หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กทม.ประกาศข้อบัญญัติใหม่ ปี 2569 คุมเข้มการเลี้ยงสัตว์ในเขตเมือง

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2568 นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้ออกข้อบัญญัติใหม่ว่าด้วย “การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสัตว์ พ.ศ. 2567” ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2568 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 มกราคม 2569 เป็นต้นไป

 

ข้อบัญญัติดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อควบคุมและดูแลความปลอดภัยทั้งในด้านสุขภาพอนามัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเนื้อหาสำคัญที่ประชาชนควรทราบมีดังนี้

 

1. จำกัดจำนวนสัตว์เลี้ยงตามพื้นที่ที่พักอาศัย

 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ (เช่น โค กระบือ ม้า กวาง)

 

เลี้ยงได้ไม่เกิน 1 ตัว ต่อพื้นที่ 50 ตารางวา

 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก (เช่น แพะ แกะ สุกร ม้าแคระ)

 

เลี้ยงได้ไม่เกิน 3 ตัว ต่อพื้นที่ 50 ตารางวา

 

สัตวปีก

 

ไก่ เป็ด ห่าน: เลี้ยงได้ไม่เกิน 1 ตัว ต่อพื้นที่ 4 ตารางเมตร

 

นกกระจอกเทศ: 1 ตัว ต่อพื้นที่ 50 ตารางเมตร

 

นกขนาดเล็ก: ไม่เกิน 5 ตัว ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร

 

2. ข้อห้ามและข้อยกเว้นในการปล่อยสัตว์ในที่สาธารณะ

 

ห้ามปล่อยสัตว์ในที่หรือทางสาธารณะ ยกเว้นเพื่อ

 

การรักษาหรือเสริมภูมิคุ้มกัน

 

การดำเนินกิจกรรมตามประกาศของ กทม.

 

การย้ายที่อยู่อาศัย

 

การเลี้ยงหรือปล่อยสัตว์ของภาครัฐ หรือเพื่อการกุศลตามจารีตประเพณี

 

3. การเลี้ยงสุนัขและแมว

 

เจ้าของต้องนำใบรับรองไปจดทะเบียน ณ สถานที่ที่ กทม. กำหนด

 

ภายใน 120 วัน นับแต่วันเกิดของสัตว์

 

หรือภายใน 30 วัน นับแต่วันเริ่มเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ กทม.

 

จำนวนสัตว์ที่อนุญาตให้เลี้ยงได้

 

คอนโด 20-80 ตร.ม.: 1 ตัว

 

คอนโด 80 ตร.ม.ขึ้นไป: ไม่เกิน 2 ตัว

 

เนื้อที่ไม่เกิน 20 ตร.วา: 2 ตัว

 

เนื้อที่ไม่เกิน 50 ตร.วา: 3 ตัว

 

เนื้อที่ไม่เกิน 100 ตร.วา: 4 ตัว

 

เนื้อที่เกิน 100 ตร.วา: ไม่เกิน 6 ตัว

 

ข้อกำหนดเมื่อพาสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้าน

 

ต้องใช้สายจูงที่แข็งแรง หรืออุปกรณ์ควบคุมที่เหมาะสม

 

ห้ามปล่อยให้สัตว์รบกวนผู้อื่น

 

ต้องเก็บอุจจาระสัตว์ทุกครั้งในที่สาธารณะ

 

กรณีสุนัขควบคุมพิเศษ เช่น พิทบูล ร็อตไวเลอร์

 

ต้องใช้อุปกรณ์ครอบปาก

 

ใช้สายจูงแข็งแรง

 

จับสายห่างจากคอไม่เกิน 50 ซม. ตลอดเวลา

 

สรุป

 

ข้อบัญญัตินี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและประชาชน เพื่อให้การเลี้ยงสัตว์เป็นไปอย่างมีความรับผิดชอบ ปลอดภัย และอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบเรียบร้อยในเขตเมือง ขอให้ผู้เลี้ยงสัตว์ศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเขต หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกรุงเทพมหานคร

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง..."เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อต้องไปร้านไวน์ เลือกไวน์เน้นความชอบสามารถรู้นิสัยได้ไอศกรีมอร่อยเพียง 8 บาทรสชาติแล้วแต่วันวันนี้บลูเบอร์รี่"ร้านต้มยำกุ้ง" ชื่อที่บอกในความอร่อย เพื่อที่จะเรียกในส่วนของลูกค้าเข้ามาในร้านในพนมเปญไฟลุกตั้งแต่ต้นปี! “เบียร์ เดอะวอยซ์” ปล่อยคลิปขี่ม้ากลางธรรมชาติ แซ่บ จนละสายตาไม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่