ตลาดในร่มเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
“ตลาดแกรนด์บาซาร์ แห่งอิสตันบูล: ตลาดในร่มเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่ยังมีชีวิตและลมหายใจแห่งการค้าไม่รู้จบ”
ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ที่เชื่อมโยงระหว่างยุโรปและเอเชียอย่างกลมกลืน มีหนึ่งในตลาดที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจแห่งการค้าขายของโลกมานานหลายศตวรรษ — ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar) ตลาดในร่มที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ตลาดแห่งนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1455 ในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน โดยได้รับการขยายตัวอย่างต่อเนื่องตามความเจริญรุ่งเรืองของเมืองอิสตันบูล ปัจจุบัน Grand Bazaar มีถนนในร่มมากกว่า 60 สาย และร้านค้ามากกว่า 4,000 ร้าน ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่เสมือนเมืองย่อยในเมืองใหญ่
ทุกวัน ตลาดแห่งนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ระหว่าง 250,000 ถึง 400,000 คน ต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นผู้มาเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่น อาทิ เครื่องประดับทองคำ พรมตุรกี เครื่องเทศ ผ้าไหม หรือเพียงแค่เดินชมสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าและความมีชีวิตชีวาของผู้คนที่ค้าขาย
ในปี 2014 Grand Bazaar ได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลขที่น่าทึ่งถึง 91,250,000 คนต่อปี แซงหน้าสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ หลายแห่งของโลก
Grand Bazaar ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตลาด แต่เป็นสัญลักษณ์ของการผสานวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยน และการมีชีวิตอยู่ของวิถีการค้าขายดั้งเดิมที่ยังคงสืบสานมาจนถึงปัจจุบันในโลกที่หมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
นอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้า
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ
สสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาล
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
สถิติหวยออกวันพุธย้อนหลัง แนวโน้มเลขซ้ำและรูปแบบที่คนชอบใช้วิเคราะห์
ประวัติสะพานมิตรภาพไทย-ลาว



