หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตึกกี่พ้ง จังหวัดระยอง


เขียนโดย CAT888

ตึกกี่พ้ง จังหวัดระยอง


ตึกกี่พ้ง อาคารพาณิชย์หลังแรกของเมืองระยอง สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๖ โดย นายกี่พ้ง แซ่ตัน ชาวจีนไหหลำ ได้ว่าจ้างช่างชาวภูเก็ตมาสร้างอาคารหลังนี้ ลักษณะของตัวอาคารเป็นแบบตะวันตก สไตล์ชิโน-โปรตุกีส รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวอาคารมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมและมีลวดลายฉลุที่งดงาม

นายกี่พ้ง แซ่ตัน เป็นชาวจีนอพยพมาอยู่ประเทศไทยตั้งแต่วัยหนุ่ม และได้ทำการค้าขายระหว่างเมืองระยองกับตำบลต่างๆในจังหวัดระยอง โดยเฉพาะการค้าพริกไทย และยังมีเสื้อผ้านำเข้าจากเมืองจีน และอื่นๆจนร่ำรวย นายกี่พ้งได้แต่งงานกับนางสัมฤทธิ์

ต่อมาภายหลังอาคารหลังนี้ได้ตกทอดมาถึงทายาทของก๋งกี่พ้งและคุณยายสัมฤทธิ์ จนปัจจุบัน อาคารหลังนี้อยู่ในความครอบครองของครอบครัว นายเอก พะเนียงทอง ที่เห็นว่าอาคารหลังนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองระยอง สมควรได้รับการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลให้คงอยู่คู่กับเมืองระยองตลอดไป

ในอดีตชาวบ้านที่เดินทางเข้ามาในเมืองระยอง จะใช้อาคารหลังนี้เป็นหมุดหมายว่าได้มาถึงใจกลางเมืองระยองแล้ว...

-----

นิทรรศการ People Who ดู Art and Do everything จัดแสดงที่ร้านหลานเอกคอฟฟี่เฮาส์ นิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับการดูเมืองระยองผ่านมิติใหม่ ในมุมมองที่แตกต่างกันของศิลปิน 18 ท่าน มีการแสดงทั้งภาพถ่าย สื่อผสม ภาพวาด ประติมากรรม และศิลปะการจัดวาง
นิทรรศการนี้จัดแสดงให้ชมตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น.-18.00 น.

เนื้อหาโดย: CAT888
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CAT888's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 606 ครั้ง
เขียนโดย CAT888
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, matkimchi927
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมนิสัยจากวันเกิดเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึกเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไอศกรีมรสโปรดบอกนิสัยโรงเรียนที่มีครูสอนเพียงแค่1คน5 วิธีเก็บผลไม้ที่คนไทยเรียกว่า ราชินีผลไม้5 จุด "ต้องห้าม"ห้องน้ำในห้องนอน ฮวงจุ้ยเสีย ทำทรัพย์จาง-สุขภาพพังจริงไหมรถยนต์EVไม่เหมาะกับเทศกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ป้ายยานิยายตลกและกาว [ลินจะป้าย 3]20 ที่เที่ยวเมืองพัทยาอำเภอที่มี “รังนกนางแอ่น” มากที่สุดในประเทศไทย3จังหวัดจัดงานสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่