ดูคอนเสิร์ตบ่อย ๆ ทำให้อายุยืนยาวขึ้นได้
งานวิจัยจากบริษัท O2 (ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ไร้สายของประเทศอังกฤษ เจ้าของสถานที่ทางดนตรีหลายแห่งทั่วประเทศ อย่างเช่น The O2 Arena, O2 Academy) ร่วมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโกลด์สมิธส์ (Goldsmith’s University) แพทริก ฟาแกน (Patrick Fagan) ผู้เชี่ยวชาญทางพฤติกรรมศาสตร์ (Behavioural Science) ทำงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า การไปดูคอนเสิร์ตจากศิลปินคนโปรด หรือฟังดนตรีแถวบ้านเพียง 20 นาที ก็สามารถทำให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากถึง 21% และหากทำติดต่อกันเป็นประจำ ก็จะช่วยเพิ่มอายุขัยให้ยืนยาวมากขึ้นอีก 9 ปี
วิธีการศึกษา ผู้วิจัยใช้การวัดผลทางจิตวิทยา และอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ร่วมทดสอบ โดยพิจารณาจากสภาวะระหว่างการทำกิจกรรมว่าผู้กระทำมีความสุขมากน้อยขนาดไหน ควบคู่ไปกับการตอบแบบสอบถาม ผลปรากฏว่า การไปชมคอนเสิร์ต ทำให้ค่าดัชนีความสุขสูงขึ้นอย่างน่าสนใจ ดังนี้
- เห็นคุณค่าของตนเองมากขึ้น 25%
- เพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดกับคนอื่น ๆ ทำให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยว ได้ใกล้ชิดกับผู้อื่นมากขึ้น 25%
- มีผลกระตุ้นทางจิตใจมากขึ้น (mental stimulation) 75%
- กว่า 67% ของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่า การไปดูคอนเสิร์ตทำให้พวกเขามีความสุข มากกว่า อยู่บ้านเฉย ๆ เพราะ ได้พบทั้งศิลปินที่ชื่นชอบตัวจริงเสียงจริง และยังมีประสบการณ์ร่วมกับคนรอบข้างด้วย การแบ่งปันประสบการณ์เป็นกุญแจสำคัญในการทำให้สุขภาพดีขึ้น
ถึงการดูคอนเสิร์ตบ่อยจะดีต่อสุขภาพ แต่ขอให้อย่าหักโหม เอาแต่พอดี ทั้งสภาพร่างกายและกระเป๋าเงิน ส่วนใครที่ไม่เคยคิดไปดูการแสดง หรือคอนเสิร์ตสักครั้งในชีวิต ลองกดจองตั๋ววงที่ชื่นชอบ ออกไปเปิดหูเปิดตา คิดเสียว่านอกจากจะฟังไลฟ์สดๆ จากศิลปินที่ชื่นชอบแล้ว ยังเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพทางอ้อมด้วย
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
อนุทิน ประกาศกร้าว ไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรค อยากแก้ ม.112 เว้นแต่พรรคประชาชน จะแสดงจุดยืนว่าไม่แก้ ม.112
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
ลูกเตียบัญปั้มเจ๊ง โวยไทยหนัก ชาวเน็ตจับโป๊ะ ลืมตัวถือสัญชาติไทย-ทำธุรกิจในปทุมฯ แฉ 48 หมู่บ้านเขมร รบแหกตา "ฮุนเซน"
10 ธรรมเนียมคริสต์มาสที่ซ่อนความหมายมากกว่าความสวยงาม
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ทำไมเราถึงเรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่ง
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!






