หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาดูกัน แผนภูมิแสดงเหตุแผ่นดินไหว ในรอบ 50 ปี ของประเทศในย่านอาเซียนเด้อครับเด้อ ที่ไหนมีเหตุบ่อยสุด มาดูกันได้ที่นี่เลยเน่อ

เขียนโดย dukedick

        แม้ว่าแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงจะเกิดขึ้นไม่บ่อยในประเทศแถบแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว กัมพูชา หรือเวียดนาม แต่แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวในประเทศเพื่อนบ้านสามารถส่งผลกระทบไกลกว่าที่คาดไว้ ตัวอย่างเช่น แผ่นดินไหวขนาด 7.7 แมกนิจูดในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568 ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนที่รับรู้ได้ถึงพื้นที่ทางภาคเหนือของไทยและลาว จนประชาชนรู้สึกตื่นตัว และมีการทบทวนมาตรฐานความปลอดภัยของอาคารที่อาจได้รับผลกระทบ

        อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟ" (Ring of Fire) ซึ่งเป็นพื้นที่รูปเกือกม้าที่ล้อมรอบมหาสมุทรแปซิฟิกและมีการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกอย่างเข้มข้น ทำให้ทั้งสองประเทศนี้มีความเสี่ยงสูงต่อแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศต้องเผชิญกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งที่เปลี่ยนโฉมหน้าของเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนไปอย่างสิ้นเชิง

        ในขณะที่เมียนมาตั้งอยู่บนรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกอินเดียและยูเรเชีย ซึ่งเป็นแนวรอยเลื่อนที่ซับซ้อนและมีศักยภาพในการเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงและตื้น ซึ่งหมายถึงแรงสั่นสะเทือนสามารถส่งขึ้นมาสู่ผิวดินได้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว การเกิดแผ่นดินไหวในเมียนมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกในเชิงธรณีวิทยา แต่เป็นเครื่องเตือนใจว่าเราต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ

        ในยุคที่ภัยพิบัติทางธรรมชาติมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผู้เชี่ยวชาญจึงเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการพัฒนาแผนรับมืออย่างบูรณาการ ไม่ว่าจะเป็นการวางผังเมือง การให้ความรู้กับประชาชน การบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับโครงสร้างอาคารที่ต้านทานแรงสั่นสะเทือน ตลอดจนการติดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้าและการฝึกซ้อมการอพยพในชุมชน

        แม้ว่าขณะนี้วิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถพยากรณ์แผ่นดินไหวในระยะสั้นได้อย่างแม่นยำ แต่สิ่งที่เราทำได้ คือการเตรียมพร้อมอย่างมีสติ และร่วมมือกันสร้างภูมิคุ้มกันให้สังคม ASEAN ของเราสามารถยืนหยัดต่อแรงสั่นสะเทือนของธรรมชาติได้อย่างมั่นคง

 

Photo Credit: To Owners

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 460 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดแนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กตัญญูอย่างไรให้ชีวิตพุ่ง? เปิด 4 "ต้นทุนทางสังคม" ที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ได้มาเพราะใจ5 กลโกงออนไลน์ที่คนไทยโดนมากสุด เสียหายเท่าไร และถ้าเผลอโอนแล้วต้องทำอะไรใน 1 ชั่วโมงแรกจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”ชายก่อเหตุฆ่ากิ๊ก นำศพใส่รถมาจอดที่สน. ก่อนโทรแจ้งภรรยา เข้ามอบตัวกับตำรวจเปิดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟที่สุดในบ้านไทย ปี 2569 ใช้กี่ชั่วโมงถึงบิลพุ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กตัญญูอย่างไรให้ชีวิตพุ่ง? เปิด 4 "ต้นทุนทางสังคม" ที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ได้มาเพราะใจ5 กลโกงออนไลน์ที่คนไทยโดนมากสุด เสียหายเท่าไร และถ้าเผลอโอนแล้วต้องทำอะไรใน 1 ชั่วโมงแรกจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”เช็กก่อนกิน! 5 ส่วนของกุ้ง อะไรกินได้-อะไรต้องทิ้ง พร้อมวิธีล้างให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่