หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมยิ่งจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษยิ่งลืม…?

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ดิฉันเชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาเหมือนกันใช่ไหมคะ? ยิ่งพยายามจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ (หรือภาษาที่กำลังเรียนอยู่) ยิ่งรู้สึกว่ายิ่งลืม บางทีจำตอนเช้า ตอนบ่ายก็ลืมแล้ว พอจะทดสอบพูดหรือเขียนทีไร สมองตื้อ จำไม่ออกเสียอย่างนั้น

 

แล้วสาเหตุแบบนี้มันเป็นเพราะอะไร?

 

จากที่ลองอ่านและศึกษามา รวมทั้งสังเกตตัวเอง มีหลายสาเหตุค่ะ:

 

1. จำแบบท่องอย่างเดียว – เราอาจจะท่องศัพท์ซ้ำ ๆ โดยไม่ได้เอาไปใช้ในประโยคหรือบทสนทนา สมองเลยไม่ได้เชื่อมโยงข้อมูลใหม่กับของเก่า ทำให้ลืมง่ายค่ะ

 

2. สมาธิสั้นจากสิ่งรบกวนรอบตัว – มือถือ เสียงรบกวน หรือแม้แต่ความเครียด ก็ทำให้สมองไม่จดจำได้เต็มที่

 

3. ไม่ได้ทบทวนอย่างต่อเนื่อง – ความจำระยะสั้นหายไวค่ะ ถ้าไม่เอามาทวนหรือใช้งานอีกภายในไม่กี่วัน สมองก็จะลบทิ้งอัตโนมัติ

 

แล้วจะทำยังไงให้จำแม่น ไม่ลืมง่าย?

 

1. เชื่อมโยงคำศัพท์กับชีวิตประจำวัน – ถ้าเราเรียนคำว่า apple ก็ลองนึกภาพแอปเปิลจริง ๆ หรือหยิบมาท่องในครัวก็ได้ค่ะ แบบนี้จะช่วยให้สมองจดจำได้ดีขึ้น

 

2. ทบทวนเป็นช่วงเวลา (Spaced Repetition) – คือจำวันนี้ แล้วทบทวนอีกใน 1 วัน 3 วัน 1 สัปดาห์ และ 1 เดือน ช่วยให้ข้อมูลยึดแน่นขึ้นค่ะ

 

3. ใช้แอปช่วยจำ เช่น Anki หรือ Quizlet – เป็นแอปที่ออกแบบมาให้ทวนศัพท์แบบไม่ลืม ลองดูนะคะ ใช้ง่ายและฟรี

 

4. พูดหรือเขียนประโยคด้วยตัวเอง – ไม่จำเป็นต้องสวยหรู แค่ใช้ศัพท์ในประโยคง่าย ๆ ที่เราคิดเอง ก็ช่วยให้จำได้ดีขึ้นเยอะค่ะ

 

5. หมั่นใช้ภาษา – ไม่ต้องรอไปเรียนหรือสอบค่ะ แค่พูดกับตัวเองหน้ากระจก หรือเขียนไดอารี่สั้น ๆ ทุกวันเป็นภาษาอังกฤษ ก็ถือว่าใช้แล้ว

 

สุดท้าย อยากเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจพัฒนาตัวเองนะคะ ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ สมองเรายังเรียนรู้ได้เสมอ แค่ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปค่ะ

 

ใครมีวิธีดี ๆ หรือประสบการณ์อยากแชร์เพิ่มเติม เชิญเลยนะคะ ดิฉันอยากรู้เพิ่มเหมือนกันค่ะ😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลการทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16เขมรประท้วงผู้บริหารโรงงานรองเท้าชาวจีนสรุปมหากาพย์ จักวาล ทั้ง4 ผัวสี่เหล่าทัพ ฉบับจับไม่ได้ ไล่ไม่ทันสาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทยขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอมผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?เครื่องเล่นวิดีโอเกม ที่มียอดขายมากที่สุดอันดับหนึ่งตลอดกาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในไทยเครื่องเล่นวิดีโอเกม ที่มียอดขายมากที่สุดอันดับหนึ่งตลอดกาลอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนออมทองvsเทรดทองเราเหมาะกับแบบไหนหากคุณสังเกตเห็นสัญญาณทั้ง 4 ข้อขณะดื่มน้ำ แปลว่าภาวะไตวายอาจกำลังจะเกิดขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ล่องเรือในยามพระอาทิตย์อัสดง "แสงสุดท้ายในวันเด็กในต่างแดนเที่ยวเมืองไทย ชมความงามและคุณค่าทางวัฒนธรรม "เมืองมัลลิกา"เดินทางคนเดียวในช่วงของวันหยุด "เงียบไร้เสียงของมนุษย์""บอนแล" อาหารที่ทานแทนอาหารนั้นได้ด้วย ทานได้อร่อยและมีความสุข
ตั้งกระทู้ใหม่