หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมบนดอยไม่ได้หรู...แต่นัวจนต้องเบิ้ล

เนื้อหาโดย matkimchi927

1. ข้าวจี่น้ำผึ้งป่า🍯~

เอาข้าวเหนียวนึ่งใหม่ ปั้นเป็นก้อน บีบแบน ปิ้งบนเตาถ่านแบบชาวบ้าน ใช้ไม้หนีบไม่ใช่กระทะ ทาด้วยน้ำผึ้งป่าที่ได้จากรังผึ้งในป่า (บางบ้านใส่น้ำมันหมูผสมเกลือเล็กน้อย) กลิ่นข้าวไหม้เบา ๆ กับน้ำผึ้งร้อน ๆ คือที่สุดของความเรียบแต่ล้ำ

 

2. กล้วยย่างเตาถ่านราดน้ำอ้อยดิบ🍌~

ไม่ใช่น้ำตาลธรรมดา แต่เป็น น้ำอ้อยคั้นดิบ ๆ จากโรงอ้อยชาวบ้าน เทใส่กล้วยป่าที่ย่างจนหอมไหม้หน่อย ๆ เคี้ยวแล้วเหนียวหนึบแบบเถื่อน ๆ แต่ละคำเหมือนกินความอบอุ่นของไฟเตาเข้าไปในใจ

 

3. ข้าวเหนียวดำมูนเกลือ (ไม่ใส่กะทิ)

ของหวานแบบชาวดอยล้วน ๆ ข้าวเหนียวดำจากไร่ มูนกับเกลือนิดหน่อย ไม่มีความหวานแบบน้ำตาลขาว ๆ ราดด้วยน้ำหมากเม่า หรือสตรอว์เบอร์รีบดเคี่ยวแบบโฮมเมด รสเค็มหวานเปรี้ยว บาดลิ้นสุด

 

4. ข้าวฟ่างกวนใส่ใบเตยป่า

ข้าวฟ่างตำแล้วกวนจนเหนียวกับน้ำตาลอ้อย ใส่ใบเตยป่าที่ขึ้นเองข้างบ้าน กลิ่นหอมคล้ายขนมเก่า ๆ ที่หายไปจากโลกนี้ เคี้ยวแล้วเหมือนย้อนเวลากลับไปสมัยยังไม่มีไฟฟ้า

 

5. แป้งหมักทอด (ขนมของชาวเขาเผ่าลีซู/มูเซอ)

คล้ายโดนัทแต่หมักแป้งทิ้งไว้สองวัน ให้รสเปรี้ยวเบา ๆ เวลาทอดจะพองกรอบ แต่ข้างในเหนียว นุ่ม และหอมหมักแบบธรรมชาติ เสิร์ฟกับเกลือหรือน้ำตาลปั้นก้อนจากเตาไม้

 

6. ลูกต๋าวเชื่อมบนดอย

ลูกต๋าว (ผลจากต้นปาล์มบนดอย) ฝานเป็นชิ้น ๆ เชื่อมในน้ำตาลปี๊บจนได้กลิ่นหอมไหม้ ราดบนน้ำแข็งขูดแบบบ้าน ๆ เวลากินจะเย็นขมปลายลิ้น แล้วตามด้วยหวานละมุน

 

7. ข้าวเม่าทอดใส่กล้วยป่า

ข้าวเม่าที่ตำเองจากข้าวไม่ขัดสี ผสมกล้วยป่าแบบเละ ๆ แล้วทอดจนกรอบ รสชาติจะออกขมปลาย หวานกลาง เคี้ยวแล้วได้กลิ่นควันจากฟืน เป็นของหวานที่รสซับซ้อนแบบดิบ ๆ ที่ร้านหรูทำไม่ได้แน่นอน

เนื้อหาโดย: matkimchi927
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
matkimchi927's profile


โพสท์โดย: matkimchi927
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต"เจมส์ คาเมรอน" อธิบายอีกครั้งว่า "ทำไมแจ็คถึงต้องตๅย?"10 สิ่งต้องห้ามในรถยนต์ ที่อาจทำเงินรั่วและดึงดูดอุบัติเหตุ สายมูต้องห้ามพลาดเขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกรานช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพของลัทธิการปรับปรุงพันธุ์มนุษย์😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์เชื่อหรือไม่ ชายไทยกลัวเมียมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีเขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกรานAPC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อมยายทวดวัย 100 ปี เปลี่ยนมาเป็นฟู้ดบล็อกเกอร์ กินอาหารหลากหลาย เช่น ชานมและหม่าล่า พร้อมเผยเคล็ดลับการมีอายุยืนที่ทุกคนทำได้แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวร้านอาหาร ชลธาร กำแพแสน จ.นครปฐม
ตั้งกระทู้ใหม่