หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสพติดการเซลฟี่

โพสท์โดย sompeansomped

 

เสพติดการเซลฟี่ Selfitis คือ ผู้ที่เซลฟี่ตัวเอง คาดหวัง ต้องการ การตอบรับบางอย่างในการโพสต์รูปถ่ายผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้ต้องคอยกดดูยอดกดถูกใจ หรือ หลังจากลงรูปถ่ายใหม่เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ยอดกดถูกใจ ได้คอมเม้นท์มากตามที่ต้องการ

 

การกระทำนี้ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจตามมาก หากเป้าหมายนั้นไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เช่น มีคนกดไลก์ไม่เยอะตามที่คาดหวัง จะทำให้รู้สึกวิตกกังวล หงุดหงิด ไม่พอใจ

 

 

ระดับความรุนแรงแตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคล ที่มีความหลงใหลในการถ่ายรูปตนเองในลักษณะต่าง ๆ พบว่าพฤติกรรมดังกล่าวสะท้อนถึงสภาพจิตใจของผู้ถ่ายเซลฟี่อย่างชัดเจน แบ่งเป็น 3 ระดับ

1.ระดับมากกว่าปกติเล็กน้อย (Borderline) ผู้ที่เซลฟี่รูปตนเองอย่างน้อยวันละ 3 รูป แต่ไม่ได้โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

 

2.ระดับรุนแรง (Acute) ผู้ที่เซลฟี่รูปตนเองอย่างน้อยวันละ 3 รูป และ โพสต์ลงในโซเชียลมีเดียทุกรูป

 

3.ระดับเรื้อรัง (Chronic) ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองจากการถ่ายเซลฟี่ได้ มีพฤติกรรมถ่ายรูปเซลฟี่ตลอดเวลา และ โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 6 ครั้งขึ้นไป

 

 

ผู้ที่เสี่ยงจะเสพติดการเซลฟี่ Selfitis

1.เซลฟี่และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียโดยหวังผลตอบรับ จนต้องเช็กยอดกดถูกใจตลอดเวลา

 

2.ถ่ายเซลฟี่ตัวเองบ่อย ๆ เพราะกลัวภาพลักษณ์ของตนเองจะดูไม่ดี

 

3.เศร้า เสียใจ เมื่อไม่ได้ผลตอบรับจากผู้อื่นตามที่คาดคิด อาจมีการถ่ายเซลฟี่ใหม่อีกครั้งและเริ่มคาดหวังผลใหม่ จะทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ผลตอบรับตามที่คาดคิด

 

 

วิธีลดการเสพติดการเซลฟี่ Selfitis 

1.ยอมรับความแตกต่าง หากไม่สามารถยอมรับความแตกต่างได้ อาจนำไปสู่ความคิดเปรียบเทียบมื่อเห็นรูป กิจกรรม ฐานะการเงิน ของคนในโซเชียลมีเดีย อาจเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น เมื่อโพสต์รูปแล้วได้รับการตอบรับน้อย คนกดไลค์น้อย ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง พวกเขาจะพยายามทำอีกซ้ำ ๆ ถ้ายังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา คือ คนนั้นจะเริ่มสูญเสียความมั่นใจ อาจเกิดทัศนคติด้านลบ  นำไปสู่การไม่ชอบตัวเอง ไม่พอใจรูปลักษณ์ตัวเอง จึงควรฝึกยอมรับความแตกต่างของแต่ละบุคคลให้ได้

 

2.ควบคุมการใช้โซเชียลมีเดีย ใช้อย่างมีสติ ไม่ให้ความสำคัญ ไม่ใช้เวลากับมันมากจนเกินไป

 

3.เข้าสังคมในชีวิตจริงให้บ่อยขึ้น การเข้าสังคม การทักทาย พบปะพูดคุยกับคนรอบตัว

 

4.หางานอดิเรกทำแทนการเล่นโซเชียลมีเดีย ทั้งการการอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี วาดภาพ ออกกำลังกาย เล่นเกม เป็นต้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดาเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง"ผิดที่ช่วยหรือผิดที่ระเบียบ" เปิดปม "หมอเซฟ อาสาแนวหน้า เมื่อจริยธรรมแพทย์สวนทางกับวินัยราชการ"เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์ประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลประวัติศาสตร์แห่งคาบสมุทรไอบีเรีย: สาเหตุของการที่โปรตุเกสและสเปนถึงไม่เคยหลอมรวมเป็นหนึ่ง?เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่สรวง" งวดวันที่ 17 มกราคม 69 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหรียญเงินราคา 5 บาท รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
จะประกาศศักดา ต้องรู้กาลเทศะจินตนาการ สิ่งบ่งชี้ของความฉลาดประสบการณ์ชีวิตศึกนี้จบไม่ง่าย! 'ปวิน' ซัด 'ปิยบุตร' แฉอดีต..คุกเข่าขอร้องให้เชียร์พรรค
ตั้งกระทู้ใหม่