หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสพติดการเซลฟี่

โพสท์โดย sompeansomped

 

เสพติดการเซลฟี่ Selfitis คือ ผู้ที่เซลฟี่ตัวเอง คาดหวัง ต้องการ การตอบรับบางอย่างในการโพสต์รูปถ่ายผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้ต้องคอยกดดูยอดกดถูกใจ หรือ หลังจากลงรูปถ่ายใหม่เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ยอดกดถูกใจ ได้คอมเม้นท์มากตามที่ต้องการ

 

การกระทำนี้ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจตามมาก หากเป้าหมายนั้นไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เช่น มีคนกดไลก์ไม่เยอะตามที่คาดหวัง จะทำให้รู้สึกวิตกกังวล หงุดหงิด ไม่พอใจ

 

 

ระดับความรุนแรงแตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคล ที่มีความหลงใหลในการถ่ายรูปตนเองในลักษณะต่าง ๆ พบว่าพฤติกรรมดังกล่าวสะท้อนถึงสภาพจิตใจของผู้ถ่ายเซลฟี่อย่างชัดเจน แบ่งเป็น 3 ระดับ

1.ระดับมากกว่าปกติเล็กน้อย (Borderline) ผู้ที่เซลฟี่รูปตนเองอย่างน้อยวันละ 3 รูป แต่ไม่ได้โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

 

2.ระดับรุนแรง (Acute) ผู้ที่เซลฟี่รูปตนเองอย่างน้อยวันละ 3 รูป และ โพสต์ลงในโซเชียลมีเดียทุกรูป

 

3.ระดับเรื้อรัง (Chronic) ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองจากการถ่ายเซลฟี่ได้ มีพฤติกรรมถ่ายรูปเซลฟี่ตลอดเวลา และ โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 6 ครั้งขึ้นไป

 

 

ผู้ที่เสี่ยงจะเสพติดการเซลฟี่ Selfitis

1.เซลฟี่และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียโดยหวังผลตอบรับ จนต้องเช็กยอดกดถูกใจตลอดเวลา

 

2.ถ่ายเซลฟี่ตัวเองบ่อย ๆ เพราะกลัวภาพลักษณ์ของตนเองจะดูไม่ดี

 

3.เศร้า เสียใจ เมื่อไม่ได้ผลตอบรับจากผู้อื่นตามที่คาดคิด อาจมีการถ่ายเซลฟี่ใหม่อีกครั้งและเริ่มคาดหวังผลใหม่ จะทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ผลตอบรับตามที่คาดคิด

 

 

วิธีลดการเสพติดการเซลฟี่ Selfitis 

1.ยอมรับความแตกต่าง หากไม่สามารถยอมรับความแตกต่างได้ อาจนำไปสู่ความคิดเปรียบเทียบมื่อเห็นรูป กิจกรรม ฐานะการเงิน ของคนในโซเชียลมีเดีย อาจเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น เมื่อโพสต์รูปแล้วได้รับการตอบรับน้อย คนกดไลค์น้อย ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง พวกเขาจะพยายามทำอีกซ้ำ ๆ ถ้ายังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา คือ คนนั้นจะเริ่มสูญเสียความมั่นใจ อาจเกิดทัศนคติด้านลบ  นำไปสู่การไม่ชอบตัวเอง ไม่พอใจรูปลักษณ์ตัวเอง จึงควรฝึกยอมรับความแตกต่างของแต่ละบุคคลให้ได้

 

2.ควบคุมการใช้โซเชียลมีเดีย ใช้อย่างมีสติ ไม่ให้ความสำคัญ ไม่ใช้เวลากับมันมากจนเกินไป

 

3.เข้าสังคมในชีวิตจริงให้บ่อยขึ้น การเข้าสังคม การทักทาย พบปะพูดคุยกับคนรอบตัว

 

4.หางานอดิเรกทำแทนการเล่นโซเชียลมีเดีย ทั้งการการอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี วาดภาพ ออกกำลังกาย เล่นเกม เป็นต้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกบทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวยแม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหายเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธาเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67จารกรรมพันธุ์พืชเปลี่ยนโลก ปฏิบัติการขโมย "ชา" จากแผ่นดินมังกรสู่อินเดียเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง10 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงไม่ปวกเปียกเป็นปลาป่วยนิวซีแลนด์ สวรรค์ที่มีราคา... เมื่อ "ความสงบ" สวนทางกับ "ค่าครองชีพ"อดีตนางเอก AV ชื่อดัง ชีวิตพลิกผันกลายเป็น "ซูเปอร์ฮีโร่"
ตั้งกระทู้ใหม่