ภูเขาไฟอินโดฯ ปะทุครั้งใหญ่! หลายเที่ยวบินในบาหลีต้องยกเลิก
ภูเขาไฟเลโวโตบิลาคิรากิ ซึ่งตั้งอยู่สูง 1,703 เมตรทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ปะทุอย่างรุนแรงในช่วงค่ำวันที่ 20 และปะทุต่อเนื่องนานกว่า 10 นาที เถ้าภูเขาไฟและควันพวยพุ่งขึ้นสูงถึง 16,000 เมตร ทางการอินโดนีเซียจึงยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟเป็นระดับสูงสุด 4 และกำหนดเขตควบคุมโดยรอบภูเขาไฟประมาณ 7-8 กิโลเมตร
เจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาอินโดนีเซียกล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 20 มีนาคม เกิดแผ่นดินไหวหลายร้อยครั้งใกล้กับภูเขาไฟเลโวโตบิลาคิรากิบนเกาะฟลอเรส การปะทุเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 22:56 น. ของวันที่ 20 มีนาคม และกินเวลานานประมาณ 11 นาที 9 วินาที เจ้าหน้าที่ได้กำหนดพื้นที่จำกัดโดยรอบภูเขาไฟ 7-8 กิโลเมตร และเตือนชาวบ้านในพื้นที่ว่าห้ามทำกิจกรรมใดๆ ในบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเตือนประชาชนด้วยว่าหากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดโคลนภูเขาไฟไหลได้
ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปะทุของภูเขาไฟ แต่เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานบาหลีแถลงว่า เมื่อเวลา 9.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินระหว่างประเทศ 7 เที่ยวบินที่ออกเดินทางจากบาหลีถูกยกเลิก และเที่ยวบินหลายเที่ยวล่าช้า
ภูเขาไฟเลโวโตบิลาคิรากิยังเกิดการปะทุครั้งใหญ่หลายครั้งในประวัติศาสตร์ ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2567 คร่าชีวิตผู้คนไปรวม 9 ราย เที่ยวบินระหว่างประเทศหลายสิบเที่ยวมายังเกาะบาหลีถูกยกเลิก และประชาชนหลายพันคนต้องอพยพ
ที่มา: AFP/Fox Weather
















