หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยำดอกแคนา เมนูกลางฤดูร้อน

เขียนโดย NhooPittaya

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่เดือนพฤษภาคม ช่วงกลางฤดูร้อนเริ่มมีฝนฟ้าคะนอง ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ จะมีดอกไม้ชนิดหนึ่งกำลังเริ่มเบ่งบาน และร่วงหล่นตอนเช้า ให้คนอ่ศัยเก็บไปประกอบอาหาร นั่นก็คือ ดอกแคนาแสนสวย สีขาวแสนบริสุทธิ์  มีชื่อเรียกสามัญคือ Trumpet Tree 

    ได้โอกาสกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด น้าก็จัดการทำยำดอกแคนาให้ ส่วนเราเป็นคนดู ช่วยดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด เพราะน้าบอกถ้าช่วยทำเดี๋ยวจะช้า 

    ดอกเยอะมาก ล้นกระทะเลย ก่อนเอาไปทำเมนู ต้มในน้ำเดือดสัก 3 นาที จนนิ่มดี ต้มออกมาเหลือพอดีหนึ่งจาน  นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้

    จากนั้นน้าตำพริกแกง วัตถุดิบทุกอย่างกะปริมาณ ไม่มีสูตรตายตัว ใช้ความชำนาญของคนทำอย่างเดียว วัตถุดิบพริกแกงได้แก่ พริกแห้ง กระเทียม  หอมแดง  กระปิ  ส่วนเนื้อสัตว์ ทางเหนือจะนิยมตำแคบหมูเพิ่มลงไป  

    ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูลงไป ปริมาณน่าจะหนึ่งทัพพีได้ น้ำมันหมูทำกับข้าวอร่อย หอมมากๆ  จากนั้นผัดพริกแกงให้หอม ใส่ดอกแคนาลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลาดีนิดหน่อย ยำชนิดนี้ต้องออกเค็มนิดๆ จะอร่อยค่ะ 

    ผัดเสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ดำๆ นิดหนึ่งืแต่อร่อยมาก ^^

    เป็นเมนูทำง่ายมากๆ ค่ะ วัตถุดิบใกล้ตัว  ก่อนตักรับประทานจะใส่ข่าซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน เป็นอันพร้อมตักเสิร์ฟได้ ทานแล้วกัดโดนข่านิด ๆ ทำให้เจริญอาหารไปอีกค่ะ

    นอกจากแคนาจะเป็นดอกไม้กินได้ ที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ดอกแคนายังมีสรรพคุณทางยา ที่จำได้คือ มีฤทธิ์ขับเสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แถมช่วยการขับถ่าย จัดว่าทานแล้วดีต่อทั้งกาย ดีต่อใจ และกระเป๋าตังค์ด้วยค่ะ แทบไม่ต้องซื้อหา เดินไปเก็บกันตามบ้านตอนเช้าๆ ได้เลย

    ลาไปด้วยต้นข่าหลังครัว  ขอบคุณที่แวะมาอ่าน ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายใจแข็งแรง ตื่นเช้ามาสดชื่นแจ่มใสนะคะ

    ข่าตัวชูรสชาติยำผัก ปลูกไว้ติดบ้านยิ่งสะดวก วิธีเลือกให้อร่อยเข้ากับยำคือ เลือกข่าไม่แก่จัด สีขาวออกเหลืองนิดๆ  จะได้รสชาติอร่อย  เคี้ยวได้กำลังดีค่ะ

เนื้อหาโดย: NhooPittaya
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NhooPittaya's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 186 ครั้ง
เขียนโดย NhooPittaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NhooPittaya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยทำไมบันไดเลื่อนปิดเครื่องถึงเดินแล้วหนักขาและโหวงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมต้องเปิดแอร์เย็นจัดแล้วห่มผ้าหนา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
คู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดีทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือข้าวเสาไห้ทำไมเหมาะกับข้าวมันไก่และข้าวผัด เรื่องจริงอยู่ที่แป้งและความร่วน
ตั้งกระทู้ใหม่