ซุนยัตเซน ญาติสายตรงของซุนกวน ผู้ปกครองง่อก๊ก
วันนี้เป็นวันครบรอบ 100 ปี การเสียชีวิตของ ซุนยัตเซน หนึ่งในผู้นำการปฏิวัติโค่นล้มราชวงศ์ชิงและประธานาธิบดีคนแรกของระบอบสาธารณรัฐจีน
มีเรื่องหนึ่งที่อยากจะเขียนมานานแล้ว วันนี้ได้โอกาส นั่นคือ ซุนยัตเซน (ซุนเหวิน) เป็นญาติสายตรงของกินซุนกวน ผู้ปกครองง่อก๊ก
สาแหรกของตระกูลซุนแห่งง่อก๊กเริ่มต้นอย่างนี้
หนึ่งในบรรพชน คือ ซุนจื่อหรือซุนวู ผู้เขียนตำราพิชัยสงครามซุนวูอันลือลั่นในยุคชุนชิว โดยที่หลานของซุนวู คือซุนปิน ก็เป็นนักพิชัยสงครามผู้ยิ่งใหญ่เช่นกันในยุคจ้านกั๋ว
ลูกหลานของซุนวูสืบเชื้อสายมาถึงซุนเกี๋ยนในสมัยปลายราชวงศ์ฮั่น จากซุนเกี๋ยนผู้สืบทอดต่อมาคือซุนเซ็ก ครั้นซุนเซ็กตายไปแต่ยังหนุ่มภาระตกเป็นของซุนกวนน้องชาย ได้เป็นผู้ปกครองง่อก๊กเต็มตัวในยุคสามก๊ก ตั้งเมืองหลวงที่เจี้ยนเย่หรือหนานจิง
ซุนกวนมีน้องชายคนหนึ่งคือ ซุนของ ซึ่งซุนของนี่เองคือบรรพบุรุษสายตรงของซุนยัตเซน
ที่นักวิชาการทราบเรื่องนี้เพราะค้นพบหลักฐานในตำราสาแหรกตระกูลซุนที่ถิ่นฐานบ้านเดิมของซุนกวน คือหมู่บ้านหลงเหมิน เขตฟู่หยาง เมืองหังโจว ตำรานี้ถูกนำมายังหมู่บ้านนี้โดย ซุนจิ่น บุตรชายของ ซุนโฮ กษัตริย์องค์สุดท้ายของง่อก๊ก
ตระกูลสายซุนวู ซุนเกี๋ยน ซุนกวน ซุนโฮ จนมาถึงซุนยัตเซน เรียกว่า "ตระกูลซุนแห่งฟู่ชุน" ฟู่ชุนในปัจจุบันก็คือเขตฟู่หยางนั่นเอง
ที่ว่าซุนยัตเซนเป็นคนกวางตุ้งนั้นก็ถูกเพราะมีบรรพบุรุษอยู่รุ่นหนึ่งอพยพจากกังนั้มแล้วมาตั้งหลักแหล่งในฮกเกี้ยน จากฮกเกี้ยนก็มาอยู่กวางตุ้ง
และจากกวางตุ้ง คนตระกูลซุนก็กลับมาครองแผ่นดินจีน (อีกครั้ง) ที่หนานจิง เฉกเช่นเมื่อครั้งซุนกวนครองเจี้ยนเย่
หมายเหตุ - ภาพนี้คือภาพเมื่อคราวที่ซุนยัตเซนพาคณะปฏิวัติไปสักการะดวงพระวิญญาณของหมิงไท่จู่ จูหยวนจาง ที่สุสานหลวงหมิงเซี่ยวหลิง เพื่อ "กราบทูล" ให้ทราบว่าบัดนี้คนจีนไล่คนต่างชาติ (พวกแมนจู) ให้พ้นจากอำนาจแล้ว และรำลึกพระคุณขององค์หมิงไท่จูที่เคยขับไล่พวกต่างชาติสำเร็จมาก่อน (พวกมองโกล) และเป็นแรงบันดาลใจให้อนุชนรุ่นหลัง
สุสานหลวงหมิงเซี่ยวหลิงนี้สร้างตามแนวที่เกือบจะทับสุสานของซุนกวนที่ภูเขาจงซานในเมืองหนานจิง แต่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ว่า จูหยวนจางอยากจะให้ซุนกวนช่วยเฝ้าสุสานให้ ราชมรรคาของสุสานหมิงเซี่ยวหลิงจึงสร้างเยื้องหลบสุสานของซุนกวน
หลังจากซุนยัตเซนเสียชีวิตเมื่อ 100 ปีก่อน ก็นำศพของเขามาไว้ที่สุสานใหญ่โตใกล้ๆ กับสุสานหลวงหมิงเซี่ยวหลิงกับสุสานของซุนกวน ดังนั้น "ยอดคน" ทั้งสามยุคจึงได้หลับใหลอยู่ใกล้เคียงกันนับแต่นั้น
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
สื่อเขมรรายงานหลังหยุดยิงยืนยันทหารเขมรเสียชีวิต 30 นายส่วน ศพที่เสียชีวิต 3-4,000 นายเป็นศพของทหารไทย
เพราะlซ็กส์มันเย้ายวนใจ..เลยหันหลังให้อาชีพครู มุ่งสู่วงการหนัง A\/
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
หญิงอินโดถูกจับในเที่ยวบินแรกของเธอ ฐานปลอมตัวเป็นแอร์โฮสเตส
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ "ยุน ซอก ยอล" ถูกเสนอชื่อให้รับโทษประหๅรชีวิต
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
จังหวัดที่คนมีสุขภาพจิตดีที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
เพราะlซ็กส์มันเย้ายวนใจ..เลยหันหลังให้อาชีพครู มุ่งสู่วงการหนัง A\/
หนุ่มป่วยจิตหลอนเบนซินเผา รพ.สต.หวิดวอด
หญิงอินโดถูกจับในเที่ยวบินแรกของเธอ ฐานปลอมตัวเป็นแอร์โฮสเตส
อึ้ง! ฝรั่งยกให้เน็ตไทยแรงที่สุดในโลก เผยเน็ตในอเมริกา-ยุโรป ตกอับ
ปรับแผนใหม่ให้เข้ากับตัวเอง
วิธีสร้างสุขให้ตนเอง สร้างอารมณ์ดี ดูแลสุขภาพจิต ชีวิตมีสุข
สีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน - วันเสาร์

