หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Displacement ทำไมเราจึงมักพูดไม่ดีกับคนใกล้ตัว? คนใกล้ตัวมักกลายเป็นสนามอารมณ์ ให้ใครบางคนเดือดดาลใส่แบบไม่ไยดี

โพสท์โดย sompeansomped

 

ทำไมเราจึงมักพูดไม่ดีกับคนใกล้ตัว?

‘Displacement’ ทฤษฎีทางจิตวิทยาของ ‘Sigmund Freud’ ได้อธิบายไว้ว่า พฤติกรรมดังกล่าว คือ กลไกการป้องกันจิตใจ โดยการย้าย หรือ ถ่ายโอนความรู้สึกแง่ลบที่มีต่อคน หรือสิ่งของหนึ่ง ไปยังบุคคล หรือสิ่งของอื่นที่อันตรายน้อยกว่าแทน เพื่อระบายความโกรธ ความคับข้องใจ ความเศร้า หรืออารมณ์แง่ลบด้านอื่น ๆ ออกไป ทำให้ตนเองรู้สึกดีขึ้น ไม่ต้องเก็บกดอารมณ์เหล่านั้นไว้ภายใน

 

 

อย่างเช่น สามีที่เป็นพนักงานบริษัท โดนเจ้านายตำหนิ แต่ไม่สามารถโต้ตอบกลับได้ เพราะมีอำนาจน้อยกว่า เมื่อกลับถึงบ้าน จึงถ่ายโอนความโกรธนี้ไปยัง ‘ภรรยา’ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวเลือกที่ไม่อันตราย เพราะสามีมองว่า ถึงแม้เขาจะต่อว่าหรือใช้อารมณ์กับภรรยา เธอก็ยังคงคบหากับเขาต่อไป ต่างจากการมีปัญหากับเจ้านาย ที่อาจส่งผลให้เขาโดนไล่ออก

 

 

กรณีพี่น้อง ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวที่เข้มงวด อย่างเช่น พี่คนโตมักถูกคาดหวังมากกว่าน้องคนอื่น ๆ ส่งผลให้เกิดความกดดันภายในใจ หากมีเหตุการณ์ทะเลาะกับพ่อแม่ คนเป็นพี่จึงมีโอกาสเบี่ยงเบน ‘เป้าหมายในการระบายอารมณ์’ จากผู้ที่มีอำนาจสูงสุดในครอบครัว มาเป็น ‘น้อง’ ที่อายุน้อยกว่า เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า โดยส่วนมากแล้ว ระดับอำนาจจะผูกโยงกับลำดับอายุ

 

 

ทบทวนตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้ เพื่อสังเกตแนวโน้มระบายอารมณ์ใส่คนใกล้ชิดว่าเข้าข่าย Displacement มากแค่ไหน

ซึ่งเป็นผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Journal of Personality and Social Psychology ในปี 2006 

1.เมื่อโกรธหรือโมโห ฉันเอาแต่หมกมุ่นอยู่กับอารมณ์โกรธเคืองเหล่านั้นเป็นวัน ๆ หรือไม่

 

2.เมื่อใคร หรืออะไรก็ตามทำฉันโกรธ หรืออารมณ์เสีย ฉันมักจะระบายความโกรธใส่คนอื่นเสมอ

 

3.เมื่อฉันไม่พอใจ ฉันต้องการแสดงออกให้คนอื่นรู้ว่าฉันไม่พอใจ

 

 

4.คนในครอบครัว คนรัก เพื่อน และลูกน้อง มักกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของฉัน ทั้งที่พวกเขาไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องที่ทำให้คุณโกรธ

 

5.เมื่อทำอะไรสักอย่างผิดแผน หรือรู้สึกไม่ได้ดั่งใจหวัง ฉันจะพาลใส่ใครก็ตามที่เห็นว่าเกะกะสายตา

 

หากตอบ ‘ใช่’ ทุกข้อ แปลว่า เราจัดการความโกรธไม่ได้ และกำลังมองเห็นคนใกล้ตัวเป็นเพียงสนามอารมณ์ที่จ้องเอาความเดือดดาลไปสาดใส่พวกเขาอย่างไม่ไยดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
(โคตรจริง!) ทำไมเพื่อนคุณถึง 'หลับใน 5 นาที' ได้ทุกที่? เปิด 3 'ความลับสมอง' ที่คน Overthinking ต้องรู้ก่อนเริ่มวันหยุด! 😴เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาที
ตั้งกระทู้ใหม่