หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฝรั่งเศสและเขมรพยายามใช้คำว่า"เขมรโบราณ" แทนคำว่าขอมเพื่ออุปโลกน์ให้เขมรเป็นทายาทของผู้สร้างอารยธรรมที่สูงส่งในย่านนี้ ทั้งๆ ที่เขมรสร้างอะไรไม่เป็นเลย

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

ฝรั่งเศสและเขมรพยายามใช้คำว่า"เขมรโบราณ" แทนคำว่าขอมเพื่ออุปโลกน์ให้เขมรเป็นทายาทของผู้สร้างอารยธรรมที่สูงส่งในย่านนี้ ทั้งๆ ที่เขมรสร้างอะไรไม่เป็นเลย

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการใช้คำว่า “เขมรโบราณ” แทนคำว่า “ขอม” ในบริบทของโบราณสถานและประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสื่อสากลและงานวิชาการต่างประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มใช้นิยามดังกล่าวเพื่อสร้างภาพลักษณ์ว่าเขมรในยุคปัจจุบันเป็นทายาททางตรงของอารยธรรมโบราณที่รุ่งเรืองในดินแดนสุวรรณภูมิแห่งนี้

 

มีข้อสังเกตว่า ความพยายามนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของการอุปโลกน์ทางวัฒนธรรม โดยการสื่อสารเช่นนี้อาจทำให้ผู้คนเข้าใจผิดว่าอารยธรรมขอมโบราณนั้นมีรากฐานและสืบทอดมาโดยตรงจากประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน ทั้งที่ในความเป็นจริง โบราณสถานจำนวนมากในประเทศไทย เช่น ปราสาทหินพนมรุ้ง หรือปราสาทหินพิมาย ซึ่งเป็นผลงานของอารยธรรมขอมโบราณนั้น ตั้งอยู่บนแผ่นดินไทยและมีบริบททางวัฒนธรรมร่วมกับคนไทยในพื้นที่มาอย่างยาวนาน

 

คำถามที่ตามมาคือ การเลือกใช้คำว่า “เขมรโบราณ” นั้นสะท้อนถึงความลำเอียงเชิงวาทกรรมในประวัติศาสตร์หรือไม่ และเป็นความพยายามช่วงชิงพื้นที่ความเป็นเจ้าของทางวัฒนธรรมอย่างแยบยลหรือเปล่า

 

เรื่องนี้จึงควรเป็นประเด็นที่ภาควิชาการไทย หน่วยงานที่ดูแลมรดกทางวัฒนธรรม รวมถึงประชาชนไทยควรให้ความสำคัญและร่วมกันถกเถียงอย่างมีเหตุมีผล เพื่อรักษาความถูกต้องของประวัติศาสตร์ในพื้นที่ของตนเอง

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชียจังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทยธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดแอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึงเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทยความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้วเขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืนรู้หรือไม่...สิ่งที่ดูคล้ายๆกับ "เขา" ของยีราฟ เขาไม่ได้เรียกว่า "เขา" น๊า...3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : พืชผักดีมีประโยชน์ ปลูกไม่ยาก มีคุณค่าทางอาหารสูง และใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายหนังตาตก อาการที่ไม่ควรมองข้ามเพราะส่งผลกระทบต่อการมองเห็น"กัมพูชา" ไม่ง้อ "ไทย"! ได้พี่ใหญ่อย่าง "มาเลเซีย" เป็นที่พึ่งใหม่ด้านการค้าพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (18 กุมภาพันธ์ 2569)3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลกสั่งเด้งด่วน! หัวหน้าเขตฯ แม่ยวม เซ่น “ถนนลึกลับ” โผล่กลางป่า ลอบขนไม้เถื่อนกว่า 300 ท่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ไขคำตอบยอดฮิต! ทำไมคนไทยติดฟิล์ม “หน้า 40 รอบคัน 60” สูตรนี้แหละที่ทั้งปลอดภัยและไม่อึดอัด“ใครแต่งหน้าให้ตี๋ลี่เร่อปา?” ลุคนางเงือกสะกดคนดู เวทีตรุษจีนลุกเป็นไฟ คนดูทั้งเอเชียตะลึงตาค้างสักการะในชความงาม ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังสังขละบุรี ดินแดนแห่งความสุขอินฟลูณเขมร โป๊ะแตะ!
ตั้งกระทู้ใหม่