หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แรงงานไทยแฉ ระยองไม่ใช่ของไทยอีกต่อไปแล้ว เพราะมันคือนรกของมณฑลจีน

เนื้อหาโดย เรื่องน่ารู้

 

ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติอย่างต่อเนื่อง มีรายงานหนึ่งที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์จากเพจ “รู้ทันจีน” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของอดีตพนักงานไทยรายหนึ่ง ซึ่งเคยทำงานในโรงงานผลิตยางของบริษัทจีนแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง

 

พนักงานรายนี้เปิดเผยว่า สภาพแวดล้อมการทำงานในโรงงานดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับ "มณฑลหนึ่งของจีน" โดยมีการดำเนินการที่ขัดต่อหลักสิทธิแรงงานไทยในหลายประการ อาทิ การให้วันหยุดที่น้อยกว่ามาตรฐาน ลางานแล้วถูกหักเงินเดือนโดยไม่มีความชัดเจน หรือแม้แต่การปฏิบัติต่อพนักงานไทยในลักษณะที่ไม่เป็นธรรม

 

 

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นสำคัญที่น่ากังวลเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตสินค้า โดยอดีตพนักงานรายนี้อ้างว่า สินค้าที่ผลิตขึ้นอาจไม่ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) แต่ใช้วิธีการ “สั่งปริ้นสติ๊กเกอร์ มอก.” มาติดที่ตัวสินค้าแทน เพื่อให้ดูเหมือนผ่านการรับรอง ทั้งที่ไม่ได้มีการตรวจสอบจริงตามกระบวนการที่ควรจะเป็น

 

เรื่องราวดังกล่าวกำลังได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ และก่อให้เกิดคำถามถึงการควบคุมดูแลมาตรฐานการทำงานในนิคมอุตสาหกรรมต่างชาติ รวมถึงการคุ้มครองสิทธิของแรงงานไทยในภาคการผลิตที่มีต่างชาติเข้ามาดำเนินกิจการ

 

ในเบื้องต้น ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากหน่วยงานภาครัฐหรือบริษัทต้นสังกัดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ควรได้รับการตรวจสอบอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจในระบบอุตสาหกรรมของไทย และการคุ้มครองแรงงานตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นธรรม

 

เนื้อหาโดย: goldfish
เครดิต https://www.youtube.com/watch?v=UWyKGTPyS5o
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรื่องน่ารู้'s profile


โพสท์โดย: เรื่องน่ารู้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, Brother single
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้ไหมคะ อาหารธรรมดาๆ ที่มี ‘โพแทสเซียม’ สูงกว่ากล้วยถึง 8 เท่า"นุ่น วรนุช" เปิดใจฟ้องหมอดูดัง 20 ล้านบาท ยันชีวิตก้าวหน้าด้วยความพยายาม ไม่ได้พึ่งพาดวงเพียงอย่างเดียวผักดอง ผักกระป๋อง ของรักสายเฮลตี้ ที่ทำไตพังแบบเงียบๆชายชราวัย 86 ปี ถูกปรับ 250 ปอนด์ ฐานพ่นใบไม้ที่ปลิวเข้าปาก"มาลี" โฆษกกลาโหมเขมรลั่น "หากไม่มีชาติใดมากดดันไทยหรือลงโทษกองทัพไทย วันหน้าไทยจะรุกรานชาติที่อ่อนแอกว่า!"นานาสรุปไลน์อัพศิลปิน ขอโทษแฟนคลับที่ไม่มี ไทยเทเนียม และนนท์ ธนนท์ ในงานนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงการหนัง A\/ ญี่ปุ่น คึกคัก ค่ายชั้นนำในวงการ เปิดตัวนางเองหน้าใหม่ สวยสะกดทุกสายตา เหล่าแฟนคลับนำไปเปรียบเทียบเป็น มิยาบิ คนใหม่ในวงการมติ "สั่งด่วน" จาก กสทช. : ซีเกมส์ต้องฟรีทีวีทุกแพลตฟอร์ม ยุติการผูกขาดเพื่อสิทธิการเข้าถึงของประชาชนเลขเด็ด ม้าสีหมอก งวด 16/12/68: แนวทางจัดเต็ม 2 ตัวบน-ล่าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ชมทุ่งดอกไม้ ทุ่งคอสมอส ซับสะเลเต ความงดงามในจังหวัดชัยภูมิการเดินทางที่ต้องเสี่ยง แต่ใจที่เที่ยงตรงไม่กลัวพร้อมบวกนั้นเราสามารถที่จะเดินทางไปที่ไหนได้ทั้งหมดของเก่าดีอยู่แล้ว? พรบ.เหล้าใหม่ทำสังคมสับสน ผู้เชี่ยวชาญเตือนอย่าปล่อยนายทุนกำหนดทิศทางประเทศ!อลังการด้วยงานไม้ ร้านอาหารร้านหนึ่งในระหว่างทางเดินสู่พนมเปญ
ตั้งกระทู้ใหม่