นักวิจัยเผย! อุ่นผักด้วยไมโครเวฟ รักษาวิตามินได้ดีกว่าต้มจริงเหรอ
เขียนโดย sansanti
หลายคนเวลาอยากกินผักสุขภาพดีๆ ก็มักจะเลือก “ต้ม” หรือ “นึ่ง” กันใช่ไหมครับ เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสารอาหาร แต่ล่าสุดมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยชาห์จาลาล ประเทศบังกลาเทศ ที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิด
เขาพบว่า การอุ่นหรือปรุงผักด้วยไมโครเวฟ กลับสามารถ รักษาวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างโพลีฟีนอลไว้ได้ดีกว่าการต้มซะอีก! โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งละลายน้ำและสลายตัวง่ายเมื่อโดนความร้อนนานๆ การต้มผักอาจทำให้สูญเสียสารอาหารพวกนี้ไปเยอะมาก
ส่วนการนึ่งแม้จะดีกว่าต้ม แต่ก็ยังทำให้เสียสารอาหารบางส่วน แต่ไมโครเวฟที่หลายคนอาจมองข้าม กลับใช้เวลาและความร้อนน้อยกว่า จึงช่วยถนอมคุณค่าทางอาหารได้ดีทีเดียว
แต่ถ้าใครยังชอบต้มผักอยู่ ก็มีคำแนะนำว่าอย่าทิ้งน้ำต้ม! เพราะสารอาหารบางอย่างจะละลายอยู่ในน้ำนั่นแหละ เอาไปทำซุปหรือต้มจืดต่อก็คุ้มค่าไม่เสียของ
สรุปคือ ใครมีไมโครเวฟอยู่ที่บ้าน ลองใช้ดูได้เลย ไม่ได้มีดีแค่เอาไว้เวฟข้าวนะจ๊ะ แต่ยังช่วยให้กินผักแบบได้ประโยชน์เต็มๆ ด้วย
ใครมีสูตรทำผักง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ ก็มาคอมเมนต์แชร์กันได้เลยนะครับ อยากรู้เหมือนกันว่าทำเมนูอะไรอร่อยๆ กันบ้าง!
เขียนโดย sansanti
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”
เจาะเงินเดือน "พนักงานต้อนรับเรือสำราญต่างชาติ" ปี 2569
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกาย
เนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว
อาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก
"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก




