หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รองเท้าในยุคแรกๆ เขาทำมาจากอะไรกันบ้างนะ เรื่องเล่าจากอดีตที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

รองเท้าคู่แรกของโลก...ไม่ได้ทำจากยางหรือหนังสังเคราะห์

จากที่ดิฉันได้ลองหาข้อมูลมาก็พบหลักฐานว่ารองเท้าที่เก่าแก่ที่สุดนั้น มีอายุราว 5,500 ปี ถูกค้นพบในถ้ำที่อาร์เมเนีย ทำจากหนังสัตว์

โดยเฉพาะหนังวัว หนังแกะ หนังแพะ เพราะในสมัยก่อน คนยังไม่มีเทคโนโลยีผลิตวัสดุเทียมเหมือนปัจจุบัน
พอฆ่าสัตว์มากิน ก็ไม่ทิ้งอะไรเลย เอาหนังมาทำเสื้อผ้า ทำเครื่องใช้ รวมถึง "รองเท้า" ด้วย

 

บางพื้นที่ก็ใช้ “ใบไม้” หรือ “ไม้” มาประกอบเป็นรองเท้า

ในบางวัฒนธรรม โดยเฉพาะคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในป่า หรือภูเขา
เขาใช้ ใบปอ ใบตาล ใบปาล์ม สานกันอย่างประณีตแล้วนำมาหุ้มเท้า
แม้มันจะไม่ได้คงทนเหมือนรองเท้าหนัง แต่ก็เพียงพอในการกันหิน กันหนาม
อย่างในญี่ปุ่นสมัยโบราณ ก็มีรองเท้าไม้ที่เรียกว่า “เกตะ”
ใส่กันเวลาฝนตก น้ำท่วม หรือในงานพิธีต่างๆ

 

และในบางอารยธรรม เช่น อียิปต์ โรม หรือกรีกโบราณ
รองเท้าไม่ใช่แค่ของใช้นะคะ แต่ยังเป็น เครื่องแสดงฐานะ เลยด้วย
คนธรรมดาใส่รองเท้าแบบนึง แต่พอเป็นขุนนางหรือคนมีเงินเขาก็จะประดับรองเท้าด้วยลูกปัด หนังคุณภาพดี หรือแม้แต่โลหะมีค่าเลยทีเดียว
และในบางยุค เขาใช้รองเท้าเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นทางสังคมด้วยนะ

 

แล้วทำไมบางวัฒนธรรมถึงไม่ใส่รองเท้าเลยล่ะ

ก็เพราะในบางภูมิประเทศ เช่น ประเทศในแถบเขตร้อนอย่างบ้านเรา
พื้นดินนุ่ม แห้ง หรือมีหญ้าปกคลุม ทำให้เดินเท้าเปล่าได้สบาย
รวมถึงความเชื่อเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ การเข้าโบสถ์ เข้าวัด
ก็ทำให้บางวัฒนธรรม “เคารพสถานที่ด้วยการถอดรองเท้า” กลายเป็นเรื่องปกติ

 

สุดท้ายนี้ดิฉันอยากจะบอกคุณผู้อ่านทุกคนเลยว่า

รองเท้าอาจดูเหมือนของใช้ธรรมดา แต่จริงๆ แล้วมันคือสิ่งที่สะท้อนความรู้ ความชาญฉลาด และวัฒนธรรมของมนุษย์เลยนะ

จากหนังสัตว์ ใบไม้ ไม้ ไปจนถึงรองเท้าหนังงูส้นสูง หรือรองเท้ากีฬาไฮเทค
มันคือวิวัฒนาการที่ผ่านกาลเวลายาวนาน
แถมยังเป็นของที่สะท้อน “ฐานะ” และ “บุคลิก” ได้อีกด้วย

เนื้อหาโดย: goldfish
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 238 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติแมวโพง ตำนานแมวกลางคืนที่เล่ากันว่าย่องมากับเสียงร้องคล้ายเด็กชายหาดชื่อดังของไทย ที่มักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่เสมอตำป่า vs ตำมั่ว ต่างกันยังไง? หลายคนสั่งผิดมาตลอด!วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างบั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน1 จังหวัดที่คนหนีออกมากที่สุดในไทยความเชื่อเกี่ยวกับเลข 92 งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวัน 1 เดือน ร่างกายได้อะไรบ้าง และใครควรระวังเปิดตำรา 'ลักษณาตาสว่าง' คาดการณ์ดวงชะตาครึ่งปีหลัง 2569 ลัคนาราศีไหนจะรุ่งพุ่งแรงที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แมวโพง ตำนานแมวกลางคืนที่เล่ากันว่าย่องมากับเสียงร้องคล้ายเด็กชายหาดชื่อดังของไทย ที่มักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่เสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานผีกระสือแมวโพง ตำนานแมวกลางคืนที่เล่ากันว่าย่องมากับเสียงร้องคล้ายเด็กตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19
ตั้งกระทู้ใหม่