หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคกระเพาะ หากหายแล้ว ยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้หรือไม่ และพฤติกรรมการบริโภคแบบใดที่ควรระวังเป็นพิเศษ

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

โรคกระเพาะ หากหายแล้ว ยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้หรือไม่ และพฤติกรรมการบริโภคแบบใดที่ควรระวังเป็นพิเศษ

 

 

โรคกระเพาะอาหาร หรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร ถือเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในกลุ่มประชากรทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในผู้ที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารรสจัด ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมถึงผู้ที่มีความเครียดสะสมอย่างต่อเนื่อง

 

คำถามที่หลายท่านมักสงสัยคือ หากได้รับการรักษาโรคกระเพาะจนอาการหายเป็นปกติแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกหรือไม่

 

คำตอบคือ “มีโอกาส” ที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้ โดยเฉพาะหากยังมีพฤติกรรมเสี่ยงเดิม ๆ ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง เช่น

 

รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรืออดมื้อกินมื้อ

 

ดื่มกาแฟ ชา แอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ

 

รับประทานอาหารรสจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารทอด

 

ใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs (เช่น ยาไอบูโพรเฟน) บ่อยครั้งโดยไม่ปรึกษาแพทย์

 

มีความเครียดสะสม ไม่ดูแลสุขภาพจิตอย่างเหมาะสม

 

โรคกระเพาะหากปล่อยไว้นานโดยไม่เข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง อาจพัฒนาไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เลือดออกในทางเดินอาหาร กระเพาะอาหารทะลุ หรือแม้กระทั่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในบางราย

 

คำแนะนำในการดูแลตัวเองหลังจากหายจากโรคกระเพาะ คือควรปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่กระตุ้นอาการ และหมั่นสังเกตสัญญาณผิดปกติ เช่น ปวดท้องแบบแสบๆ ตอนหิว หรือหลังรับประทานอาหาร คลื่นไส้ หรืออาเจียน เป็นต้น

 

หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสม อย่าปล่อยให้เป็นโรคเรื้อรังโดยไม่ดูแล เพราะโรคกระเพาะนั้น แม้จะดูไม่ร้ายแรงในระยะแรก แต่หากละเลยก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาวได้อย่างคาดไม่ถึงค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นักเล่านิทาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สูตรคำนวณงวด 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องเลย!!ทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะลุกขึ้นไได้...ก็ชนะจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงรีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"สังขละบุรี" เส้นทางเดินลงสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับที่สามของโลก สวยงามแข็งแรงอากาศหนาวไอหมอกสวยในยามเช้ามืด"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)เราอยู่ได้เพราะว่ามีเธอ ไม่ว่าจะไปไหนก็อยู่ได้ ฉายาลูกชิ้นกินได้ตลอด (ในพนมเปญ)ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)
ตั้งกระทู้ใหม่