หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประสบปัญหาทำสังฆทานแต่ไม่รู้จะถวายอะไร

เนื้อหาโดย bigcl99

เป็นกันไหม? หลายครั้งที่จะเข้าวัดอยากถวายสังฆทาน แต่กลับซื้อสังฆทานสำเร็จรูปมาเพราะว่าไม่ต้องไปหาหรือต้องจัดแจงเอง แต่จะดีกว่าไหมถ้าทำมันด้วยใจ ค่อยๆ ประณีตและบรรจงหาใส่ไปทีละชิ้นและสวยงาม 

การถวายสังฆทานเป็นบุญกับตนเองและให้เกิดประโยชน์สูงในด้านจิตใจ ไม่ควรถวายทานแด่พระสงฆ์เจาะจงรูปใดรูปหนึ่ง เพียงถวายด้วยใจก็เพียงพอแล้วถือว่าเป็นบุญเช่นกัน 

อานิสงส์ของการถวายสังฆทานนั้นยิ่งใหญ่และยังช่วยให้ผลบุญส่งถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย เป็นการเสริมมงคลแก่ชีวิต และยังให้ก่อความสุขความเจริญด้วยความเมตตาและชีวิต

ทำไมเขาถึงเรียกว่า สังฆทานล่ะ สังฆทาน มาจากคำว่า สังฆ หมายถึง หมู่หรือสงฆ์ และ ทาน แปลว่า การให้ ดังนั้นสังฆทานจะหมายถึง การถวายสิ่งของแด่คณะสงฆ์โดยรวม

นอกจากนี้การถวายสังฆทานยังเป็นการละความตระหนี่ถี่เหนียวและเป็นการฝึกจิตใจให้เป็นผู้ให้ และยังทำให้ศาสนายังอยู่ต่อไปสามารถเอาไปสอนลูกสอนหลานได้ และพระสงฆ์เองก็ยังต้องอาศัยปัจจัยเหล่านี้เพื่อดำรงในชีวิตประจำวัน

มาดูของที่สามารถนำไปถวายทานและคิดว่าพระสงฆ์จะได้ใช้และเอื้อประโยชน์ได้มากที่สุด

ผ้าไตรจีวร แนะนำเป็นไตรเต็ม เพราะไตรเต็มจะมีความยาวและครอบชุดใช้ได้จริง อาจจะราคาสูงหน่อยแต่ได้ใช้แน่นอน

ย่าม

บาตร

เครื่องอัฐบริขาร อย่างมีดโกน ประคดเอว ฯลฯ

ร่ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟัน

เครื่องโกน

รองเท้า

สบู่

น้ำเปล่า

ยาสระผม หลายท่านอาจจะคิดว่าไม่ได้ใช้เพราะพระท่านไม่มีเส้นผม แต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งจำเป็น เพราะยาสระผมจะช่วยล้างไขมันในหนังศีรษะได้ดีกว่าน้ำเปล่า ซึ่งพระบางรูปท่านใช้สบู่แทน สบู่มีสารบางชนิดที่ทำให้ชะล้างผิวหนังมากเกินไป ซึ่งไม่เหมาะกันการใช้ในหนังศีรษะ

ไม้กวาด 

ยารักษาโรค หรือยาสามัญประจำบ้านที่คิดว่าต้องใช้บ่อยๆ อย่างยาดม ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย ไม่ต้องซื้อเยอะมากเดี๋ยวจะหมดอายุและทิ้งเสียเปล่าโดยไม่ได้ใช้ 

หนังสือธรรม หรือ หนังสือมนต์พิธี ที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก เวลาท่านท่องมนต์สามารถพกติดตัวได้ 

พัดลม

กาต้มน้ำ

หลอดไฟ 

ชั้นวางของ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถถวายได้ตามสะดวกเช่นกัน

ปัจจัยใส่ซอง แนะนำให้ใส่ซองมากหรือน้อยได้หมด ปัจจัยหากไม่มีเงินก็ไม่สามารถไปไหนได้เลย ดังนั้นบางครั้งพระก็ต้องมีปัจจัยติดตัวเช่นกัน ใส่เท่าไหร่ก็แล้วแต่กำลังศรัทธา มีน้อยไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรเช่นกัน 

สุดท้ายนี้ เดี๋ยวนี้มีการถวายทานออนไลน์ ซึ่งมันก็เหมาะมากกับปัจจุบัน แต่หากนึกคิดสักนิด การไปปฎิบัติกับตัวกลับได้ประโยชน์มากกว่า และมีความรู้สึกที่สบายใจกลับมามากกว่าที่จะส่งเงินไปในแบบจบๆ 

ซึ่งตนนี้มันจะทำให้เรามีความพยายามและผลบุญก็จะมากตามความประณีตของตนเอง หากไม่ใครเชื่อเรื่องบุญหรือการทำทานแล้วคนตายได้รับหรือไม่ ให้ท่านลองคิดย้อนกลับไป เวลาที่ท่านทำผิดกับใครสักคนแล้วเขาจากโลกนี้ไปโดยไม่มีโอกาสขอโทษ ท่านจะนึกถึงสิ่งไหน? สังฆทานถูต้องหรือไม่

ฉะนั้นหากทำได้ด้วยตนเองลองดูสักครั้งก็ไม่เสียหลาย และไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่เห็น และจงอยู่ในพื้นฐานความดี ปฎิบัติดี ท่านจะพบกับความสุขและความเจริญแน่นอน

เนื้อหาโดย: bigcl99
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bigcl99's profile


โพสท์โดย: bigcl99
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิตภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่