หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตึกแบบไหนถึงจะเอาอยู่ เมื่อเวลาเกิดแผ่นดินไหว

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

ตึกแบบไหนถึงจะเอาอยู่ เมื่อเวลาเกิดแผ่นดินไหว

 

 

1. ตึกที่มี “ฐานยืดหยุ่น” หรือ Base Isolation

พวกคุณลองนึกภาพพื้นตึกเป็นเหมือนเข็มขัดนิรภัยดูสิคะ แทนที่ตึกจะติดกับพื้นแน่นๆ เขาใส่อุปกรณ์พิเศษไว้ใต้ฐานตึก ทำให้เวลาพื้นดินสั่น ตึกจะ “ลอยตัว” หรือ “ส่ายตาม” แต่ไม่แตกหัก
ญี่ปุ่นนี่เขาเก่งเรื่องนี้มากเลย ตึกสูงหลายแห่งในโตเกียวใช้ระบบนี้กันทั้งนั้น

 


2. ตึกที่ใช้ “วัสดุซึมซับแรง” หรือ Damping Systems

วัสดุบางอย่าง เช่น เหล็กกล้าชนิดพิเศษ ยาง หรือของเหลวหนืดในท่อ สามารถช่วยดูดซับแรงสะเทือนได้ดี
มันทำงานเหมือนโช้คอัพรถยนต์เลย เวลาแรงมากระแทก จะค่อยๆ ผ่อนแรงออก ทำให้ตึกไม่หักหรือโยกจนเกินไป

 


3. ตึกที่ออกแบบตาม “สมดุลทางวิศวกรรม”

บางครั้งตึกไม่ต้องพึ่งของแพงๆ เลยนะ แค่การออกแบบที่ดี วางน้ำหนักสมดุล ไม่สูงเกิน ไม่เล็กเกิน ก็ช่วยให้ตึกต้านแรงสั่นสะเทือนได้แล้ว
บางประเทศเขาจ้างวิศวกรที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางเรื่อง “การออกแบบเพื่อต้านแผ่นดินไหว” โดยเฉพาะ

 

ตัวอย่างตึกเทพๆ ที่เอาอยู่แม้แผ่นดินไหว

ตึก Mori Tower, ญี่ปุ่น
ใช้ทั้งระบบฐานยืดหยุ่นและโช้คดูดแรงสั่นไหว

Salesforce Tower, ซานฟรานซิสโก
ผ่านการทดสอบจากแรงแผ่นดินไหวหลายครั้ง

Taipei 101, ไต้หวัน
มีลูกตุ้มยักษ์ถ่วงน้ำหนักตรงกลางตึก ช่วยให้ศูนย์ถ่วงคงที่เวลาเกิดแรงโยก

 


หลายคนคิดว่าตึกยิ่งสูงยิ่งปลอดภัย ที่จริงไม่ใช่เลยจ้ะ เพราะถ้าไม่มีระบบรองรับแรงสั่นสะเทือน ตึกยิ่งสูงก็ยิ่ง “ไหวแรง” ยิ่งอันตราย
แต่ถ้าออกแบบมาดี ต่อให้สูงลิ่วก็อยู่ได้ ไม่ล้มง่ายๆ แน่นอนจ้ะ😊😉

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ปาเต ที่แปลว่าอาหารทานยามเช้าของทุกวันในพนมเปญ อิทธิพลจากเวียดนามการส่งต่อความสุขของคนในเมือง ความสุขเล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนในส่วนของปี"แม่ไก่ ลูกไก่" สีที่แตกต่าง เลี้ยงลูกได้ทุกตัวมากกว่ายี่สิบตัวที่อยู่กับแม่ไก่ในชั้นของกระด้ง วางเรียงชั้นอย่างเรียบร้อย เฝ้าเจ้าหนอนน้อยด้วยความสุข
ตั้งกระทู้ใหม่