กินอาหารร้อนจัดเป็นประจำ ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย
กินอาหารร้อนจัดเป็นประจำ ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย
ในวิถีชีวิตของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่นิยมบริโภคอาหารประเภทน้ำซุป เช่น ก๋วยเตี๋ยว มาม่า หรือต้มยำ อาจมีบางครั้งที่เรากินอาหารที่มีอุณหภูมิสูงจนเรียกว่า “ร้อนจัด” ทว่า การบริโภคอาหารในลักษณะนี้เป็นประจำ อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว
จากงานวิจัยทางการแพทย์หลายชิ้น พบว่าการกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 65 องศาเซลเซียสเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหารได้ เนื่องจากความร้อนจะทำลายเยื่อบุหลอดอาหารซ้ำ ๆ ส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของเซลล์ในระยะยาว
นอกจากนี้ การกินอาหารร้อนจัดยังอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก หรือกรดไหลย้อนในผู้ที่มีระบบทางเดินอาหารอ่อนแออยู่แล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาวได้เช่นกัน
แล้วแบบไหนจึงจะปลอดภัย
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรรอให้อาหารหรือเครื่องดื่มเย็นลงก่อนบริโภค โดยให้อุณหภูมิอยู่ในระดับที่สามารถรับประทานได้อย่างไม่รู้สึกร้อนลวกปาก ทั้งเพื่อความปลอดภัย และเพื่อให้สามารถรับรู้รสชาติอาหารได้อย่างเต็มที่
สรุป
การกินอาหารที่ร้อนพอเหมาะ ไม่ร้อนจัดจนลวกปาก เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันการระคายเคืองหรือการทำลายเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในหลอดอาหารได้อีกด้วย
สุขภาพดี เริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากพฤติกรรมการกินในทุกๆ วัน
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
5 ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีน้ำตาลธรรมชาติ รสเปรี้ยวไม่ได้แปลว่าน้ำตาลน้อย
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน
ศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!
กองทัพจีนกำลังฝึกซ้อมร่วมกับอินโดนีเซียครั้งแรก ในน่านน้ําทางตะวันออกของไต้หวัน
เมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
เล่นหวยแล้วยังรู้สึกผิด? ทำความเข้าใจอารมณ์ตัวเอง ก่อนงวด 16 ส.ค. 69
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
ศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!
ยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่า
เมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา
ทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้
ทำไมความกลัวเอไอแย่งงานถึงผลักบางคนให้ต่อต้าน แต่ทำให้อีกบางคนใช้มันจนวางไม่ลง



