หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดหรือปิดไฟ นอนแบบไหนเสี่ยงน้ำตาลพุ่ง โรคมาเยือนถึงเตียงไม่รู้ตัว

เนื้อหาโดย sansanti

เปิดหรือปิดไฟ นอนแบบไหนเสี่ยงน้ำตาลพุ่ง โรคมาเยือนถึงเตียงไม่รู้ตัว


เมื่อก่อนผมนี่เป็นคนที่นอนเปิดไฟตลอดครับ แบบกลัวความมืดนิด ๆ ด้วย บางทีเปิดทีวีเปิดไฟหัวเตียงด้วยซ้ำ คิดว่าไม่มีอะไรหรอก พอได้นอนก็โอเคแล้ว

แต่ช่วงหลัง ๆ มารู้สึกว่านอนหลับไม่ลึก ตื่นมาก็ยังง่วง เพลียทั้งวัน น้ำหนักขึ้นไวแบบแปลก ๆ จนได้ไปตรวจสุขภาพ เจอว่าน้ำตาลขึ้น ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้กินหวานจัดอะไรขนาดนั้น

เลยลองหาข้อมูลดูครับ ปรากฏว่ามีงานวิจัยจริง ๆ ว่าการนอนเปิดไฟ (รวมถึงแสงจากทีวีหรือมือถือ) มีผลกับ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ทำให้เราหลับลึก และยังไปเกี่ยวกับ การควบคุมน้ำตาลในเลือด ด้วย คือถ้าร่างกายพักไม่พอ น้ำตาลในเลือดจะพุ่งง่ายขึ้น

แถมบางแหล่งยังบอกอีกว่าการนอนในที่มีแสงสว่างตลอดเวลา อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อ เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ และโรคอ้วน ด้วยครับ

ตอนนี้ผมเปลี่ยนพฤติกรรมเลยครับ ปิดไฟนอนให้มืดสนิท (แม้จะยังไม่ชินบ้าง) ไม่เปิดทีวีหรือจออะไรเลยก่อนนอน พอเริ่มหลับสนิท ตื่นมาก็รู้สึกดีขึ้นจริง ๆ

ใครที่ยังนอนเปิดไฟ ลองพิจารณาดูนะครับ สุขภาพมันแอบเปลี่ยนทีละนิดไม่รู้ตัวจริง ๆ

#สุขภาพ #การนอนหลับ #เบาหวาน #นอนปิดไฟ #แชร์ประสบการณ์ #สุขภาพจิต #ดูแลตัวเอง

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาตินิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่