หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชนเผ่าบูตอน ในอินโดนีเซีย กับความลึกลับของดวงตาสีฟ้าที่หาได้ยาก


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

ในโลกของเรายังคงมีเรื่องราวน่าทึ่งที่วิทยาศาสตร์ยังคงต้องศึกษาค้นคว้า หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของ "ชนเผ่าบูตอน (Buton)"

 

 

ชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะบูตอน ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Sulawesi) ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักวิชาการและผู้คนทั่วโลกจากคุณลักษณะทางพันธุกรรมที่โดดเด่นของบางกลุ่มในชุมชนคือการมี “ดวงตาสีฟ้า”

อันสวยงามราวอัญมณี ซึ่งหาได้ยากอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรเชื้อสายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

ภาวะพันธุกรรม Waardenburg Syndrome คืออะไร?

 

 

ภาวะดังกล่าวเรียกว่า “Waardenburg Syndrome” เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่สามารถส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีดวงตา สีผิว เส้นผม และในบางกรณีอาจเกี่ยวข้องกับปัญหาการได้ยิน โดยมีอัตราการเกิดประมาณ 1 ใน 42,000 คนทั่วโลก ภาวะนี้เกิดจากความผิดปกติของยีนที่มีบทบาทในการพัฒนาเซลล์เมลาโนไซต์ (Melanocytes) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ควบคุมการสร้างเม็ดสีในร่างกาย

 

 

โดยทั่วไปแล้ว สมาชิกของชนเผ่าบูตอนจะมีดวงตาสีดำหรือน้ำตาลเข้มเช่นเดียวกับชาวเอเชียส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ได้มีการค้นพบว่ามีกลุ่มย่อยภายในชุมชนที่มีลักษณะดวงตาสีฟ้าอันเกิดจากภาวะ Waardenburg Syndrome และพบว่ามีอัตราสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ลักษณะนี้ปรากฏให้เห็นบ่อยครั้งในกลุ่มประชากรของชนเผ่านี้

 

 

ลักษณะดวงตาสีฟ้าของสมาชิกบางคนในชนเผ่าบูตอน ไม่ได้เป็นผลจากการผสมข้ามเชื้อชาติหรือการใส่คอนแทคเลนส์ตามที่บางคนอาจเข้าใจในเบื้องต้น แต่เป็นผลมาจากพันธุกรรมโดยตรง โดยผู้ที่เป็นพาหะหรือมีอาการของ Waardenburg Syndrome บางรายยังอาจพบลักษณะอื่นร่วมด้วย เช่น ผมขาวแซมตั้งแต่เยาว์วัย จุดด่างขาวบนผิวหนัง หรือการสูญเสียการได้ยินบางส่วน

 

 

ชนเผ่าบูตอนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีประวัติยาวนานกว่า 300 ปี บางส่วนมีการตั้งถิ่นฐานอย่างเงียบสงบและไม่ถูกรบกวนจากโลกภายนอก ทำให้พวกเขายังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิม ภาษา และประเพณีไว้ได้อย่างเหนียวแน่น การมีอยู่ของยีนลักษณะเฉพาะนี้ อาจเป็นผลจากการผสมพันธุ์ภายในกลุ่มตระกูลเดียวกันเป็นเวลานาน หรืออาจมีร่องรอยของการสืบเชื้อสายจากบรรพบุรุษต่างถิ่นในอดีตที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน

 

 

แม้ว่าดวงตาสีฟ้าในชนเผ่าบูตอนจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและช่างภาพจากทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม นักวิชาการด้านพันธุกรรมและมานุษยวิทยาต่างให้ความสำคัญกับการศึกษาภาวะนี้ในเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อเข้าใจถึงที่มาของการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม รวมถึงเป็นการเคารพในความหลากหลายทางพันธุกรรมและวัฒนธรรมของมนุษยชาติ

 

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคม
เน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง
พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, sawtai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทยเงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
พายเรือคายัค กิจกรรมในน้ำผุดธรรมชาติน้ำสดใสไร้มุมมองต่างชาติยกให้เป็น “เนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก” โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไทยมีขายเกลื่อน!อย่าปล่อยทิ้ง! ภาษีรถขาดเกิน 1 ปี ทำยังไงดี เสียค่าปรับไหม เช็กขั้นตอนให้ชัดก่อนเข้าขนส่งฮุนเซนเดือด ซัดพฤติกรรมสาวเขมร นอนกับชาย 2 คน จุดชนวนถกศีลธรรมทั้งประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่