คิดลบแบบไม่พัก ทำอย่างไรให้ไม่กลายเป็นคนคิดลบโดยอัตโนมัติ
เคยไหมที่หลายครั้งมักมองโลกในแง่ร้าย มีความคิดแย่ๆ ผุดเข้ามาในหัวอยู่ตลอดเวลา หลายครั้งไม่ได้อยากจะคิดแต่ความคิดลบกลับเข้ามาเองโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถเอาความคิดลบนี้ออกไปได้ และ เริ่มส่งผลให้ที่จะรู้สึกไม่ชอบตัวเองที่เป็นแบบนี้เลย
สังเกตพฤติกรรมคิดลบโดยไม่รู้ตัว วิธีสังเกตตัวเองง่ายๆ หากมีพฤติกรรมต่อไปนี้ คุณอาจเป็นคนคิดลบโดยไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น
1.“ทำไมฉันถึงทำอะไรก็ไม่สำเร็จ”
2.“ไม่มีใครเข้าใจฉันเลย”
3.“ตากระตุกขวา วันนี้ต้องเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับฉันแน่ ๆ”
4.“ยัยคนนั้นสอบได้ท็อปตลอด ต้องแอบหลอกข้อสอบแน่ ๆ”
5.“ทำไมชีวิตฉันถึงเหนื่อยอย่างนี้”
6.“ถ้าตอนนั้นฉันตั้งใจเรียนให้จบ คงไม่ต้องมาลำบากขนาดนี้”
7.“เด็กสมัยนี้ ทำไมขี้เกียจจัง”
8.“ผลงานของฉันก็ทำออกมาดี ทำไมถึงไม่เคยได้รางวัลอะไรเลย”
9.ถ้าแม่ไม่มายุ่งเรื่องของหนู หนูคงทำได้ดีกว่านี้
จัดการความคิดติดลบ ทำอย่างไรถึงจะเอาความคิดพวกนี้ออกไปจากหัวได้ วิธีการเบื้องต้นในการจัดการกับความคิดลบ
1.ลองฝึกสำรวจความคิด อาจใช้เป็นวิธีการจดบันทึกว่า ตลอดทั้งวันในแต่ละวันเรามีความคิด อารมณ์ ความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง ทบทวนดูว่าถ้ามีความคิดเช่นนี้จะส่งผลอย่างไรตามมา
2.ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างจริงใจ เมื่อทำผิดพลาดให้ยอมรับว่าได้ทำเต็มที่แล้ว เพราะถ้ายิ่งปฏิเสธ ยิ่งย้อนกลับไปคิด จะทำให้ความคิดลบเหล่านั้นวนเวียนอยู่ในหัวไม่รู้จบ
3.เปลี่ยนความคิดลบให้เป็นบวก โดยการเปลี่ยนมุมมองความคิดให้เป็นด้านบวกมากขึ้น อาจเริ่มจากการมองหาข้อดีของตนเอง หรือ ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ประจำวัน เมื่อทำสำเร็จก็ฝึกชื่นชมตนเองบ่อย ๆ จะทำให้เพิ่มความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองขึ้นมาได้
4.มองหาหลุมหลบภัย ลองหาคนไว้ใจได้ที่สามารถระบายความคิด ความรู้สึกเหล่านั้นออกมาได้ เปรียบเสมือนการเก็บความคิดแย่ ๆ ออกไป เพิ่มพื้นที่ในหัวให้รับพลังบวกเข้ามา
5.มองหาสิ่งใกล้ตัวที่ตัวเองชอบ การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมาพร้อมกับความสุขที่เลือกได้ หากกำลังเครียดหรือเป็นทุกข์ ลองหากิจกรรมใกล้ ๆ ตัวทำ ซึ่งกิจกรรมที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ เสียเงินมากมาย โดยอาจจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ละเลยไปอย่างเช่น การดูหนัง การได้ตื่นมาจิบกาแฟตอนเช้า การได้เล่นกับแมว / สัตว์เลี้ยงที่รัก ไม่แน่ว่าอาจเจอเข้ากับกิจกรรมใหม่ หรือ ความรู้สึกดี ๆ ที่ไม่เคยให้ความสนใจมาก่อนก็เป็นได้
6.ไม่คิดเล็กคิดน้อย เคล็ดลับข้อแรกสำหรับคนที่อยากมีความสุข คือ ต้องรู้จักปล่อยวาง อย่าคิดเล็กคิดน้อย เพราะยิ่งคิดหรือจินตนาการไปเรื่อย ก็จะทำให้ตัวเองไม่มีความสุข สำหรับใครที่โดนตำหนิจนทำให้คิดมากไปต่าง ๆ นานา สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ตั้งสติ จากนั้นจึงค่อยมาพิจารณาต่อว่า เรื่องที่โดนตำหนิมีความจริงมากน้อยแค่ไหน มีการแต่งเติมหรือไม่ หากเรื่องไหนเป็นเรื่องจริงก็ให้ปรับแก้ไข แต่หากไม่จริงก็ควรปล่อยวาง ไม่ควรนำเก็บมาคิดให้ความสุขเราลดลง
7.ลองมองหลาย ๆ ด้าน อีกหนึ่งเคล็ดลับในการใช้ชีวิตให้มีความสุข คือ การรู้จักมองหลาย ๆ ด้าน หากสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ทำให้ไม่มีความสุข ให้ลองคิดว่า ถ้าปรับเปลี่ยนความคิด พฤติกรรม แล้วลองทำอีกแบบดู ตัวเราจะมีความสุขขึ้นไหม? เช่น หากรู้สึกว่าไม่ชอบงานที่ทำอยู่เพราะเงินเดือนน้อย ซึ่งสิ่งที่ควรทำ คือ หางานใหม่ที่ได้เงินเดือนมากกว่าเดิม แต่หากไม่อยากหางานใหม่ เพราะรู้สึกว่างานนี้ใกล้บ้านหรือมีเหตุผลอื่น ก็ควรพิจารณาข้อดีในงานที่ทำ จากนั้นจึงหาวิธีพูดคุยกับหัวหน้าหรือผู้บริหาร ร่วมกันแก้ไขปัญหานี้
เราต้องทำความเข้าใจว่า ความคิดลบไม่ได้หายไปได้ง่าย ๆ ต้องฝึกจัดการทำเรื่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัย วันหนึ่งเมื่อต้องเจอเรื่องยาก อุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต เราจะสามารถจัดการได้ไวขึ้น แต่หากทำตามคำแนะนำดังกล่าวแล้วก็ยังไม่สามารถจัดการได้ ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน อาจต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ เช่น นักจิตวิทยา จิตแพทย์ช่วยเหลือเพื่อจะได้ไม่ส่งผลรุนแรงกับเราในระยะยาว
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
เรื่องราวสุดประทับใจของ คาร์ลอส เฟรสโก (Carlos Fresco) และ มอนตี้ (Monty) สุนัขพันธุ์ลาบาดูดเดิลแสนรักวัย 10 ปี
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
"เหมย หมึกเป็นซาซิมิ" แฉผัวตัวดีแอบกินกิ๊กเด็กในร้าน
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
"เสือดาวจีนเหนือ" กลับคืนสู่ปักกิ่งหลังหายไป 3 ทศวรรษ นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานที่น่าตื่นเต้น
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
ทำไมต้องเศร้าตอนพระอาทิตย์ตกดิน
วัฒนธรรมแท่งหินรูปกวาง (Deer Stones Culture) ในมองโกเลีย










