หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินขิงบ่อยดีไหม? มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง?

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ขิง (Zingiber officinale) เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะในฐานะเครื่องปรุงอาหาร หรือส่วนประกอบสำคัญในยาสมุนไพร โดยเฉพาะการนำมาชงเป็นน้ำขิงดื่ม หรือปรุงเป็นอาหารเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย แต่ก็ยังมีคำถามจากหลายท่านว่า “การกินขิงบ่อย ๆ ดีหรือไม่?” และ “ขิงช่วยอะไรกับร่างกายได้บ้าง?” 

 

ขิงมีสารอะไรบ้าง?

 

ในขิงมีสารสำคัญที่ชื่อว่า “จิงเจอรอล” (Gingerol) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้ยังมีสารชูรสธรรมชาติที่ให้รสเผ็ดร้อน เช่น ชาโกลส์ (Shogaols) และไซเนออล (Zingiberene) ซึ่งช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและสดชื่น

 

ประโยชน์ของขิงต่อร่างกาย

 

1. ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และคลื่นไส้

 

ขิงมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยและน้ำดีในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น ลดอาการแน่นท้อง และคลื่นไส้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการเมารถ เมาเรือ หรือหญิงตั้งครรภ์ช่วงแรก

 

2. บรรเทาอาการอักเสบและปวดข้อ

 

สารจิงเจอรอลในขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอย่างดี จึงมีการนำมาใช้บรรเทาอาการปวดข้อ ข้อเสื่อม หรือรูมาตอยด์

 

3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

ขิงอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้หากรับประทานเป็นประจำ (แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์)

 

4. เสริมระบบภูมิคุ้มกัน

 

ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ และช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น

 

5. ช่วยลดระดับไขมันและความดันโลหิต

 

มีผลช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

 

6. กระตุ้นการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก

 

ขิงมีฤทธิ์ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

 

กินขิงบ่อย ๆ ดีหรือไม่?

 

การกินขิงในปริมาณที่เหมาะสมถือว่าปลอดภัยและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น แสบท้อง ใจสั่น หรือเลือดออกง่ายในบางราย (โดยเฉพาะผู้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน)

 

ปริมาณที่แนะนำ: ไม่เกิน 4 กรัมต่อวัน สำหรับขิงสด หรือ 1 ช้อนชา สำหรับขิงแห้ง

 

สรุป

 

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ช่วยทั้งเรื่องระบบทางเดินอาหาร ภูมิคุ้มกัน การไหลเวียนโลหิต และลดการอักเสบ แต่ควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ และควรหลีกเลี่ยงหากมีโรคประจำตัวบางชนิดหรืออยู่ระหว่างการใช้ยาบางประเภท เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเป็นประจำ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 174 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันจังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุด7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุดพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริง108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนามาฆบูชาไม่ได้สำคัญแค่พระสงฆ์ 1,250 รูปมาพร้อมกันแต่ทุกองค์มีคุณสมบัติพิเศษครบสี่ประการเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไม่ได้อยู่ในผลแต่ห้อยอยู่ปลายผลแบบที่พืชกินได้ชนิดอื่นแทบไม่มี10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน 10 ธุรกิจเหล่านี้ก็ยังจำเป็นในชีวิตคนไทย7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุดพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริงพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5,000 ปีที่ชื่อคนธรรมดายังอยู่ — “คูชิม” อาจเป็นชื่อบุคคลเก่าแก่ที่สุดที่โลกรู้จักมาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่