ยำดอกแคนา เมนูกลางฤดูร้อน
สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่เดือนพฤษภาคม ช่วงกลางฤดูร้อนเริ่มมีฝนฟ้าคะนอง ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ จะมีดอกไม้ชนิดหนึ่งกำลังเริ่มเบ่งบาน และร่วงหล่นตอนเช้า ให้คนอ่ศัยเก็บไปประกอบอาหาร นั่นก็คือ ดอกแคนาแสนสวย สีขาวแสนบริสุทธิ์ มีชื่อเรียกสามัญคือ Trumpet Tree
ได้โอกาสกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด น้าก็จัดการทำยำดอกแคนาให้ ส่วนเราเป็นคนดู ช่วยดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด เพราะน้าบอกถ้าช่วยทำเดี๋ยวจะช้า
ดอกเยอะมาก ล้นกระทะเลย ก่อนเอาไปทำเมนู ต้มในน้ำเดือดสัก 3 นาที จนนิ่มดี ต้มออกมาเหลือพอดีหนึ่งจาน นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้
จากนั้นน้าตำพริกแกง วัตถุดิบทุกอย่างกะปริมาณ ไม่มีสูตรตายตัว ใช้ความชำนาญของคนทำอย่างเดียว วัตถุดิบพริกแกงได้แก่ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระปิ ส่วนเนื้อสัตว์ ทางเหนือจะนิยมตำแคบหมูเพิ่มลงไป
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูลงไป ปริมาณน่าจะหนึ่งทัพพีได้ น้ำมันหมูทำกับข้าวอร่อย หอมมากๆ จากนั้นผัดพริกแกงให้หอม ใส่ดอกแคนาลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลาดีนิดหน่อย ยำชนิดนี้ต้องออกเค็มนิดๆ จะอร่อยค่ะ
ผัดเสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ดำๆ นิดหนึ่งืแต่อร่อยมาก ^^
เป็นเมนูทำง่ายมากๆ ค่ะ วัตถุดิบใกล้ตัว ก่อนตักรับประทานจะใส่ข่าซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน เป็นอันพร้อมตักเสิร์ฟได้ ทานแล้วกัดโดนข่านิด ๆ ทำให้เจริญอาหารไปอีกค่ะ
นอกจากแคนาจะเป็นดอกไม้กินได้ ที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ดอกแคนายังมีสรรพคุณทางยา ที่จำได้คือ มีฤทธิ์ขับเสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แถมช่วยการขับถ่าย จัดว่าทานแล้วดีต่อทั้งกาย ดีต่อใจ และกระเป๋าตังค์ด้วยค่ะ แทบไม่ต้องซื้อหา เดินไปเก็บกันตามบ้านตอนเช้าๆ ได้เลย
ลาไปด้วยต้นข่าหลังครัว ขอบคุณที่แวะมาอ่าน ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายใจแข็งแรง ตื่นเช้ามาสดชื่นแจ่มใสนะคะ
ข่าตัวชูรสชาติยำผัก ปลูกไว้ติดบ้านยิ่งสะดวก วิธีเลือกให้อร่อยเข้ากับยำคือ เลือกข่าไม่แก่จัด สีขาวออกเหลืองนิดๆ จะได้รสชาติอร่อย เคี้ยวได้กำลังดีค่ะ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิต
CCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศ
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง







