หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยเร่งขึ้นทะเบียน วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่เก่าแก่กว่านครวัด ทำเขมรเครมยากขึ้น

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ระหว่างการเร่งเสนอขึ้นทะเบียน “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลก โดยได้รับความสนใจอย่างมากในฐานะพุทธสถานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ซึ่งนับว่าเก่าแก่กว่านครวัดในประเทศกัมพูชา โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้ โดยเฉพาะ “เจดีย์ทรงระฆัง” ที่ถือว่าเป็นรูปแบบดั้งเดิมและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สะท้อนรากฐานทางพุทธศิลป์ที่ฝังรากลึกอยู่ในผืนแผ่นดินไทยมาอย่างยาวนาน

การเสนอขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการอนุรักษ์และยกระดับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติ แต่ยังสะท้อนเจตนารมณ์ของประเทศไทยในการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมที่แท้จริงจากการกล่าวอ้างและการลอกเลียนแบบจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในกรณีของกัมพูชา ที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีความพยายาม “เคลม” อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมไทยหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นชุดไทย นาฏศิลป์ไทย ดนตรีไทย ไปจนถึงสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนา

ทั้งนี้ แม้ประเทศไทยจะมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมาแล้ว อาทิ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร รวมถึงนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งสะท้อนอิทธิพลของงานสถาปัตยกรรมไทยที่แพร่หลายในภูมิภาค แต่กลับพบว่า ยังมีความเข้าใจผิด (หรือเจตนา) จากบางประเทศที่อ้างว่า งานศิลปกรรมหรือสถาปัตยกรรมไทยมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมของตนเอง

ในความเป็นจริง วัฒนธรรมและศิลปะเขมรจำนวนมากได้รับอิทธิพลจากประเทศไทย โดยเฉพาะในยุคก่อนตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส การสร้างพุทธสถานในรูปแบบขอมบนพื้นที่เดิมของไทยที่ถูกครอบครองในอดีต ทำให้เกิดความสับสนทางประวัติศาสตร์ที่ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือทางวัฒนธรรมของบางประเทศ

การที่ไทยสามารถขึ้นทะเบียน “เมืองโบราณศรีเทพ” ได้เมื่อไม่นานนี้ ยิ่งช่วยยืนยันถึงความเก่าแก่ของชนชาติไทยตั้งแต่ยุคทวารวดี ซึ่งเป็นยุคที่มีมาก่อนอาณาจักรนครวัด ดังนั้น การเร่งขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในฐานะมรดกโลกจึงเปรียบเสมือนการย้ำจุดยืนของไทยในการรักษาอัตลักษณ์แห่งพุทธศิลป์และศักดิ์ศรีทางวัฒนธรรมอย่างมั่นคง

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จึงไม่ใช่เพียงวัดเก่าแก่ในภาคใต้ หากแต่เป็นหลักฐานแห่งรากเหง้าทางอารยธรรมที่ควรได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติ เพื่อปกป้องจากการถูกบิดเบือนและเคลมไปอย่างไม่เหมาะสมในอนาคต

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นรวมภาพตลกขำขันประจำวันนี้ วันที่อากาศยังคงเย็นอยู่ ฟินๆดีเหมือนกันเน่อ5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนักเรียนกัมพูชาสะเทือนโซเชียล ประกาศขอยอมขาดเรียน 6 เดือน ดีกว่าเรียนกับครูในประเทศ ย้ำ “ครูไทยเก่งกว่า” จุดกระแสดราม่าข้ามชาติอินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก7 รายละเอียดที่จะช่วยให้คุณ เลือกซื้อกางเกงยีนส์คุณภาพดีและใส่แล้วดูดี"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาชาวจีนจำนวนมาก กำลังย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์สูงระฟ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?7 รายละเอียดที่จะช่วยให้คุณ เลือกซื้อกางเกงยีนส์คุณภาพดีและใส่แล้วดูดีนักเรียนกัมพูชาสะเทือนโซเชียล ประกาศขอยอมขาดเรียน 6 เดือน ดีกว่าเรียนกับครูในประเทศ ย้ำ “ครูไทยเก่งกว่า” จุดกระแสดราม่าข้ามชาติสนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"ไวน์ดูอย่างไรให้อร่อย และทรงคุณค่าต่อร่างกายเท่านั้นเอง"ส้มเชจู" รสชาติหวานอร่อยลูกใหญ่บ้านเราเท่ามะเก้ง(ส้มโอ)เมื่อต้องไปร้านไวน์ เลือกไวน์เน้นความชอบสามารถรู้นิสัยได้ไอศกรีมอร่อยเพียง 8 บาทรสชาติแล้วแต่วันวันนี้บลูเบอร์รี่
ตั้งกระทู้ใหม่