หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ เปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ชีวิต

เนื้อหาโดย sansanti

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมอยากมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับการ “สร้างตัวตนในโลกออนไลน์” เผื่อว่าใครที่กำลังรู้สึกว่าอยากเริ่มต้น อยากหาทางใหม่ๆ ให้กับชีวิต หรือแม้แต่คนที่เคยคิดว่า "ฉันอายุมากแล้ว จะเริ่มยังไง?" จะได้เห็นว่า มันไม่ยากเกินไปจริงๆ

ก่อนอื่นขอเล่าก่อนครับว่า ผมอายุ 63 ปี เคยเป็นทั้งทหาร นักร้อง นักแสดง ใช้ชีวิตลุยๆ มาตลอด แต่พอถึงจุดหนึ่ง เราเริ่มรู้สึกว่าโลกมันเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะโลกออนไลน์ จากเมื่อก่อนที่ผมแทบจะไม่เล่นอะไรเลย ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าผมใช้มือถือวันละหลายชั่วโมง ไม่ใช่แค่เล่นแก้เบื่อ แต่ใช้เพื่อสร้าง “ตัวตน” ใหม่ของตัวเองในโลกออนไลน์

สิ่งแรกที่ผมเริ่มทำคือ "หาความชอบของตัวเองก่อน"
ผมชอบเล่าเรื่อง ชอบแบ่งปัน ชอบพูดถึงประสบการณ์ในชีวิต ก็เลยเริ่มจากการเขียนบทความง่ายๆ หรือโพสต์แชร์ความคิด แชร์ภาพความทรงจำลงบน Facebook และ TikTok บ้าง ลองหัดใช้แอปตัดต่ออย่าง CapCut (แม้ตอนแรกจะงงๆ อยู่บ้าง) เอาคลิปเก่าๆ ภาพเก่าๆ มาร้อยเรียงใหม่ให้มีเรื่องราว

จากนั้นผมเริ่มเข้าใจว่า การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ไม่ใช่แค่ "โชว์" แต่คือ "แบ่งปัน"
ไม่ต้องหล่อ ไม่ต้องดัง ขอแค่จริงใจ คนก็พร้อมฟังครับ

ที่สำคัญคือ โลกออนไลน์เปิดโอกาสให้ผมได้เรียนรู้สิ่งใหม่ เช่น

ลองขายเสื้อผ้าลายดอกผ่าน Shopee

ศึกษาการลงโฆษณา Shopee Ads แม้จะยังไม่ลงจริง แต่ก็เริ่มอ่าน เริ่มเรียน

เจอเพื่อนใหม่ๆ บางคนก็แค่แวะมาทัก บางคนก็มาคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันจริงจัง


การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์สำหรับผม ไม่ได้แปลว่าจะต้องมีผู้ติดตามเป็นแสน ไม่ใช่ต้องกลายเป็นเน็ตไอดอล
แต่คือการ "ไม่ปล่อยให้ตัวเองหยุดนิ่ง"
คือการ "กล้าก้าวออกจากความกลัว และเริ่มต้น"

ใครที่รู้สึกเหมือนผม เคยลังเลว่าจะเริ่มยังไง ลองเริ่มจากสิ่งที่อยู่ในมือครับ
มือถือที่คุณมี อินเทอร์เน็ตที่คุณเล่น มันคือประตูสู่โลกใบใหม่
บางที…โอกาสใหม่ๆ ก็แค่รอให้เราก้าวไปหาเท่านั้นเองครับ

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ ใครมีประสบการณ์คล้ายๆ กันมาแชร์กันได้นะครับ

 

#สร้างตัวตนออนไลน์ #แบ่งปันประสบการณ์ #ชีวิตหลังวัย60 #เรียนรู้ไม่มีวันสาย #ผู้สูงวัยยุคใหม่ #แรงบันดาลใจ #ใช้ชีวิตด้วยใจ

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาพลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายกแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
Fujifilm เปิดตัวกล้อง instax mini Evo Cinema ดีไซน์ย้อนยุคพร้อมฟีเจอร์บันทึกวิดีโอของเล่นที่ปฏิวัติวงการที่สุดในรอบ 50 ปี! LEGO Smart Bricks5 พฤติกรรมอันตราย ที่อาจทำให้โทรศัพท์มือถือเกิดไฟไหม้ได้เมื่อใส่ไว้ในกระเป๋าเดียวกับพาวเวอร์แบงค์ย้อนวันวานปี 2530 เมื่อการล้างรูปยังต้องพึ่งร้านถ่ายรูป ความทรงจำก่อนยุคดิจิทัล
ตั้งกระทู้ใหม่