หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำเค้กแอปเปิ้ล สูตรง่าย อบหอมๆ สำหรับทานเป็นของว่าง หรือแบ่งปันให้ผู้ยากไร้ก็ได้บุญ


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เค้กแอปเปิ้ลถือเป็นเมนูขนมอบที่ทำง่าย รสชาติกลมกล่อม แถมยังหอมหวานจากแอปเปิ้ลสด เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างยามบ่าย ทานคู่กับชา กาแฟ หรือจะทำเป็นของฝาก ของแบ่งปันให้กับผู้ไร้บ้านหรือผู้ขาดแคลนก็สามารถสร้างความสุขทางใจได้เช่นกัน วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันสูตรพร้อมวิธีทำอย่างละเอียด สำหรับใครที่อยากลองทำดูค่ะ

 

วัตถุดิบหลัก (สำหรับเค้ก 1 พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว)

 

1. แอปเปิ้ลแดงหรือเขียว (หั่นเต๋าเล็ก) – 2 ลูกกลาง

 

2. แป้งเค้ก – 200 กรัม

 

3. ผงฟู – 1 ช้อนชา

 

4. เบกกิ้งโซดา – 1/2 ช้อนชา

 

5. เกลือ – 1/4 ช้อนชา

 

6. ไข่ไก่ – 2 ฟอง

 

7. น้ำตาลทราย – 150 กรัม (หากชอบหวานเพิ่มได้)

 

8. น้ำมันพืช – 100 มิลลิลิตร

 

9. นมสด – 100 มิลลิลิตร

 

10. กลิ่นวานิลลา – 1 ช้อนชา

 

11. อบเชยผง – 1/2 ช้อนชา (ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม)

 

12. เมล็ดวอลนัทหรืออัลมอนด์ (สับหยาบ) – 50 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)

 

อุปกรณ์ที่ใช้

 

พิมพ์เค้กทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม

 

กระดาษไขรองพิมพ์

 

ชามผสม

 

ตะกร้อมือ หรือเครื่องตีไข่

 

เตาอบ

 

ขั้นตอนในการทำ

 

1. เตรียมเตาอบ: เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง รอให้อุณหภูมิคงที่

 

2. เตรียมแอปเปิ้ล: ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นเต๋าขนาดเล็ก พักไว้ (หากกลัวดำ ให้คลุกน้ำมะนาวเล็กน้อย)

 

3. ผสมของแห้ง: ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และอบเชยเข้าด้วยกัน พักไว้

 

4. ตีไข่และน้ำตาล: ตีไข่ไก่กับน้ำตาลจนขึ้นฟู ใส่น้ำมันพืช นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน

 

5. รวมส่วนผสมแห้งและเปียก: เทส่วนผสมของแห้งลงในชามไข่ ค่อยๆ ผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ไม่เป็นเม็ด

 

6. ใส่แอปเปิ้ลและถั่ว: เทแอปเปิ้ลหั่นเต๋าและวอลนัทลงไปคนให้เข้ากัน

 

7. เทใส่พิมพ์: รองพิมพ์ด้วยกระดาษไข หรือทาเนยให้ทั่ว เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เคาะเบาๆ เพื่อไล่อากาศ

 

8. นำเข้าอบ: อบประมาณ 45–50 นาที หรือจนสุก (ลองใช้ไม้จิ้มแล้วไม่มีเศษแป้งติด แปลว่าสุกแล้ว)

 

9. พักให้เย็น: เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์

 

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

 

หากต้องการเค้กที่ชุ่มฉ่ำมากขึ้น สามารถแช่แอปเปิ้ลในน้ำเชื่อมหรือคาราเมลก่อนผสม

 

โรยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ เพิ่มความสวยงามและรสชาติ

 

หากไม่มีเตาอบ ใช้หม้ออบลมหรือหม้อหุงข้าวระบบอบก็ได้เช่นกัน

 

สรุป

 

เค้กแอปเปิ้ลเป็นขนมอบที่ทำไม่ยากเลย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่วงเวลาที่อยากอบขนมหอมๆ ไว้ทานกับครอบครัว หรือทำเป็นของฝากให้ผู้ยากไร้ คนไร้บ้าน ซึ่งจะได้ทั้งอิ่มใจและอิ่มท้อง หวังว่าสูตรนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนได้เริ่มต้นทำขนมแบ่งปันกันนะคะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 66 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทยสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง9 โรงเรียนที่เด็กสมัครล้นที่สุด รับน้อยแต่คนแย่งเพียบคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลกเปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดมะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข้าวแต๋น กับ นางเล็ด เหมือนหรือต่าง? ขนมไทยหน้าคล้าย แต่ไม่ได้เหมือนกันหมด22 เม.ย. วันคุ้มครองโลก เริ่มดูแลโลกง่ายๆได้จากตัวเราอังกฤษเดินหน้านโยบาย “เลิกบุหรี่ทั้งรุ่น” คนเกิดหลังปี 2009 อาจซื้อไม่ได้ตลอดชีวิตนี่คือเครื่องบินลำเลียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก Antonov An 225 Mriya ใหญ่ขนาดแบกกระสวยอวกาศได้แบบชิวๆพิพิธภัณฑ์ ที่มีขนาด“ใหญ่ระดับประเทศ”“แพทย์เตือน ใช้แก้วเดิมนาน เสี่ยงปนเปื้อนแบบไม่รู้ตัว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิยายวาย : จังหวะรักหน้าฮ้านเมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )
ตั้งกระทู้ใหม่