หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยำดอกแคนา เมนูกลางฤดูร้อน

เนื้อหาโดย NhooPittaya

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่เดือนพฤษภาคม ช่วงกลางฤดูร้อนเริ่มมีฝนฟ้าคะนอง ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ จะมีดอกไม้ชนิดหนึ่งกำลังเริ่มเบ่งบาน และร่วงหล่นตอนเช้า ให้คนอ่ศัยเก็บไปประกอบอาหาร นั่นก็คือ ดอกแคนาแสนสวย สีขาวแสนบริสุทธิ์  มีชื่อเรียกสามัญคือ Trumpet Tree 

    ได้โอกาสกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด น้าก็จัดการทำยำดอกแคนาให้ ส่วนเราเป็นคนดู ช่วยดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด เพราะน้าบอกถ้าช่วยทำเดี๋ยวจะช้า 

    ดอกเยอะมาก ล้นกระทะเลย ก่อนเอาไปทำเมนู ต้มในน้ำเดือดสัก 3 นาที จนนิ่มดี ต้มออกมาเหลือพอดีหนึ่งจาน  นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้

    จากนั้นน้าตำพริกแกง วัตถุดิบทุกอย่างกะปริมาณ ไม่มีสูตรตายตัว ใช้ความชำนาญของคนทำอย่างเดียว วัตถุดิบพริกแกงได้แก่ พริกแห้ง กระเทียม  หอมแดง  กระปิ  ส่วนเนื้อสัตว์ ทางเหนือจะนิยมตำแคบหมูเพิ่มลงไป  

    ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูลงไป ปริมาณน่าจะหนึ่งทัพพีได้ น้ำมันหมูทำกับข้าวอร่อย หอมมากๆ  จากนั้นผัดพริกแกงให้หอม ใส่ดอกแคนาลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลาดีนิดหน่อย ยำชนิดนี้ต้องออกเค็มนิดๆ จะอร่อยค่ะ 

    ผัดเสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ดำๆ นิดหนึ่งืแต่อร่อยมาก ^^

    เป็นเมนูทำง่ายมากๆ ค่ะ วัตถุดิบใกล้ตัว  ก่อนตักรับประทานจะใส่ข่าซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน เป็นอันพร้อมตักเสิร์ฟได้ ทานแล้วกัดโดนข่านิด ๆ ทำให้เจริญอาหารไปอีกค่ะ

    นอกจากแคนาจะเป็นดอกไม้กินได้ ที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ดอกแคนายังมีสรรพคุณทางยา ที่จำได้คือ มีฤทธิ์ขับเสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แถมช่วยการขับถ่าย จัดว่าทานแล้วดีต่อทั้งกาย ดีต่อใจ และกระเป๋าตังค์ด้วยค่ะ แทบไม่ต้องซื้อหา เดินไปเก็บกันตามบ้านตอนเช้าๆ ได้เลย

    ลาไปด้วยต้นข่าหลังครัว  ขอบคุณที่แวะมาอ่าน ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายใจแข็งแรง ตื่นเช้ามาสดชื่นแจ่มใสนะคะ

    ข่าตัวชูรสชาติยำผัก ปลูกไว้ติดบ้านยิ่งสะดวก วิธีเลือกให้อร่อยเข้ากับยำคือ เลือกข่าไม่แก่จัด สีขาวออกเหลืองนิดๆ  จะได้รสชาติอร่อย  เคี้ยวได้กำลังดีค่ะ

เนื้อหาโดย: NhooPittaya
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NhooPittaya's profile


โพสท์โดย: NhooPittaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NhooPittaya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยส่องเลขเด็ด1/3/69! ทะเบียนรถหรู "นายกฯ อนุทิน" เยือนเมืองแพร่ นมัสการพระธาตุช่อแฮเสริมสิริมงคลชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่