ตึกกี่พ้ง จังหวัดระยอง
ตึกกี่พ้ง จังหวัดระยอง
ตึกกี่พ้ง อาคารพาณิชย์หลังแรกของเมืองระยอง สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๖ โดย นายกี่พ้ง แซ่ตัน ชาวจีนไหหลำ ได้ว่าจ้างช่างชาวภูเก็ตมาสร้างอาคารหลังนี้ ลักษณะของตัวอาคารเป็นแบบตะวันตก สไตล์ชิโน-โปรตุกีส รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวอาคารมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมและมีลวดลายฉลุที่งดงาม
นายกี่พ้ง แซ่ตัน เป็นชาวจีนอพยพมาอยู่ประเทศไทยตั้งแต่วัยหนุ่ม และได้ทำการค้าขายระหว่างเมืองระยองกับตำบลต่างๆในจังหวัดระยอง โดยเฉพาะการค้าพริกไทย และยังมีเสื้อผ้านำเข้าจากเมืองจีน และอื่นๆจนร่ำรวย นายกี่พ้งได้แต่งงานกับนางสัมฤทธิ์
ต่อมาภายหลังอาคารหลังนี้ได้ตกทอดมาถึงทายาทของก๋งกี่พ้งและคุณยายสัมฤทธิ์ จนปัจจุบัน อาคารหลังนี้อยู่ในความครอบครองของครอบครัว นายเอก พะเนียงทอง ที่เห็นว่าอาคารหลังนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองระยอง สมควรได้รับการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลให้คงอยู่คู่กับเมืองระยองตลอดไป
ในอดีตชาวบ้านที่เดินทางเข้ามาในเมืองระยอง จะใช้อาคารหลังนี้เป็นหมุดหมายว่าได้มาถึงใจกลางเมืองระยองแล้ว...
-----
นิทรรศการ People Who ดู Art and Do everything จัดแสดงที่ร้านหลานเอกคอฟฟี่เฮาส์ นิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับการดูเมืองระยองผ่านมิติใหม่ ในมุมมองที่แตกต่างกันของศิลปิน 18 ท่าน มีการแสดงทั้งภาพถ่าย สื่อผสม ภาพวาด ประติมากรรม และศิลปะการจัดวาง
นิทรรศการนี้จัดแสดงให้ชมตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น.-18.00 น.
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ดื่มน้ำอย่างไรถึงจะพอดี ช่วงเวลาดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการ
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
ทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราช
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
หนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศ
แหล่งมรดกโลกของเมืองไทย
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
“ร่องรอบเขียงไม้” ไม่ได้มีไว้ตกแต่ง — ผู้เชี่ยวชาญชี้ คือแนวป้องกันเชื้อโรคขั้นแรก คนกว่า 90% ใช้ผิดมาตลอดชีวิต
"สตาร์วอร์" ใกล้เข้ามาแล้ว! จีนคิดการใหญ่หวังสร้างยานแม่ในอวกาศ..ใช้บรรทุกเครื่องบินทหาร








