หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซื้อเนื้อจากซูเปอร์ฯ ต้องล้างก่อนมั้ย? ความจริงที่หลายคนเข้าใจผิด!

เนื้อหาโดย sansanti

ช่วงนี้ผมมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนหลายคนเรื่องการทำอาหาร แล้วดันไปสะกิดใจอยู่เรื่องหนึ่งคือ "เนื้อสัตว์ที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต ต้องล้างก่อนปรุงไหม?" ฟังดูเหมือนเรื่องเล็กน้อยนะครับ แต่พอลองค้นหาข้อมูลและฟังจากผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ แล้ว ถึงกับต้องเปลี่ยนวิธีคิดเลยทีเดียว

หลายคนรวมถึงผมเองในอดีต มักมีนิสัยล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ ปลา หรือแม้แต่เนื้อวัว เพราะรู้สึกว่า "ล้างแล้วมันสะอาดกว่า" หรือ "ล้างเลือด ล้างกลิ่นคาวออกก่อนดีกว่า" แต่ความจริงจากฝั่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและความปลอดภัยทางอาหารกลับบอกว่า "ไม่จำเป็นต้องล้าง" และอาจ "เสี่ยงกว่าการไม่ล้าง" เสียอีกครับ!


เหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุง

1. น้ำที่ใช้ล้างอาจกระจายเชื้อโรคมากกว่าเดิม
โดยเฉพาะพวกเนื้อไก่ดิบ มักมีเชื้อแบคทีเรียอย่าง Campylobacter หรือ Salmonella ซึ่งการล้างด้วยน้ำประปาธรรมดาไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ แต่กลับทำให้น้ำกระเด็นไปโดนพื้น เคาน์เตอร์ ซิงค์ หรือภาชนะใกล้เคียง ทำให้เชื้อโรคกระจายวงกว้างมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว


2. ความร้อนคือสิ่งเดียวที่ฆ่าเชื้อได้จริง
วิธีที่ปลอดภัยและดีที่สุดคือ “ปรุงให้สุก” โดยเฉพาะอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม (ประมาณ 75 องศาเซลเซียสขึ้นไป) ก็จะสามารถฆ่าเชื้อได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องล้างก่อนเลย


3. เนื้อสัตว์จากซูเปอร์ฯ ผ่านการควบคุมคุณภาพแล้ว
ส่วนใหญ่แล้วเนื้อสัตว์ที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตมีการแช่เย็นและบรรจุในระบบที่ค่อนข้างปลอดภัย ถูกสุขลักษณะมากกว่าในตลาดสด และโดยมากไม่ควรมีสิ่งสกปรกที่ต้องล้างออกเหมือนในอดีต

 

ข้อยกเว้น: เมื่อควรล้าง

ถึงแม้โดยทั่วไปจะไม่แนะนำให้ล้าง แต่ในบางกรณี เช่น

เนื้อที่มีเศษกระดูกป่น ๆ ติดอยู่

มีของเหลวในถุงเยอะจนรู้สึกไม่สบายใจ

ซื้อปลาที่ยังไม่ขอดเกล็ดหรือไม่ได้ควักไส้มา


ในกรณีแบบนี้ สามารถล้างได้เบา ๆ ด้วยน้ำไหลและรีบซับให้แห้ง แล้วรีบทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบทันที เพื่อป้องกันการกระจายเชื้อ


สรุปง่าย ๆ สั้น ๆ

เนื้อไก่ หมู วัว ที่ซื้อจากซูเปอร์ฯ ไม่ต้องล้างก่อนปรุง

ใช้ความร้อนปรุงสุก คือวิธีฆ่าเชื้อที่ดีที่สุด

ถ้าจำเป็นต้องล้าง ควรล้างด้วยความระวังและทำความสะอาดพื้นที่ให้ดีหลังล้าง


ใครที่ยังล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงอยู่ ลองเปลี่ยนมุมมองดูใหม่นะครับ บางทีความตั้งใจดีอาจทำให้เกิดความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัวก็ได้

ใครมีเทคนิคจัดการเนื้อสัตว์ก่อนปรุงแบบอื่น ๆ ก็แชร์กันได้นะครับ!


#สุขภาพ #เนื้อสัตว์ #ความปลอดภัยอาหาร #เคล็ดลับในครัว #ไม่ต้องล้างเนื้อ #ทำอาหารปลอดภัย #ความรู้รอบครัว

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉยเจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรมาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบางเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่นศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินAvatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนฝึกขอบคุณ Gratitude Practice ช่วยซ่อมใจพังได้ โปรแกรมซ่อมใจด้วยคำขอบคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลกทึ่งทั่วไทย : "วัดช้างรอบ" วัดเก่าแก่มีความสำคัญแห่ง จ.กําแพงเพชร
ตั้งกระทู้ใหม่