตรอดจากฝนที่ตกติดต่อกันนาน ๆ ได้อย่างไรทุนจุฬาชนบท คืออะไร?เกาะโซโคตราแห่งเยเมน ดินแดนต้นเลือดมังกรที่ดูเหมือนหลุดมาจากต่างดาวประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลกคนโบราณซักผ้ายังไง ก่อนมีผงซักฟอก เขาใช้อะไรซักผ้า ?บรรยากาศหน้าบ้าน เตรียมจัดงานศพ “ฮลุน โซโล่” อ.สมเด็จ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด 2 ตัวบน–ล่าง ที่คนพูดถึงมากที่สุด งวด 1 ส.ค. 69ประเทศที่คนนิยมกินแมลงจากไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกเมื่อโลกเข้าสู่ยุคฝนชุกยาวนาน และเปิดทางให้ไดโนเสาร์รุ่งเรือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนรวมน้อยกว่า 30 สาขา10 ภาษากาย ที่บอกได้ว่าอีกฝ่ายกำลังโกหกคนทำงานเก่งไม่ได้ทำงานหนักที่สุด แต่ทำ 8 อย่างนี้เปิดภาพ “ถนนข้าวสาร” ยุค พ.ศ. 2490 จากย่านค้าข้าวเงียบ ๆ สู่ถนนคนเดินระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่